Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » SẢN PHẨM » Răng mèo – thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ – TẢ PÍ LÙ

Răng mèo – thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ – TẢ PÍ LÙ

bởi Minh Khôi

Răng mèo là thứ dễ mất đi nếu không được chăm sóc kỹ càng. Không chỉ riêng gì sức khỏe, răng miệng của mèo cũng cần phải chăm sóc kỹ. Vì chúng không thể trồng lại răng giả nếu bị rụng răng.

1. Mèo có tổng cộng 56 cái răng trong suốt cuộc đời

Mèo sinh ra không có răng, nhưng răng sữa của chúng bắt đầu mọc (26 cái) khi chúng được khoảng 2 tuần tuổi. Mèo thay răng khi nào? Sau đó, mèo rụng răng sữa vào khoảng 3 tháng để mèo thay răng vĩnh viễn. Nếu được chăm sóc đúng cách, răng vĩnh viễn của mèo sẽ tồn tại suốt cuộc đời.

[external_link_head]

Rất có thể bạn sẽ không bao giờ tìm thấy răng sữa của mèo con, vì thường răng trưởng thành đẩy những chiếc nhỏ ra ngoài nên thời gian thay răng rất nhanh chóng. Những chiếc răng bị mất có thể bị nuốt hoặc mắc kẹt trong đồ chơi hoặc bị lẫn đâu đó trong nhà.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ
Răng mèo con

Mèo có 30 răng vĩnh viễn và 26 răng sữa, ít hơn nhiều so với cả chó và người. Để so sánh thì, con người có 20 răng sữa và 32 răng vĩnh viễn, và chó có 28 răng sữa và 42 răng vĩnh viễn. Những chiếc răng quan trọng nhất đối với mèo là 4 chiếc răng nanh (những chiếc răng rất dài, sắc nhọn) và 4 chiếc răng hàm tapilu ở phía sau miệng.

2. Răng mèo có thể cho biết tuổi của chúng

Bạn có thể xem răng mèo đoán tuổi. Đếm số răng là một trong những cách tốt nhất để biết được số tuổi của mèo con. Những chiếc răng ngay sau răng nanh, răng tiền hàm nhanh mọc khi mèo con được khoảng 5 – 6 tuần tuổi. Răng vĩnh viễn mọc vào khoảng 11 – 16 tuần tuổi, bắt đầu bằng răng cửa, sau đó là răng nanh ở tuần thứ 12 – 20. Răng tiền hàm mọc sau 16 – 20 tuần tuổi. Những chiếc răng hàm khó nhìn sẽ mọc vào khoảng 20 đến 24 tuần.

Video quá trình viêm nướu răng ở mèo:

3. Mèo giữ lại răng bị rụng

Đôi khi mòe không bị mất răng sữa, tình trạng này được gọi là giữ lại răng bị rụng. Điều này có thể khiến răng vĩnh viễn mọc ở những vị trí bất thường, do đó, một chiếc răng sữa tapilu phải được phẫu thuật cắt bỏ ngay khi răng vĩnh viễn bắt đầu đẩy qua nướu.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙRăng của mèo trưởng thành

4. Răng của mèo được cấu tạo để ăn thịt

Hình dạng vương miện của răng mèo phản ánh chức năng của một loài động vật ăn thịt thực sự. Không giống như răng hàm của người và động vật ăn cỏ như bò và ngựa, răng hàm của mèo không có bề mặt phẳng được thiết kế để nghiền ngũ cốc và các chất thực vật khác.

[external_link offset=1]

Chúng sử dụng những chiếc răng hàm sắc nhọn của mình để cắt cơ và mô liên kết ra khỏi xương và cắt chúng thành những khối mà chúng có thể nuốt trọn tapilu. Mèo chỉ có thể di chuyển hàm răng mèo lên xuống, trong khi con người chúng ta có thể di chuyển hàm từ bên này sang bên kia.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ
Răng mèo nhọn

5. Mỗi ​​chiếc răng có 1 nhiệm vụ riêng

Mỗi ​​chiếc răng mèo đóng một vai trò cụ thể:

– 4 răng nanh mèo (2 trên, 2 dưới): chúng được thiết kế để kẹp thức ăn và giết con mồi một cách nhanh chóng. Chúng nằm trong một tổ dây thần kinh giúp mèo cảm nhận được chúng đang cắn gì và cắn ở đâu để giết chết con mồi nhanh nhất.

– 12 răng cửa: không được sử dụng nhiều khi đi săn. Tuy nhiên, chúng rất tốt cho việc chải chuốt và nhặt đồ vật. Một số con mèo sử dụng răng cửa để nhai móng mèo và loại bỏ bọ chét, mảnh vụn và lông rụng.

– 10 răng tiền hàm (4 răng dưới, 6 răng hàm trên): Chúng nằm ngay sau răng nanh và giúp cắt và nhai thức ăn.

– 4 răng hàm (2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới): Chúng không cần nhiều răng hàm (thường được sử dụng để nghiền và nhai thực vật) vì chúng hoàn toàn là loài ăn thịt.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ

6. Mèo không bị sâu răng

Mèo sâu răng? Không giống như người và chó, mèo không có bàn nhai (bề mặt nằm ngang) trên răng hàm của chúng; do đó, chúng không phát triển các tổn thương nghiêm trọng thực sự. Vi khuẩn ăn đường gây sâu răng phát triển mạnh trên các lỗ và rãnh thường được tìm thấy trong bàn nhai, dùng để nghiền thức ăn.

Răng mèo không bị sâu như chúng ta, mà thay vào đó là tái hấp thụ răng (quá trình mất dần ngà răng và xi măng răng). Đây là một tình trạng rất phổ biến ở những con mèo khỏe mạnh trên 5 tuổi.

Sự tái hấp thụ răng xảy ra khi các lớp ngoài của răng bị ăn mòn và hấp thụ vào các lớp bên trong, dần dần phá hủy răng. Nhổ răng là phương pháp điều trị tốt nhất cho việc tái hấp thụ răng. Tuy nhiên tapilu, việc này không hề dễ dàng vì những chiếc răng rất dễ vỡ và có thể bị gãy trong quá trình loại bỏ.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ
Răng của con mèo như thế nào?

7. Mèo cũng bị bệnh nha chu

Hầu hết mèo phát triển bệnh nha chu khi lên 3 tuổi, chúng có các triệu chứng như nướu răng mèo bị đỏ, hôi miệng dai dẳng, chán ăn, sụt cân, chảy máu và răng mèo lung lay hoặc đổi màu. Nếu không được điều trị vệ sinh răng miệng đúng cách có thể liên quan đến các tình trạng y tế nguy hiểm tapilu hơn như thận, gan, biến chứng tim và tiểu đường.

Bệnh nha chu ở thú cưng là một tình trạng mãn tính, không thể đảo ngược, đó là lý do tại sao việc chăm sóc miệng thú cưng của bạn trước khi có vấn đề rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc bằng cách đăng răng cho mèo. Xem thêm cách đánh răng/cách làm sạch răng cho mèo tại đây.

Video hướng dẫn chăm sóc, đánh răng cho mèo:

8. Bệnh răng miệng có thể là dấu hiệu của FeLV

Bệnh răng miệng ở mèo có thể còn liên quan tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Những con mèo bị virus bạch cầu ở mèo (FeLV), virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và FCV có nhiều khả năng bị các bệnh về răng và đau mãn tính như viêm miệng. Triệu chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của mèo dường như phản ứng quá mức với mảng bám răng, mô miệng.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ
Mèo ngứa răng

Điều quan trọng là làm quen với miệng mèo của bạn để kiểm tra thường xuyên và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường càng sớm càng tốt. Hãy nói bất cứ điều gì bất thường cho bác sĩ thú y tapilu để loại trừ các vấn đề sức khỏe quan trọng.

[external_link offset=2]

9. Hạt không giúp răng mèo sạch hơn

Ăn thức ăn khô (hạt) không giữ cho răng mèo sạch sẽ vì hầu hết chúng không nhai đủ để tạo ra sự khác biệt. Mèo nhai sẽ khó khăn hơn vì hàm của chúng chỉ có thể di chuyển lên xuống chứ không thể nhai từ bên này sang bên kia như con người.

10. Mèo có thể bị gãy răng

Giống như chúng ta, mèo có thể vô tình làm gãy răng. Răng dễ bị gãy nhất là răng nanh trên (răng nanh lớn) và triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy là mèo hắt hơi! Răng mèo có mọc lại không? Sau khi mèo mọc đủ 30 chiếc răng vĩnh viễn, nếu răng nanh mèo bị gãy, hay bất kỳ cái răng mèo nào bị gãy, chúng sẽ không bao giờ mọc lại. Không giống như loài gặm nhấm, răng của mèo không tiếp tục phát triển.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ
Mèo gãy răng nanh

11. Mèo đánh răng bằng xương

Trong môi trường hoang dã, mèo dựa vào xương của con mồi để làm sạch răng. Khi chúng tách thịt ra khỏi cơ thể, răng mèo sẽ quét qua xương của con mồi, giúp giữ cho răng khá sạch. Tuy nhiên, mèo nhà thường không được ăn xương, do đó việc chăm sóc răng cho mèo rất quan trọng.

Một trong những cách hiệu quả nhất để tránh bệnh răng miệng là đánh răng cho mèo ở nhà bằng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo. Không bao giờ sử dụng kem đánh răng dành cho người – nó thực sự có thể chứa các thành phần tapilu độc hại cho mèo của bạn.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ

12. Mèo hiếm khi thể hiện sự đau răng

Mèo là bậc thầy trong việc che giấu nỗi đau của chúng. Mặc dù bản năng của mèo khiến chúng không thể hiện sự đau đớn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không cảm thấy điều đó. Nếu bạn đã từng bị mất miếng trám, bị gãy răng, bị sâu hoặc bị áp xe răng, bạn sẽ biết nó đau như thế nào.

Nếu không để ý kỹ, bạn khó có thể nhận ra được mèo bị đau răng hay không. Hãy để ý xem mèo có chảy nước dãi, nướu đỏ và những thay đổi trong thói quen ăn uống hay không, cũng như ghi nhận bất kỳ thay đổi nào trong hơi thở của mèo. Mèo hôi mồm là một trong những dấu hiệu tiêu biểu của việc bị bệnh răng miệng. Đưa mèo đi khám răng mèo, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và ngăn chặn các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ

13. Mèo cũng cần niềng răng

Nghe có vẻ như đùa nhưng trên thực tế, một số con mèo cần niềng răng để điều chỉnh một số dị tật răng miệng rất nghiêm trọng. “Khớp cắn” là một vấn đề khác xảy ra khi một vết cắn không đồng đều xảy ra, khiến một hoặc cả hai răng nanh nhô ra ở các góc khác nhau, cản trở việc ăn uống bình thường. Niềng răng cho mèo không phải để thẩm mỹ mà là điều kiện tapilu cứu sống chúng theo nghĩa đen.

14. Mèo cũng bị ung thư miệng

Đáng buồn thay, có. Các khối u ở miệng ở mèo rất nghiêm trọng và cần được điều trị tích cực và ngay lập tức. Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là khối u ác tính ở miệng phổ biến nhất ở mèo, mặc dù có nhiều dạng ung thư khác xảy ra. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ cục u, sưng tấy hoặc khu vực đổi màu nào trong miệng mèo, hãy cho bác sĩ thú y khám ngay.

Răng mèo - thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ - TẢ PÍ LÙ

Nguồn: Tổng hợp

Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)

tapilu.org

Mèo La Liếm [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận