Trang chủ » THÚ CƯNG » Nhận biết tụ huyết trùng trên thỏ nguồn từ VTC16 | Thông Tin về các bệnh ở thỏ

Nhận biết tụ huyết trùng trên thỏ nguồn từ VTC16 | Thông Tin về các bệnh ở thỏ

bởi Minh Khôi

Nhận biết tụ huyết trùng trên thỏ nguồn từ VTC16 | Chia sẻ về các bệnh ở thỏ Mới nhất

XEM NGAY

Kỹ thuật xác định bệnh cầu trùng tụ máu trên thỏ[English Sub , 日本語」

Tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tất cả các lứa tuổi đều bi mắc bệnh. Bệnh xẩy ra đột ngột, diễn tiến bệnh cực nhanh. Tỷ lệ chết cao trong giai đoạn đầu ổ dịch.

Trong niêm mạc đường khí quản của thỏ thường có vi trùng Pasteurella tiềm sinh. Do tác động của môi trường như gió lùa vào, thời tiết thay đổi đột ngột, hay do thức ăn cho thỏ không đủ dinh dưỡng, bị bệnh kéo dài thì khi đó sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Đây là cơ hội để loại vi trùng này có độc lực lớn hơn sẽ gây bệnh ở nhiều dạng khác nhau như: viêm phổi, viêm kết mạc, phế mạc, viêm màng ngoài tim, viêm não dẫn đến thỏ nghiêng đầu.

I, Triệu chứng: bệnh xảy ra chủ yếu ở đường hô hấp. Có nhiều thể:

– Thể nghẹt mũi:
Triệu chứng phổ biến nhất của thỏ bệnh tụ huyết trùng. Thỏ có nhiều dịch nhày c ở mũi, quanh mũi với triệu chứng nhảy mũi và ho.

– Thể viêm phổi:
Thỏ bị ảnh hưởng thường chết cấp khi chưa có biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở thỏ nhỏ. Thỏ ủ rũ, bỏ ăn. Tổn thương phổi cấp gồm các ổ viêm màu đỏ xám ở mặt lưng lá phổi, có hoặc không có xuất huyết. Viêm phổi mãn hình thành các áp xe có phủ tơ huyết hoặc mủ ở viêm màng phổi hoặc viêm phổi mủ.

– Thể viêm tai:
Thường không có triệu chứng lâm sàng. Chứng vẹo cổ xảy ra nếu chức năng tai giữa bị tổn hại do vi khuẩn trực tiếp tấn công hoặc do độc tố vi khuẩn ảnh hưởng. Dấu hiệu thần kinh và rối loạn vận động rõ rệt nếu vi khuẩn lan rộng tới màng não. Dịch tiết dạng kem màu trắng ở tai giữa tìm thấy ở 1 bên hoặc cả 2 bên tai.
– Thể nhiễm trùng sinh dục:
Sự truyền lây qua đường sinh dục hoặc qua đường máu có thể xảy ra. Thỏ bệnh có thể có dịch tiết âm đạo từ dạng huyết thanh tới có mủ qua phối giống. Tử cung nở to với mủ. Nhiễm trùng tử cung cấp tính thể hiện 2 sừng tử cung hơi sưng chứa dịch xám. Ở nhiễm trùng mãn sừng tử cung sưng to, đầy dịch mủ và dễ vỡ. Ở thỏ đực tinh hoàn viêm sưng, đau, cứng ở 1 hoặc cả 2 bên, có thể có áp xe. Để giảm ảnh hưởng sức khỏe thỏ có thể giải phẫu lấy mô bị bệnh kết hợp kháng sinh điều trị.
– Thể áp xe:
Vết thương nhiễm trùng và sự nhiễm trùng huyết là đường phổ biến làm các áp xe phát triển ở nhiều vị trí, nhưng đặc biệt là mô dưới da. Sự hiện diện của các mô dưới da bị sưng, chứa đầy dịch rỉ viêm dạng kem có sự dẫn lưu các lỗ rò là thể áp xe của tụ huyết trùng thỏ. Điều trị bằng cách giảm đau hoặc gây mê, nạo rửa vết thương, tiêm kháng sinh toàn thân 5-7 ngày.
– Thể viêm kết mạc:
Triệu chứng gồm sự chảy nước mắt với sự co thắt mi, mí mắt đóng bởi nhiều chất tiết dạng mủ và dính bết mặt. Kết mạc đỏ có thanh dịch hoặc mủ dính bết. Sự viêm gây hẹp ống mũi lệ, cuối cùng gây chảy nước mắt mãn tính và mất lông. Dùng thuốc nhỏ mắt kết hợp điều trị tổng hợp.
– Thể bại huyết:
thường gây chết cấp. Tuy nhiên có thể kết hợp cùng thể viêm phổi hoặc thể nhiễm trùng sinh dục trước khi chết. Sung huyết lan tỏa và xuất huyết đinh ghim phần nội tạng ở ngực, bụng, cũng như các áp xe có khi hoại tử ở thận, gan, phổi.

II, Phòng bệnh:
– Chuồng trại phải có thông gió tốt, nồng độ amoniac thấp, độ ẩm thấp để giảm tỷ lệ mắc bệnh. Tất cả thỏ bị nhiễm bệnh nên được tiêu hủy, lồng nuôi thỏ bị bệnh phải phun sát trùng để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại. Tất cả những người đến trại phải được sát trùng trước khi vào trại. Có thể sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại Vime Iodine (15ml pha 4 lít nước) hoặc Vimekon (100g pha 20 lít nước) để loại bỏ mầm bệnh
– Thỏ sau cai sữa nên được nuôi riêng biệt với các chuồng thỏ sinh sản.
– Phòng bệnh bằng thuốc: định kỳ hoặc chú ý các giai đoạn thỏ dễ bị stress dùng thuốc trộn vào thức ăn hoặc nước uống để giảm nguy cơ mắc bệnh cho thỏ như:
+ Marbovitryl 250: 1ml/2,5 kg thể trọng (2ml pha 1 lít nước uống)
+ Hoặc Tetracolivet: 1g/ 3 kg thể trọng (2g pha 1 lít nước uống)

III, Điều trị:
Kinh nghiệm thực tế của mình bệnh này:
-Tiêm streptomycin và urotropin.
-Cho uống điện giải và urotropin
(Urotropin khi uống sẽ giải độc gan thận ruột, máu. Streptomycin diệt khuẩn gram- và 1 số vi khuẩn gram+ gây ở đường tiêu hóa , hô hấp sinh dục và đường máu như : staphilylococcus, streptococus, ecoli,salmorella, lepptospira proteus, klebsiella).

Nguồn : .

Xem thêm blog liên quan các bệnh ở thỏ do Thitranthucung chia sẻ tại đây.

Nhận biết tụ huyết trùng trên thỏ nguồn từ VTC16

Nhận biết tụ huyết trùng trên thỏ nguồn từ VTC16


Chúng tôi hy vọng những Chia sẻ về chủ đề các bệnh ở thỏ này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Có thể bạn cũng thích

3 những bình luận

Nihon shinbun 21/11/2021 - 8:19 sáng

良いですね

Trả lời
Huy Anh Mobile 21/11/2021 - 8:19 sáng

Có thỏ đang bệnh nên lên xem cách trị đm mổ z nó chết un r

Trả lời
thanh nguyên 21/11/2021 - 8:19 sáng

Dễ mà con nào pệnh đều mổ ra hêys coi pệnh j rồi trị sau

Trả lời

Để lại bình luận