Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » SẢN PHẨM » Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất

bởi Minh Khôi

Thuốc ngủ cho mèo được dùng trong một số tình huống giúp mèo giữ được bình tĩnh, tạo cảm giác an toàn và được dùng trong các cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, nên sử dụng những loại thuốc nào và cách sử dụng ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về các loại thuốc ngủ cho mèo, cũng như cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Thuốc ngủ cho mèo là gì?

Thuốc ngủ cho mèo nói riêng hay các loại thú cưng nói chung là nhóm thực phẩm chức năng có tác dụng an thần, giúp vật nuôi ngủ sâu giấc trong trường hợp cần thiết. Loại thuốc này được nghiên cứu và điều chế riêng với các thành phần, liều lượng phù hợp với đặc điểm sinh lý, thể trạng của động vật. Không gây những tác dụng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi.

[external_link_head]

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những trường hợp như phải đưa mèo di chuyển đến một nơi xa, mèo phải ở nhà một mình quá lâu, hay phải đổi chỗ ở, tiếp xúc với chủ mới. Trong những trường hợp này thuốc ngủ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc mèo cưng của mình, cũng tạo được cảm giác an toàn cho mèo.

Khi nào cần dùng thuốc ngủ cho mèo?

Sử dụng thuốc ngủ cho mèo đúng liều lượng và đúng cách là một việc làm rất quan trọng để bảo vệ thú cưng của bạn. Cho nên, chỉ dùng thuốc ngủ cho mèo trong những trường hợp cụ thể sau:

 • Hỗ trợ gây mê trong cuộc tiểu phẫu, phẫu thuật cho mèo
 • Khi cần di chuyển thú cưng trong một quãng đường dài, đi máy bay, đi du lịch
 • Dùng để an thần trong các trường hợp chưa quen với nơi ở mới, chủ mới, ở nhà một mình quá lâu…
 • Thú cưng bị co giật, động kinh
 • Mắc bệnh nặng, có những cơn đau dữ dội gây mất ngủ
 • Trường hợp mèo bị mắc bệnh mất ngủ
 • Tình trạng thú cưng bị kích động, mất bình tĩnh hay mắc các bệnh lý có liên quan đến thần kinh trung ương…

Tùy vào tình huống cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc cần dùng với liều lượng phù hợp nhất. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Nên thận trọng trong việc dùng thuốc ngủ cho mèo.

Top 5 loại thuốc ngủ cho mèo tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc ngủ cho mèo, nhưng không phải loại nào cũng hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số loại thuốc ngủ phổ biến cho mèo bạn mà bạn có thể tham khảo:

1. Thuốc ngủ Ketamine HCL dạng ống

Thuốc Ketamine HCL dạng uống là một loại thuốc gây mê. Thường được sử dụng trong những ca phẫu thuật ngắn. Có tác dụng loại bỏ ý thức, giúp mèo của bạn hoặc thú cưng nói chung không đau khi phẫu thuật.

Loại thuốc ngủ này chỉ sử dụng cho những ca phẫu thuật ở động vật, không sử dụng trong những trường hợp chẩn đoán. Thêm vào đó, thuốc Ketamine HCL được dùng như chất dẫn truyền, sử dụng kết hợp với các loại thuốc gây mê động vật khác.

Cách sử dụng

Là thuốc ngủ dạng ống nên Ketamine rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần cho mèo uống trực tiếp trước khi bắt đầu phẫu thuật.

[external_link offset=1]

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thời gian phẫu thuật bao lâu mà cho mèo uống thuốc hợp lý. Trong trường hợp này bạn không được tự ý sử dụng thuốc, mà nên mang thú cưng đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến của người chuyên môn để sử dụng đúng liều lượng

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Có thể cho mèo uống trực tiếp thuốc Ketamine HCI trước ca tiểu phẫu, phẫu thuật.

Liều dùng

Theo khuyến cáo nên dùng khoảng 1/2 thìa cafe thuốc vào 100ml nước, sau đó cho mèo của bạn uống. Thuốc này tác dụng khá nhanh sau 5-7 mèo sẽ ngủ mê man, rất thuận lợi cho việc khám chữa bệnh.

2. Thuốc ngủ cho mèo Calmivet

Đây là loại thuốc ngủ dành riêng cho mèo, phát huy công dụng trong trường hợp giúp mèo trấn an và giảm bớt lo lắng. Thành phần trong thuốc ngủ Calmivet gồm có : Chất Acepromazine base chứa 0,0125 gram/viên, benzyl alcohol, carbonate sodium. Đã qua kiểm nghiệm và ít tác dụng phụ khi sử dụng cho mèo.

Cách sử dụng

Thuốc ngủ Calmivet có dạng viên nén, có rất nhiều cách để sử dụng bạn có thể bỏ thuốc vào sữa, thức ăn của mèo sau đó trộn đều lên hoặc cho mèo uống trực tiếp.

Thời điểm tốt nhất cho mèo uống thuốc từ 2-3 tiếng trước khi di chuyển để thuốc phát huy hết tác dụng. Thuốc Calmivet có tác dụng an thần dao động từ 6 – 8 giờ là tối đa, vậy nên bạn cần cân nhắc liều lượng cho phù hợp.

Liều dùng

Đối với mèo 5kg thì có thể dùng từ 1-2 viên. Trong trường hợp những con mèo trên 5 kg thì có thể dùng liều lượng nhiều hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý trước khi sử dụng cho mèo nhà mình.

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Đây là loại thuốc ngủ dành riêng cho mèo, phát huy công dụng trong trường hợp giúp mèo trấn an và giảm bớt âu lo.

3. Thuốc an thần cho mèo Fluoxetine

Thành phần chính của thuốc là Fluoxetine có tác dụng tái hấp thu chọn lọc SSRI, có tác dụng chống trầm cảm và hạn chế lo âu, mất ngủ. Đây là loại thuốc giúp điều chỉnh hành vi hiệu quả mà không gây buồn ngủ. Khi sử dụng thuốc này vật nuôi của bạn sẽ hạn chế mắc bệnh trầm cảm hay thường xuyên lo âu.

Cách sử dụng

Thuốc Fluoxetine được điều chế dạng viên rất dễ sử dụng. Có thể trộn vào thức ăn của mèo hoặc cho sử dụng trực tiếp.

Liều dùng

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc những người có chuyên môn, để có thể sử dụng đúng liều lượng thuốc ngủ cho mèo.

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Nên sử dụng thuốc Flouxetine đúng liều lượng theo khuyến cáo của bác sĩ.

4. Thuốc ngủ cho mèo Buspirone HCI

Đây là loại thuốc có thể dùng cho cả mèo và chó. Thành phần có trong thuốc có công dụng giúp an thần, giảm bớt âu lo và điều chỉnh hành vi của thú cưng một cách hiệu quả. Nguyên nhân khiến thú cưng có những hành vi khó kiểm soát có thể từ nỗi sợ hoặc kích động nào đó. Cụ thể như một số vật nuôi đã từng bị bắt hoặc bị đánh đập, đã để lại tổn thương về tâm lý cho vật nuôi.

Cách sử dụng

Thuốc Busprione HCI được bào chế dạng viên nén, bạn có thể dùng thuốc trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc cho mèo uống trực tiếp.

Tuy nhiên, đây là loại thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ đối với mèo như: bỏ bữa, chán ăn, lười vận động… Lời khuyên của bác sĩ là chỉ sử dụng Buspirone HCI trong trường hợp cần thiết và không nên dùng cho vật nuôi quá nhạy cảm để tránh xảy ra rủi ro. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ nếu có ý định dùng thuốc ngủ này cho mèo của mình.

Liều dùng

Theo khuyến cáo của bác sĩ đây là loại thuốc ngủ có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn cho mèo. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách dùng để hạn chế được những rủi ro.

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Đây là loại thuốc có thể xảy ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Vì vậy, nên cân nhắc trước khi sử dụng cho mèo.

5. Thuốc ngủ cho mèo con Nature’s Truth Sleep

Đây là loại thuốc đang được rất nhiều người lựa chọn vì có thể sử dụng cho người và động vật. Thành phần chính của thuốc có chứa tinh chất Olis nguyên chất có tác dụng làm dịu nhẹ hệ thần kinh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, các thành phần khác trong thuốc còn giúp hạn chế sự lo lắng và mất kiểm soát của vật nuôi.

[external_link offset=2]

Cách sử dụng

Thuốc Nature’s Truth Sleep được bào chế dạng nước, không màu, không mùi. Do đó, khi muốn sử dụng bạn chỉ cần hòa tan với nước cho mèo sử dụng.

Liều dùng

Hòa tan 3 – 4 giọt thuốc Nature’s Truth Sleep với 100 ml nước lọc, tránh trường hợp sử dụng quá liều vì có thể gây hại cho sức khỏe của mèo.

Top 5 Thuốc Ngủ Cho Mèo Chất Lượng, Hiệu Quả, An Toàn Nhất
Sử dụng thuốc đúng liều để bảo vệ sức khỏe của mèo.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ cho mèo

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc ngủ nào cũng có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn cho vật nuôi của bạn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho mèo bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng trong những trường hợp vật nuôi bị bệnh thận hay gan
 • Không dùng khi vật nuôi đang mang thai hoặc cho con bú
 • Không dùng trong những trường hợp vật nuôi suy hô hấp
 • Nên yêu cầu bác sĩ thú y tư vấn kỹ càng trước khi sử dụng
 • Nếu mèo có các triệu chứng như hung hăng, buồn nôn, bỏ ăn, chán ăn… thì không được tự ý dùng thuốc, mà nên đưa đến gặp bác sĩ ngay.
 • Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm

Mua thuốc ngủ cho mèo ở đâu?

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn mua thuốc ở những bệnh viện thú y hoặc những cơ sở đáng tin cậy, đã qua kiểm chứng về độ an toàn. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét kỹ lại sản phẩm, kiểm tra mẫu mã, bao bì, tem chống hàng giả. Để đảm bảo chất lượng thuốc, tránh trường hợp mua thuốc ở những nơi không rõ nguồn gốc hay chợ đen.

Một số câu hỏi liên quan đến thuốc ngủ cho mèo?

1. Thuốc ngủ cho mèo con loại nào tốt?

Mèo con cũng có thể sử dụng các loại thuốc ngủ nêu trên, tuy nhiên liều lượng sẽ khác so với mèo lớn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mèo của bạn, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ cho mèo.

2. Sử dụng thuốc ngủ cho mèo trong thời gian dài có ảnh hưởng gì không?

Dùng thuốc ngủ cho mèo trong thời gian dài có thể sẽ xảy ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Bạn cần sử dụng thuốc cho mèo đúng liều lượng, đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết, tránh tình trạng lạm dụng thuốc ngủ đối với mèo.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về những loại thuốc ngủ cho mèo, cũng như những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc cho mèo. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được thông tin của các loại thuốc ngủ cho mèo và sử dụng thuốc đúng trường hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Ngủ Cho Chó Mua Ở Đâu? Top 6 Loại Thuốc Nên Sử Dụng

Thuốc Ngủ Giá 50k Có Tốt Không? Có Phải Hàng Chính Hãng?

Uống Thuốc Ngủ Nhiều Có Tác Hại Gì? Hậu Quả Khi Lạm Dụng

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận