Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

bởi Minh Khôi

Hẳn là chúng ta đã từng được nghe những truyền thuyết về mèo đen và những điềm báo ghê rợn mà chúng đem đến. Mặc dù không có trong văn hóa Việt Nam, nhưng nhiều người cũng hình thành ý niệm loài vật này đem lại xui xẻo khi gặp phải. 

Đã có người gặp một con mèo đen chạy qua, nửa tin nửa ngờ cái truyền thuyết đó mà lên Yahoo hỏi có thực là mèo đen mang đến điềm dữ không. Vậy thì bài viết này sẽ giúp chúng ta hóa giải mối lo lắng, nghi ngờ đó. 

[external_link_head]

Câu trả lời tất cả chỉ nằm ở hai chữ “Văn hóa”

Mèo đen trong khoa học chỉ đơn giản là một con mèo với bộ lông mao màu đen. Nguồn cơ của sắc màu đó hoàn toàn là do nhiễm sắc tố, và có đến 22 loài mèo có bộ lông màu đen. Thường thì lượng nhiễm sắc tố tạo màu lông đen ở mèo đực nhiều hơn mèo cái.

Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

Tiếng xấu dành cho mèo đen bắt nguồn từ văn hóa phương Tây. Trong lịch sử phương Tây, mèo đen được coi như một biểu tượng của điềm dữ và xấu xa. Ở đa số các nước châu Âu, chúng là hiện thân của những điều xui rủi. Một con mèo đen chạy qua đường đồng nghĩa với việc sẽ có chuyện xấu xảy ra, thậm chí là có người chết.

[external_link offset=1]

Theo văn hóa châu Âu thời Trung Cổ, mèo đen còn có khả năng biến thành hình người và hành động như một gián điệp cho các phù thủy. Và hộp sọ của mèo đen được các phù thủy dùng để pha chế thuốc độc. 

Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

Cũng từ đó, con người bắt đầu coi mèo đen là dấu hiệu của quỷ Satan. Cộng đồng người châu Âu sùng đạo khi đó luôn nghi ngờ và coi mèo đen là một phần nào đó thuộc về tà thuật, có liên quan đến ma quỷ. Và thế là mèo đen trở thành sinh vật bị ruồng rẫy, bất kì ai dính dáng đến chúng đều bị phạt hoặc hành hình kiểu.

Không phải ở đâu mèo đen cũng… “đen”

Nếu xét trên các nền văn hóa nước khác thì cách nhìn đối với mèo đen lại trái ngược hoàn toàn. Như người Ai Cập cổ, hình ảnh nữ thần Bastet với cái đầu có hình dáng và màu sắc tương tự đầu mèo đen đã phần nào nói lên vị trí của loài vật này trong văn hóa Ai cập cổ đại. 

Và người Ai cập thì tôn sùng mèo vô cùng chắc ai cũng biết, một phần nào đó là bởi vì khả năng săn bắt của chúng. Chuột, rắn và một số loài vật có hại cho mùa màng khác mà loài người căm ghét vô cùng lại dễ dàng được mèo giải quyết.

Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

Ngoài ra, những con mèo được nuôi trong các nhà quý tộc lại có được cuộc sống cực kì vương giả: dát trên người toàn vàng, và ăn cùng nơi với người. Thậm chí khi chết còn được ướp xác, chôn cất như một người giàu có. Bằng chứng là các nhà khảo cổ học đã tìm ra những vết tích hàng nghìn năm của mèo đen trong một khu mộ ở Ai Cập.

Không riêng gì người Ai cập cổ, người Scotland từ lâu đã tin rằng mèo đen xuất hiện sẽ mang đến sự thịnh vượng và thành công cho gia chủ. 

[external_link offset=2]

Còn người Nhật thì coi việc thấy mèo đen qua đường là may mắn. 

Nhiều thủy thủ trước kia còn mang mèo đen theo vì quan niệm rằng nó giống như bùa may mắn, sẽ bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm trong chuyến đi. Gia đình của dân chài lưới Scotland cũng nuôi mèo đen, với mong muốn chúng phù hộ cho người nhà mình.

Mèo đen có thực mang đến vận đen? Hãy đọc bài này để thấy yên tâm hơn

Điềm lành hay dở từ mèo đen hoàn toàn không có câu trả lời nhất định, tất cả đều phụ thuộc vào văn hóa từng nước, từng nhóm người. Vậy nên đừng tự làm mình thấy lo lắng chỉ vì nghe theo những giai thoại ghê rợn về chúng. 

Bởi vì như bạn thấy đấy, vẫn có những tín ngưỡng mà con người tôn sùng mèo đen, và họ gặp mèo đen suốt mà cũng có sao đâu?

Tham khảo: Science ABC [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận