Trang chủ » THÚ CƯNG KHÁC » CÁ CẢNH » Nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn – Betta Thủy Sinh

Nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn – Betta Thủy Sinh

bởi Minh Khôi

Nuôi trùng cỏ hiệu quả và nhanh cho cá bột ăn đang là nhu cầu của rất nhiều người nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá betta bột.

Trùng cỏ là gì, làm cách nào để nuôi trùng cỏ cho cá betta bột ăn?

Nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn, Trùng cỏ (infusoria) là những sinh vật nguyên sinh hiện diện ở hầu hết các vực nước như ao, hồ, sông và biển. Chúng có kích thước rất nhỏ và là thức ăn vô cùng quan trọng cho cá bột mới nở. Trong ngành chăn nuôi thủy hải sản ở các nước công nghiệp phát triển, người ta thường phân lập và nhân giống đại trà một số loại trùng cỏ như trùng bánh xe (rotifer) và trùng đế giày (paramecium). Những sinh vật này thuộc về một nhóm trùng cỏ quan trọng gọi là mao trùng (ciliates).

Bạn đang xem: Nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn – Betta Thủy Sinh

Trùng cỏ có kích thước nhỏ nhất (khoảng dưới 200 micro mét) so với các nguồn thức ăn khác như bo bo, artemia và trùn giấm. Thực ra, bo bo và artemia mới nở cũng rất nhỏ nhưng chúng tăng trưởng rất nhanh và trở nên quá to để cá bột có thể ăn được. Như vậy, trùng cỏ là thức ăn phù hợp nhất đối với những loại cá bột có kích thước nhỏ chẳng hạn như cá lia thia, betta.

Ngoài tự nhiên, trùng cỏ hiện diện và tập trung nhiều ở ven bờ ao hồ, kênh rạch, cống rãnh và ruộng lúa; chúng thâm nhập vào cả các hòn non bộ và chậu cảnh qua nguồn thực vật thủy sinh hay thức ăn mà chúng ta mang vào đó. Thức ăn của chúng là vi khuẩn, vi tảo và các loại mùn bã hữu cơ lơ lửng trong nước. Đấy là những nguồn “con giống” mà chúng ta có thể tận dụng để “ươm nuôi trùng cỏ tại gia”.

Có nhiều phương pháp ươm nuôi trùng cỏ, trong loạt bài viết về nguồn gốc của Plakat Thái tác giả Precha đã khuyên nên bỏ một ít rau muống ao vào chậu ép cá và để ở chỗ tối một thời gian, khi cá con ra đời thì nguồn thức ăn trùng cỏ đã chuẩn bị. Bạn sẽ tự hỏi là con giống trùng cỏ ở đâu mà có? Trùng cỏ luôn hiện diện trên bề mặt thực vật thủy sinh (ở đây là rau muống), khi thực vật bị phân hủy bởi vi khuẩn (hiện tượng thối rữa), lượng vi khuẩn sẽ bùng phát và là nguồn thức ăn dồi dào cho trùng cỏ. Trùng cỏ sinh sôi thật nhiều và đến lượt chúng trở thành nguồn thức ăn cho cá bột mới nở.

Cách truyền thống ở Việt Nam là ngâm lá xà lách trong nước lấy ở ao hay kênh rạch, thậm chí ở cống rãnh trong khoảng một tuần rồi múc cho cá ăn. Trên thực tế, loại lá cây hay nước trái cây nào cũng được nhưng xà lách rất dễ thối rữa và như vậy quá trình ươm nuôi trùng cỏ được rút ngắn. Nếu game thủ tham khảo thêm về các cách ươm nuôi trùng cỏ trên mạng thì sẽ thấy người ta sử dụng đủ loại thực phẩm làm thức ăn cho trùng cỏ chẳng hạn như nước trái cây, vỏ trái cây, đồ ăn thừa… tức bất cứ thứ gì có thể lên men nhanh chóng. Tóm lại, nguyên tắc ươm nuôi rất đơn giản: thức ăn (xà lách, rau muống,… ) –> thối rữa (vi khuẩn sinh sôi) –> trùng cỏ ăn vi khuẩn và sinh sôi –> cá bột ăn trùng cỏ. Ở xứ lạnh, trùng cỏ có thể khan hiếm và phải mua con giống nhưng ở xứ nhiệt đới như nước ta, trùng cỏ có mặt ở khắp mọi nơi và vào mọi thời điểm vì chỗ nào cũng có ao, hồ, kênh rạch và hòn non bộ!

1. Ươm nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn

Thành phần:

– Nước hay rong chứa trùng cỏ lấy từ hòn non bộ hay các hồ nước tự nhiên. Bạn cũng có thể xin nguồn trùng cỏ giống từ những nhà lai tạo cá betta nhiều kinh nghịêm khác. Họ đã lai tạo thành công nhiều bầy cá nên chắc chắn nguồn trùng cỏ của họ có chất lượng.

– Một chai nước suối đựng nước trái cây.

Xem thêm: Cách nuôi cá betta (lia thia, xiêm) bột ít bị chết nhất

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị một chậu nhỏ dại đổ đầy nước cũ lấy từ hồ cá. Lưu ý: không được sử dụng nước máy vì có chứa chất sát khuẩn!

– Bỏ vào một ít rong.

– Đặt nơi có ánh sáng (gần cửa sổ).

– Hai ba ngày lại châm thêm một muỗng nước trái cây (lưu ý cân chỉnh lượng nước trái cây để không bị thối là được). Có thể thay nước trái cây bằng lá xà lách nhưng quá trình phân huỷ sẽ chậm hơn.

Chậu ươm trùng cỏ dùng để nuôi cá lia thia bột.

Mỗi khi cho cá ăn múc một chén nhỏ tuổi, dùng muỗng múc và rải đều lên mặt nước nơi có nhiều cá bột. Một ngày cho cá bột ăn từ hai đến ba lần. Nếu nước ở chậu ươm vơi bớt thì lại châm nước cũ vào. Xin nhắc lại là phải dùng nước cũ, lấy từ hồ cá hay nước máy đã để hả bằng không chất sát khuẩn trong nước máy sẽ diệt hết trùng cỏ!

2. Ươm nuôi trùng cỏ cấp tốc

Nhiều người, nhất là những người mới bắt đầu nuôi cá betta, thường không chuẩn bị sẵn trùng cỏ trước khi ép cá! Trường hợp của tôi là khi tôi nuôi một bầy lia thia trong hồ và một ngày kia bỗng thấy cá đẻ và trên tổ bọt xuất hiện trứng. Vấn đề như thế này xảy ra rất thường xuyên và tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục xảy ra chừng nào còn có người nuôi cá betta. Nếu bạn chơi thông thường nhóm với những người nuôi cá betta khác thì không thành vấn đề, bạn có thể xin trùng cỏ từ đó. Bằng không tôi xin giới thiệu một cách ươm nuôi trùng cỏ cấp tốc mà bạn có thể chuẩn bị ngay khi vừa phát hiện cá đẻ và có thể cho cá bột ăn sau đó hai, ba ngày.

Thành phần:

– Một ly nước lấy ở hòn non bộ, nơi có nhiều rêu xanh. Đây là đần độnồn trùng cỏ giống.

– Một nắm lá xà lách xay nát bằng máy xay sinh tố.

– Một vài viên men cơm rượu. Hầu như bất cứ khu chợ nào ở Việt Nam cũng có bán men cơm rượu, bạn cứ mua ở các cửa hàng tạp hóa, 1 ngàn đồng mua được 2-3 viên. Men cơm rượu có chứa nhiều vi khuẩn, tôi hy vọng nó sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy lá xà lách. Nếu có nhà khoa học nào khẳng định rằng vi khuẩn lên men cơm rượu không hề có tác dụng thúc đẩy việc phân hủy lá xà lách thì chúng ta sẽ tiết kiệm được 1 ngàn tiền mua men cơm rượu! Dẫu sao, đây chỉ là suy luận của riêng tôi, tôi không khẳng định rằng nó thực sự có tác dụng.

Hỗn hợp gồm nước lấy từ hòn non bộ, xà lách xay nhuyễn và men cơm rượu. Kết hợp xục khí để đẩy nhanh quá trình phân hủy và giảm mùi hôi.

Dụng cụ:

– Chậu ươm.

– Máy sục khí.

Xem thêm: Cá la hán ăn gì ? Thức ăn dành cho cá la hán

– Đèn.

Có thể thay thế nguồn sáng tự nhiên bằng cách chiếu đèn liên tục 10 tiếng/ngày. Sau đó, đem xô chứa trùng cỏ đặt nơi có ánh sáng để sử dụng lâu dài.

Cách thực hiện:

– Bỏ xà lách, men rượu, nước chứa trùng cỏ vào chậu. Đổ thêm nước sạch sao cho mực nước đạt khoảng 1/3 chậu.

– Sục khí liên tục. Việc sục khí sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy xà lách và hạn chế mùi hôi thối phát sinh.

– Để chậu nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp). Thực tế, mấy hôm tôi chuẩn bị thức ăn cho cá thì trời mưa liên tục nên tôi sử dụng đèn biểnng tím (loại đèn rẻ tiền dùng cho hồ cá) để chiếu sáng, thời lượng chiếu khoảng 10 tiếng/ngày.

Sau hai ngày, bạn có thể múc dung dịch này để nuôi cá bột. Lượng thức ăn nhiều ít tùy thuộc vào dung tích hồ ép của bạn, tôi thường cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Cứ đổ dung dịch có trùng cỏ vào chậu ép cho đến khi nào nước hơi ngả màu là được. Bạn có thể duy trì phần nước dư và cho thêm xà lách hay nước trái cây vào để sử dụng cho các lần ép cá sau đó. Từ bây giờ, khi dung dịch đã bình ổn bạn không phải xục khí và chiếu đèn nữa, chỉ cần để nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp) là đủ nhưng đừng ngạc nhiên khi dung dịch bắt đầu trở nên nặng mùi! Tóm lại, việc ươm nuôi trùng cỏ để nuôi cá bột từ 1 đến 10 ngày tuổi thực sự rất đơn giản nếu các bạn hiểu nguyên tắc ươm nuôi như trình bày ở trên.

Chậu ép bé dại: mỗi lần cho cá ăn chỉ cần vài muỗng nhỏ rải đều lên mặt nước.

Hồ ép lớn: mỗi lần cho cá bột ăn phải múc 4-5 ly.

Nguồn: https://thitranthucung.com
Danh mục: CÁ CẢNH

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận