Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Mèo Ba Tư (Persian Cat) – Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Mèo Ba Tư (Persian Cat) – Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

bởi Minh Khôi

Mèo ba tư ngày nay đã có ít nhiều sự thay đổi trên khuôn mặt cũng như bộ lông so với mèo 34 truyền thống. Ngộ nghĩnh nhất trong số đó là lũ mèo ba tư mặt tịt lông ngắn Exotic. Cùng tindongvat.com tìm hiểu về giống mèo này qua bài viết dưới đây nhé!

I – Lịch sử nguồn gốc mèo ba tư mặt tịt

Mèo ba tư là giống mèo đặc trưng của đất nước Ba Tư ( nay là Iran ). Tuy vẫn còn có một số tranh cãi khác nhau về nguồn gốc xuất xứ của giống mèo này nhưng cho tới nay người ta vẫn chưa tìm ra được bằng chứng thuyết phục nào bác bỏ được giả thuyết mèo 34 xuất hiện đầu tiên tại Iran, vì vậy các hiệp hội mèo cũng như người yêu mèo trên thế giới đều quen và thống nhất gọi chúng là mèo Ba Tư (Persian Cat, Longhair Persian Cat, Shirazi Cat)

[external_link_head]

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Mèo ba tư xuất phát từ nước Ba tư và là giống mèo sang chảnh

Giống mèo này bắt đầu được chú ý và phổ biến kể từ khi người Phoenicia và người La Mã mang chúng tới Châu Âu vào những năm 1500. Tại đây người dân rất ấn tượng và phấn khích trước bộ lông khuôn mặt của giống mèo này nên họ liên tục duy trì, nhân giống cho tới ngày nay.

Và cũng chính vì lý do qua nhiều lần lai tạo mà đã có sự khác nhau nhẹ giữa mèo ba tư truyền thống và mèo ba tư hiện đại ngày nay. Cụ thể Ngân sẽ nói ở phần tiếp theo nhé

II – Mèo ba tư truyền thống khác gì mèo ba tư hiện đại?

Khi nhắc tới một chú mèo ba tư, Ngân tin rằng bạn đang nghĩ tới một con mèo với chiếc mũi ngắn tịt phải không? Điều đó là đúng, không sai nhưng liệu bạn có biết rằng trước đây một chú mèo ba tư truyền thống sẽ không có chiếc mũi như vậy đâu.

Một chú mèo ba tư truyền thống sẽ có một chiếc mũi với độ ngắn vừa phải (dù vẫn ngắn hơn các con mèo khác) và thay vào đó ngày xưa người ta nhớ tới một chú mèo ba tư là do biểu cảm dễ thương, ngây thơ giống như một con búp bê vậy. Chính vì lý do đó mà ngày xưa ở phương Tây người ta còn gọi mèo 34 là “Doll Face Persian Cat”.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Ngoài đặc điểm về chiếc mũi ra thì không có sự thay đổi nào đáng kể ở hai thế hệ mèo 34 truyền thống và hiện đại cả. Vì vậy trong các phần tiếp theo dù Ngân không viết rõ hẳn là mèo exotic thì các bạn cũng tự hiểu là chúng cũng giống hệt thế nha ^^!

III – Đặc điểm ngoại hình chung của mèo ba tư mặt tịt

Trước hết là một vài thông tin cơ bản về số đo 3 vòng, cân nặng, chiều cao của lũ mèo ba tư này nha

 • Cân nặng: 4-5 kg ở con đực và 3-4 kg ở con cái
 • Chiều cao: 25 – 37cm
 • Tuổi thọ: 14-15 năm

♦ Khuôn mặt tịt

Đương nhiên nét đặc trưng nhất của giống mèo ba tư chính là chiếc mũi rất ngắn do sự đột biến gen. Như Ngân nói ở trên, tiêu chuẩn cho giống mèo ba tư mặt tịt ngày nay phải là một chiếc mũi cực kỳ ngắn giống như thằng ở dưới ảnh đây.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Mặt tịt là đặc trưng của mèo ba tư

Nhưng không vì thế mà các em mèo ba tư truyền thống mất đi vị thế của mình, có rất nhiều người vẫn yêu thích khuôn mặt Doll-face của giống mèo này cộng thêm sự lo lắng không muốn chúng sẽ gặp vấn đề về việc hô hấp, xoang mũi nếu có chiếc mũi tịt như giống 34 hiện đại ngày nay.

♦ Đầu to – Mắt to – Tai nhỏ

Nhìn tổng quan thì mèo ba tư có một cái đầu khá to so với cơ thể của chúng, đi kèm với đó là một đôi mắt cũng to không kém. Đặc biệt ở cả mèo ba tư truyền thống hay hiện đại thì đôi mắt này cũng làm rất nhiều con sen ngất ngây về độ dễ thương và biểu cảm ngọt ngào của chúng.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

[external_link offset=1]

Tuy nhiên chúng lại chỉ có một đôi tai khá nhỏ (tuy không to bằng tai của mèo mướp việt nam nhưng cũng gần ngang lũ mèo tây khác). Cũng có thể do đầu của chúng bự quá nên cảm giác đôi tai bị nhỏ đi theo chăng.

♦ Môi hếch

Có thể cũng lại chính do chiếc mũi tịt mà mèo ba tư thường có môi hếch lên khá cao. Khi nhìn vào “chúng sen” có thể thấy cảm giác miệng mèo ba tư có hình chữ V rõ hơn rất rất nhiều so với các giống mèo khác. Điều này khiến nhiều “sen” nói rằng chúng nhìn như những ông cụ non.

Với 3 đặc điểm này nếu nhìn tổng thể thì “các sen” có thể thấy mèo ba tư hiện đại lúc nào cũng có một bộ mặt khó chịu và rất ngầu, khó gần khi gặp lần đầu.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Môi mèo ba tư hếch hơn so với loài khác

♦ Bộ lông dày

Trong các kiểu mèo ba tư thì những đứa có bộ lông dài mới đang được coi là tiêu chuẩn của giống và chính nhờ bộ lông dài này mà chúng được mệnh danh là con mèo sang chảnh, kiêu kỳ bậc nhất thế giới loài mèo. Bộ lông này dài và dày tới nỗi bạn sẽ tưởng chúng là những cục bông di động đó, mà cũng có thể do lông chúng dài quá mà nhìn 4 cái chân ngắn đi trông thấy, không khác gì lũ mèo lùn Munchkin cả

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Lông mèo ba tư khá dài và dày, rất quyến rũ

Nuôi một chú mèo ba tư lông dài bắt buộc “sen” phải là người chăm chỉ và yêu mèo, bởi bộ lông của chúng cần được chải chuốt hàng ngày ít nhất 1 lần mới đảm bảo độ mượt mà và đẹp. “Sen” có thể dùng lược chải tóc ( loại lưỡi khít 1 chút ) hoặc lược chuyên dụng (mua ở tiệm) để chải tránh làm đau mèo. “Sen” cần chú ý thêm là giống lông dài sẽ rụng lông khá nhiều nhé nên càng phải chăm chải tránh lông bay khắp nhà.

Còn đối với lũ mèo ba tư lông ngắn tuy rằng sẽ dễ thở hơn cho sen trong việc chải chuốt nhưng chúng vẫn thực sự rất dày và vẫn rụng lông nhiều như thường.

IV – Mèo ba tư mặt tịt có những màu nào?

♦ Mèo ba tư màu trắng

Màu trắng chính là màu lông nguyên bản của mèo ba tư và cũng là màu được đánh giá là đẹp nhất đối với một chú mèo ba tư mặt tịt. Bởi lẽ đây là màu khó để giữ gìn nhất, “con sen” nuôi một chú mèo ba tư trắng nhất thiết phải là một người cẩn thận, tỉ mỉ để giữ bộ lông này khỏi các vết bẩn và phải thường xuyên chải chuốt để tránh bị rối, vón cục trên bộ lông trắng tuyệt vời này.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Mèo ba tư trắng có hai kiểu màu mắt là màu vàng đồng và màu xanh, trong đó màu vàng đồng là loại phổ biến nhất. Ban đầu đàn mèo con sinh ra sẽ đều mang màu mắt xanh, đến tuần tuổi thứ 6 có sự xuất hiện của một vòng màu mới trong mắt dẫn tới sự biến đổi màu mắt từ xanh thành vàng đồng.

Tuy nhiên một vài chú mèo ba tư trắng sẽ bị gen đốm trắng ngăn cản sự chuyển màu mắt này khiến mắt chúng vẫn là màu xanh. Một vài chú sẽ chỉ bị ảnh hưởng tới một mắt và tạo thành mèo ba tư trắng mắt hai màu. Thế nhưng chính gen đốm trắng này sẽ ảnh hưởng tới tai hoặc thị lực của mèo và có thể sẽ khiến mèo ba tư trắng bị điếc, khó nhìn. Nhưng “sen” đừng lo, tỷ lệ cũng không phải là cao lắm đâu.

♦ Mèo ba tư màu xám

Nếu bạn là người yêu thích giống mèo ba tư nhưng lại mắc bệnh lười mà còn lại không thích mèo đen thì hãy xem xét lựa chọn một chú mèo ba tư màu xám ( hay còn gọi là xám xanh hoặc đen đểu đó ^^). Với bộ lông màu xám này dù chúng có chạy nhảy, nô đùa thế nào thì trông cũng còn đỡ nhếch nhác hơn các em mèo trắng.

Không những thế bạn lại còn lười cho chúng tập thể dục thể thao thì màu xám sẽ giúp những em 34 này trông đỡ béo hơn đó. Bạn cứ tưởng tượng như bạn béo mà mặc đồ trắng hay đồ xám đẹp hơn là biết liền. Mà còn nữa, những lúc mệt mỏi, căng thẳng bạn có thể đem chúng ra trước mặt và ngồi chống cằm ngắm. Sự đáng yêu và độ ngáo ngơ của mèo ba tư sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và màu lông xám sẽ giúp mắt bạn được thư giãn hơn so với màu trắng.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

♦ Mèo ba tư màu đen

Mèo ba tư màu đen cũng là một màu khá đặc biệt giống như màu trắng mặc dù không được phổ biến lắm, có lẽ cũng do tâm lý ngại mèo đen của đại đa số người nuôi mèo trên thế giới. Tuy gọi là mèo ba tư đen nhưng lớp lông của chúng không hẳn sẽ là màu đen tuyền, đen kịt mà sẽ có sự hơi đổi màu nhẹ sang màu đen bóng, đen nhạt hơn. Lý do bởi ánh sáng mặt trời đã làm oxy hóa lớp màu đen trên lông mèo ba tư nên chúng mới chuyển sang màu như vậy.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Tuy Ngân nói như vậy thôi nhưng để một con mèo ba tư màu đen được giới nuôi mèo công nhận chuẩn thì bộ lông của chúng phải thực sự đen tuyền và dày, không được điểm sợi lông trắng hay màu nào khác. Vì vậy nuôi lũ mèo 34 đen này cũng cực không kém gì màu trắng đâu sen ạ!

Ah mà nếu không bạn thử tìm một con mèo ba tư đen nhưng theo kiểu màu mèo tuxedo xem. Theo nhiều con sen đánh giá, màu này vừa hiếm lại vừa đẹp và còn không sợ các vấn đề “siêu nhiên” lắm.

♦ Mèo Chinchilla

Mèo Chinchilla về bản chất vẫn là một con mèo ba tư, chúng là sự lai giống giữa mèo ba tư thuần chủng và mèo bản địa Nam Phi. Giống Chinchilla có mũi dài hơn so với mèo ba tư thuần chủng nên nhiều “sen” sẽ khó khăn khi nhận diện chúng. Đặc điểm khác biệt của chúng là ở màu lông màu điểm bạc như hình bên dưới nhé (khó tả quá ^^!)

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Chú mèo Chinchilla đầu tiên có tên là Silver Lambkin ra đời vào năm 1882 là kết quả của sự lai tạo giữa mèo mẹ Chinnie và một chú mèo mướp bạc (Chinnie là một em mèo màu khói lai từ mèo ba tư và một em nam phi như trên). Cái tên Chinchilla ngoài việc được đặt theo tên của mẹ của bé mèo này còn được lấy ý tưởng từ loài sóc sin-sin

♦ Mèo ba tư Exotic

Khác với vẻ điệu đà kiêu sa của anh chị em nhà mèo ba tư lông dài truyền thống thì lũ mèo ba tư mặt tịt exotic lông ngắn lại toát lên vẻ mặt đáng yêu, ngờ nghệch tới ngáo ngơ của chúng. Vẫn có đôi tai nhỏ, cái đầu to, cái mũi tịt, cái môi hếch nhưng giờ đây lại có một đôi mắt lác to đùng nữa.

[external_link offset=2]

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Mèo ba tư lông ngắn exotic cho các con sen lười

Để có được một em ba tư exotic chuẩn nhất bạn nên sử dụng mèo ba tư thuần lai với Mèo ALN. Hai đứa này đều có gen đầu to, mập mạp nên sẽ cho tỷ lệ cao đạt được một em exotic đẹp.

Có lẽ đỉnh điểm sự đáng yêu của lũ mèo ba tư exotic này phải là có thêm đôi tai cụp nữa. Mèo exotic tai cụp chắc chắn sẽ làm đổ gục bất kỳ con sen nào khó tính nhất.

Xem thêm: Mèo anh lông ngắn giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cách nuôi thế nào?

V – Thói quen & tính cách của mèo ba tư

Giống như đa phần các giống mèo tây khác, mèo ba tư có tính tình rất hiền lành, ôn hòa, quấn người và đặc biệt “rất lười” chỉ thích ở trong nhà ( không biết có họ hàng gì với giống Aln không ). Chúng sẽ không quấy rầy nhiều khi các “sen” bận rộn công việc nhưng sẽ bắt “sen” phải chơi với chúng một lúc trong ngày trước khi đi ngủ.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

Nhưng đó là tính cách của một chú mèo ba tư thuần chủng còn người anh chị em của chúng là mèo ba tư exotic thì lại rất tò mò và hiếu động. Nuôi một chú mèo ba tư lông ngắn exotic, “sen” có thể không cần chăm chải lông cho chúng nhưng nhớ cất đồ cẩn thận và liệu mà dành thời gian chơi đùa với chúng nhiều hơn.

Như đã nói ở trên bệnh lười là bản chất của giống mèo ba tư nên các “sen” nên cố gắng dành 15-20 phút dắt mèo đi dạo hoặc đơn giản chỉ là chạy lên xuống cầu thang trong nhà để tránh mèo bị béo phì (nếu sen nào ở chung cư thì cùng mèo chạy hết các tầng coi như tập thể dục luôn)

VI – Cách nuôi mèo ba tư mặt tịt

Không giống như những chú mèo ta sương gió, bụi đời, xuề xòa thế nào cũng được thì mèo ba tư cần có một con “sen” biết cách hầu hạ chúng đúng cách.

♦ Mèo ba tư ăn gì?

Tuy là tầng lớp sang chảnh, quý tộc nhưng thức ăn của mèo ba tư cũng không quá khác biệt với những chú mèo khác. Cá, thịt bò, thịt gà, thịt heo, pate, hạt,.. vẫn là những món khoái khẩu các “sen” có thể phục vụ chúng. Tùy vào khẩu vị của từng chú mèo ba tư mà “sen” lựa thực phẩm cho phù hợp, kết hợp trộn thêm với ít cơm và rau củ giúp chúng có đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Trong cách cho mèo ba tư ăn uống thế nào, “sen” chỉ cần nắm được cách cho mèo ăn với từng độ tuổi như dưới đây

 • Mèo sơ sinh: Bú mẹ hoặc dùng sữa bio cho mèo con (không cho ăn sữa tươi, sữa đặc của người)
 • Mèo con 1 – 2 tháng tuổi: Vẫn bú mẹ và bắt đầu cho bé ăn cháo thật loãng với thịt xay nhuyễn.
 • Mèo con 3 – 4 tháng tuổi: Giảm dần độ loãng của cháo và bắt đầu cho ăn các loại hạt, thức ăn bình thường với số lượng ít
 • Mèo trên 5 tháng tuổi: Cho mèo ăn bình thường với khẩu phần tùy sức từng đứa.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu

♦ Vệ sinh cho mèo

Ngoài việc chải lông hàng ngày cho mèo ba tư, các “sen” chú ý thêm tới những cách vệ sinh khác sau

 • Mắt: Do lông của mèo ba tư phần mắt cũng khá dài nên “sen” chú ý tỉa bớt cho mèo và dùng bông gòn lấy rỉ mắt thường xuyên để tránh nhiễm trùng.
 • Tai: Như những chú mèo khác, mèo ba tư không thể tự làm sạch tai. “Sen” chú ý tỉa lông xung quanh tai và dùng khăn ướt lau sạch vành và lỗ tai cho mèo.
 • Móng: 1 tuần kiểm tra 1 lần để cắt bớt móng cho mèo, vừa tránh chúng cào xé đồ đạc trong nhà vừa giúp chúng không bị đâm ngược vào lòng bàn chân khi móng dài.
 • Tắm táp: Mèo ba tư là một trong số ít giống mèo không sợ nước nên việc tắm cho chúng khá dễ chịu. “Sen” chỉ cần chú ý không dội nước lên đầu chúng bởi mũi chúng ngắn nên dễ bị sặc hơn bình thường. Đối với mèo ba tư nên tìm mua các loại sữa tắm chuyên dụng để chăm sóc bộ lông cho chúng.
Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Mèo ba tư không sợ nước

Hi vọng rằng với những thông tin trong bài viết ở trên đã giúp “các sen” biết cách nhận diện và chăm sóc một chú mèo ba tư. “Sen” có thể comment góp ý hoặc chia sẻ ảnh về chú mèo ba tư của “sen” cho mọi người ở phần bình luận dưới bài viết.

Mèo Ba Tư (Persian Cat) - Giống mèo mặt tịt Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu
Like, Share, Rate 5 sao dùm với Sen ơi!

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận