Kỹ thuật cách nuôi Sóc Đất con tới khi trưởng thành » Pet Mart – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Kỹ thuật cách nuôi Sóc Đất con tới khi trưởng thành » Pet Mart

Kỹ thuật cách nuôi Sóc Đất con tới khi trưởng thành » Pet Mart

bởi Minh Khôi

Cách nuôi sóc Đất con cho tới khi trưởng thành là cả một quá trình dài. Không phải bất cứ chủ nhân nào cũng kiên nhẫn và dành thời gian nuôi sóc cảnh . Nếu nuôi từ nhỏ thì sau này cách nuôi sóc Đất trưởng thành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu có kỹ thuật nuôi sóc Đất tốt, tuổi thọ của sóc Đất sẽ được kéo dài hơn. Và để làm được việc này một cách dễ dàng hơn, đơn giản hơn mời bạn dành vài phút đọc hết bài viết dưới đây của Pet Mart .

Tổng quan về sóc Đất

Sóc Đất là loài sóc cảnh có kích thước nhỏ có một số dải hoa văn dọc ở phần lưng. Hình dạng cơ thể thường có kích thước trung bình. Nó là một động vật sống trong rừng lá kim ôn đới lạnh và rừng hỗn hợp.

[external_link_head]

Các chi của sóc Đất rất khỏe, các ngón chân có móng vuốt sắc nhọn, đầu móng vuốt có hình móc. Trọng lượng thường khoảng 350gram và cá thể cái nặng hơn một chút so với cá thể đực. Cơ thể mảnh khảnh và nhẹ, đuôi dài và dày, nhưng không dài bằng chiều dài cơ thể.

 • Tên tiếng Việt: Sóc Đất.
 • Tên gọi khác: Nhen.
 • Giới: Giới Động Vật.
 • Bộ: Bộ Gặm Nhấm.
 • Họ: Họ Sóc.
 • Thói quen ăn uống: Là loài ăn tạp, ăn thực vật là chính.
 • Tuổi thọ: 4 – 6 năm
 • Chiều dài cơ thể: 14 – 16 cm
 • Chiều dài đuôi: 13cm.

Tuổi thọ của sóc Đất

Tuổi thọ so với loài người thì cuộc đời của một chú sóc trung bình chỉ khoảng vài năm. Một khi sóc lớn được 1 năm tuổi thì trên thực tế nó đã nước vào độ tuổi trung niên rồi và đã bắt đầu dần dần lão hóa. Chăm sóc tốt cho sóc Đất trưởng thành có tác dụng hỗ trợ làm giảm quá trình lão hóa của nó.

Kỷ lục cao nhất về con sóc đang được con người nuôi dưỡng là 20 tuổi. Tuổi thọ của các giống sóc hiện tại thường là 4 đến 10 năm. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, nó có thể ít hơn bốn năm.

Trong tự nhiên, hầu hết các loài sóc sống trong một năm vì chúng thiếu thức ăn hoặc bị động vật ăn thịt ăn thịt. Nói chung, tuổi thọ của sóc là khoảng 3 đến 6 năm. Sóc Đất cũng tương tự. Trong tự nhiên, tỷ lệ sống của sóc liên quan trực tiếp đến số lượng quả được trồng bởi cây trong mùa thu và mùa đông.

Trung bình, khoảng 75% đến 85% những con sóc sơ sinh sẽ chết sau mùa đông đầu tiên của chúng. Nửa còn lại sẽ ra đi trong mùa đông tới. Ngoài ra, tuổi thọ của sóc có liên quan rất nhiều đến thức ăn và số lần sinh sản. Cách nuôi sóc Đất con và cách nuôi sóc con trưởng thành mà tốt, thì sóc sẽ sống lâu hơn bình thường.

Đặc điểm thói quen sống của sóc Đất

Khi nuôi sóc Đất, phải chuẩn bị lồng nuôi cho tốt. Đồng thời để đảm bảo cho việc vận động thì bên trong lồng nuôi nên chuẩn bị bánh xe quay để cho sóc chơi đùa vận động. Đồng thời phải bố trí hộp tổ làm địa điểm ẩn náu.

Trong tự nhiên sóc cảnh có hiện tượng ngủ đông. Nếu như nuôi dưỡng trong phòng ấm áp thì chúng không nhất định phải ngủ đông. Do khả năng chịu nhiệt tương đối kém, nên vào mùa hè nên di chuyển lồng nuôi đến những nơi thông gió thoáng khí tốt.

Chiều dài đuôi của sóc Đất gần bằng với chiều dài cơ thể. Chúng sinh sống ở những khu vực như ngọn đồi đồng bằng, rừng lá rộng, rừng lá kim… Hoặc những khu vực nhiều bụi cây, đồng ruộng miền núi…

Sóc cảnh thường sống trong hốc trên cây, dưới gốc cây hoặc hang đá, ban ngày chúng sẽ ra ngoài hoạt động. Chúng ăn tạp thường sử dụng các loại hạt, quả hạch, quả mọng, các loại đậu, cây trồng nông nghiệp, trứng chim, côn trùng…. Ngoài ra, sóc Đất có thói quen dự trữ thức ăn và ngủ đông.

Tập tính sinh sống của sóc Đất

Hai bên má của sóc Đất có hai chiếc túi lớn có tính đàn hồi được gọi là túi má. Túi má lớn đến mức có thể chứa được đến 7 hạt sồi. Tức là giống như một chiếc hộp cơm mang theo bên mình vậy. Chúng có thể đem thức ăn cất vào trong túi má. Khi đói thì lấy ra ăn một chút.

Sóc Đất là một loài động vật cực kỳ ưa sạch sẽ, luôn luôn không ngừng chải chuốt bản thân. Khi mùa đông đến gần, sóc Đất việc tìm kiếm thức ăn dưới gốc cây sẽ ít đi. Chúng sử dụng càng ngày càng nhiều thời gian để ở trong chiếc hang của mình.

Sóc Đất sẽ ở trong hang sống qua 5 tháng mùa đông. Chúng nằm trên đỉnh một đống thức ăn ở trong một cái tổ được làm bằng lá cây. Cứ mỗi lần thức dậy lại ăn thức ăn một lần. Sóc đực xuất hiện đầu tiên vào mùa xuân, chúng kết thúc ngủ đông sớm hơn sóc cái khoảng 2 tuần.

[external_link offset=1]

Nhiệt độ không khí lúc này thông thường đều cao hơn lúc lạnh một chút, xung quanh dường như không có thức ăn gì. Vì thế, chúng bắt buộc phải tiếp tục dựa vào số lương thực mà bản thân đã tích trữ vào mùa hè và mùa thu.

Chuồng nuôi sóc Đất

Cần phải chuẩn bị một chiếc lồng nuôi khá cao. Độ cao từ 60cm trở lên là tốt nhất. Cố gắng hết sức lựa chọn lồng bằng kim loại có khe lồng nhỏ hơn 1.2cm. Lồng có khe hở từ 1.2cm trở lên thì sóc Đất có thể sẽ cố gắng hết sức để chui qua và bị thương. Nếu là lồng chim có chất liệu bằng gỗ, trúc thì sẽ dễ dàng sóc đất cắn hỏng rồi chạy ra ngoài.

Dưới đáy lồng cố gắng hết sức tránh chọn sử dụng loại lồng lưới có mắt hình vuông, sẽ dễ dàng làm kẹt chân của sóc đất. Thậm chí là khiến sóc đất bị thương. Một chú sóc Đất tính cách đặc biệt nhút nhát hấp tấp trong lúc sợ hãi thì chân của chúng sẽ bị mắc kẹt đến đứt.

Đồng thời để tránh vận động không đủ, có thể chuẩn bị một vài cành cây hoặc bậc thang, chỗ nghỉ để leo trèo… Bên trong lồng để cho sóc đất vui chơi hoạt động. Cho đến vòng quay xích đu. Trong đó vòng quay cố gắng hết sức dùng lùng loại vòng quay bằng nhựa chế tạo không có tiếng động, có thể ngăn ngừa kẹt đuôi.

Cách nuôi sóc Đất chưa mở mắt

Cách nuôi sóc Đất con chưa mở mắt cần chú ý chúng rất sợ lạnh. Bạn phải để nó ở trong cái hộp, bỏ khăn giấy hay vải cho nó ấm. Bạn có thể sưởi ấm nó bằng đèn tỏa nhiệt, nhưng chỉ chiếu đèn vào 2/3 hộp. Vì nếu nóng quá, các bé sẽ tự di chuyển sang chỗ nhiệt độ thích hợp hơn. Lót nền cho sóc có thể dùng vải vụn, giấy báo xé nhỏ, rơm, giấy… đều tốt. Nên thay mỗi ngày để giữ sạch sẽ cho sóc.

 • Cách nuôi sóc Đất con chưa mở mắt từ 40 – 60 ngày tuổi: Thức ăn chính là sữa. Dùng sữa tươi không đường là cách nuôi sóc Đất con tốt nhất.
 • Cách nuôi sóc Đất từ 50 ngày tuổi: Thức ăn chính cũng là sữa. Lúc này bạn cũng có thể cho sóc ăn dặm thêm bánh bông lan không kem  hoặc bột ăn dặm cho em bé, pha hỗn hợp sền sệt như thế sẽ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sóc. Cho ăn nhiều lần trong ngày.

Cách nuôi sóc Đất khi mới về nhà

Làm quen với sóc Đất

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, sóc Đất vừa mới được đem về nhà sẽ rõ ràng vô cùng nhạy cảm, căng thẳng. Có lúc sẽ tương đối hung dữ cáu kỉnh, có lúc sẽ biểu hiện trạng thái cắn người, chúng sẽ thường xuyên cắn lồng nuôi, không nghỉ ngơi, không chịu ăn thức ăn…Trong trường hợp như này, sóc Đất tương đối sợ người, hơn nữa có ý đối địch với con người.

Đương nhiên, sau khi sóc Đất đã quen thuộc với môi trường, chúng sẽ lại trở nên rất thân thiết, cũng rất hữu hảo với con người. Tuy nhiên, muốn đạt được điều này, thì cần có thời gian để người nuôi dưỡng và sóc Đất phải làm quen với nhau.

Chú ý trong các cách nuôi sóc Đất thì cần loại bỏ sự nghi ngờ, giúp chúng hòa nhập vào trong môi trường sinh sống mới. Trong thời kỳ này, người nuôi dưỡng không thể tùy tiện làm phiền nó, nên cho sóc Đất nhiều không gian hơn, để dần dần làm quen với môi trường.

Mỗi ngày nên chuẩn bị thức ăn cho sóc Đất đúng giờ, đúng lượng, có thể vuốt ve một cách nhẹ nhàng… Những hành vi này đều có thể giúp bạn nhanh chóng kéo gần khoảng cách với sóc Đất, thiết lập cây cầu tin tưởng, để nó không sợ người nữa.

Nhiệt độ nuôi sóc Đất phù hợp

Trước khi đến đầu tháng 6, những con sóc Đất non chưa được 2 tháng tuổi cần phải chú ý giữ ấm vào buổi tối. Đặc biệt là nhiệt độ ở miền Bắc. Nhiệt độ quá thấp rất dễ làm chúng bị cảm lạnh. Buổi tối phải cho chúng thêm một chút vật liệu lót. Khi trời sáng thì thay vật liệu lót chuồng.

Ban ngày chủ nuôi cần chú ý kiểm soát sự lưu thông của không khí. Sóc con đến cuối tháng 6 thì ban ngày cần chú ý đề phòng cảm nắng. Nhiệt độ quá cao dẫn đến cảm nắng cũng có khả năng gây ra tử vong.

Có thể áp dụng các phương pháp duy trì lưu thông không khí trong phòng. Ví dụ ban ngày đặt thêm vài chai nước mát, một tấm gạch men vào trong lồng nuôi… Khi chúng cảm thấy quá nóng thì sẽ tự mình nằm bò trên đó để giảm nhiệt.

Cách nuôi sóc Đất con với thức ăn phù hợp

Sóc Đất ăn gì?

Sóc Đất là loài động vật ăn tạp và ăn hầu hết mọi thứ. Nhưng thực phẩm chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt và một số loại trái cây và rau quả. Sóc Đất không cần uống nước. Nếu muốn uống, hãy nhớ uống nước đun sôi để nguội.

Chúng ăn rau và trái cây để hấp thụ nước. Vì chúng rất nhỏ, nên một ít nước là đủ. Sóc đất thích ăn rau xanh, rau phải nhớ rửa sạch và phơi khô, sau đó mới cho chúng ăn. Các loại thực phẩm như dưa chuột cà chua, cam táo cũng có thể cho chúng ăn.

Có nhiều loại hạt chẳng hạn như hạt hướng dương, hạt bí, hạt dưa… Sóc đất thích ăn hạt hướng dương, nhưng hàm lượng chất béo trong hạt hướng dương cao và ăn quá nhiều có thể gây béo phì, chán ăn, thiếu hụt dinh dưỡng và các vấn đề khác.

Do đó, hạt hướng dương chỉ có thể được sử dụng làm đồ ăn nhẹ hoặc là một loại thức ăn không thiết yếu để tăng cường cảm xúc. Một bữa một hai hạt là đủ. Tuy nhiên, nếu là vào mùa đông, bạn có thể cho ăn nhiều hơn để tăng nhiệt để sống sót qua mùa đông.

Thực phẩm không thể ăn

Mặc dù sóc Đất là động vật ăn tạp, nhưng vẫn có những thứ không thể ăn được. Nếu vô tình ăn phải, nhẹ sẽ bị tiêu chảy và nặng sẽ mất mạng. Hãy cẩn thận!

 • Thực phẩm cay (tính kích thích): Như hạt tiêu, tiêu xanh, hành tây, tỏi, gừng, tỏi tây.
 • Hạt đào, mận, táo… : Được cho là khiến nhịp tim của sóc đập nhanh, có thể dẫn đến sốc và các triệu chứng khác.
 • Thức ăn của con người: Thức ăn đã được nấu chín, quá nhiều dầu mỡ và lượng muối quá lớn, rất có hại cho sức khỏe của sóc.

Khay thức ăn cho sóc không nhất định phải mua loại chuyên dụng. Cũng có thể dùng loại đĩa nhỏ của người dùng để thay thế. Chú ý đề phòng lật úp là được, đã từng xuất hiện trường hợp khay thức ăn lật úp đè chết sóc con.

Cách nuôi sóc Đất sinh sản

Cách nuôi sóc Đất sinh sản là hình thức ghép đôi, nuôi dưỡng cá thể sóc bố mẹ trong cùng một môi trường. Hai cá thể này giao phối, mang thai, sinh con và nuôi dưỡng con hoàn toàn trong môi trường nhân tạo.

Khi đôi sóc đến tầm 8 tháng tuổi thì chất lượng trứng và tinh trùng đã đủ khỏe để đậu thai. Khi sóc mẹ mang thai (khoảng 2 tháng), các bạn sẽ thấy vú nổi rõ, bụng to ra và hơi căng, rất ghét bị bắt ở phần bụng, tính tình thất thường, ăn nhiều.

Tầm 1 tuần trước sinh sóc mẹ sẽ hơi hung dữ, không cho sóc đực vào ổ, nếu quan sát thấy như vậy bạn nên bắt sóc đực ra khỏi lồng, nuôi cách li. Cũng có trường hợp trước sinh sóc cái không có biểu hiện gì lạ, 3 ngày trước sinh đi đứng hơi nặng, thở mạnh, vẫn ở cùng sóc đực ngay cả khi đã sinh con. Sóc bố cũng không có dấu hiệu nguy hiểm thì có thể nuôi chung.

[external_link offset=2]

Cách nuôi sóc Đất sinh sản, chú ý cho ăn nhiều hơn bình thường. Khi nuôi sóc sinh sản cần bổ sung đạm cho sóc mẹ. Sóc con phát triển nhanh, qua 14 ngày là có thể tách mẹ. Vì vậy trong giai đoạn đầu các bạn nên chú ý theo dõi, tránh làm động tổ.

Sau khi qua 1 tháng, sóc Đất cái sẽ sinh sóc con ở dưới đất. Sóc Đất yêu thích leo trèo. Vào giữa mùa hè, khi mà các quả mọng và hạt trên những cành cây cao cao đã chín. Chúng chỉ giữ lại hạt, lọc bỏ các phần khác của quả.

Cách nuôi sóc Đất trưởng thành khi bị cảm nắng

Vào mùa hè nóng nực, nếu không biết cách nuôi sóc Đất rất dễ bị cảm nắng. Sau khi bị cảm nắng đều sẽ xuất hiện triệu chứng biểu hiện khác với bình thường. Quan sát phát hiện, sóc Đất vừa mới bị cảm nắng sẽ biểu hiện vô cùng phấn kích.

Chúng sẽ nhón chân lên cố gắng chạy loạn khắp mọi nơi, dáng vẻ trông rất phấn khích rất điên cuồng. Được mấy phút nó sẽ bắt đầu ủ rũ, nếu như xử lý không kịp thời, sóc Đất có thể sẽ chết trong vòng vài phút.

Trường hợp phát hiện ra sóc Đất có biểu hiện bị cảm nắng cần phải lập tức di chuyển vào nơi râm mát. Đồng thời cũng cần chú ý giúp cơ thể sóc Đất giảm nhiệt. Đừng giảm nhiệt cho sóc Đất một cách đột ngột.

Tốt nhất là lót một chiếc khăn lông vào trong một cái hộp nhỏ, rồi đặt sóc Đất hướng ngửa lên trời. Dựng khăn lông thẳng lên để chắn gió, đồng thời che đậy phần bụng và chân của chúng lại. Nếu như không lấy được nước muối sinh lý ngay lập tức thì có thể dùng nước tinh khiết cho thêm một chút muối ăn vào trước cho sóc Đất uống một ít nước muối loãng.

Nếu như trường hợp bị cảm nắng nghiêm trọng, xuất hiện trạng thái co giật chân, hô hấp bằng miệng, hít thở trở nên gấp gáp hoặc không có một chút phản ứng nào, thì có thể ép chúng uống một chút thuốc trợ tim của con người. Điều này chủ yếu sử dụng để cứu mạng. Qua việc xử lý vầ cấp cứu kịp thời, sức khỏe của sóc Đất sẽ dần dần hồi phục.

Cách huấn luyện sóc Đất bằng đồ ăn đơn giản

Dùng Ngô để dụ sóc từ trong lồng. Đầu tiên hãy để sóc leo lên tay bạn ăn ngô. Sau đó từ từ mang sóc ra khỏi lồng. Khi đưa Sóc ra ngoài, hãy để chúng ăn trên bàn, đóng cửa lồng và để lồng ra chỗ khác. Tuy nhiên, điều kiện cơ bản là giữa sóc Đất và chủ nuôi của chúng phải có tình cảm sâu sắc rồi mới có thể làm được.

Hãy nhớ thường xuyên rải những thức ăn khoái khẩu của sóc ở phía ngoài chuồng nuôi, để chúng thích nghi với bên ngoài. Trong thời gian này bạn không nên đi lại gây tiếng động lớn hay la hét, khi bị dọa sợ.

Một khi đã chạy lại vào lồng thì chúng rất khó quay ra nữa. Bạn phải học cách đứng một bên quan sát chúng. Sau khi mệt rồi, cũng không có nơi nào để chơi trong khu vực này nữa, chúng sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Một số lưu ý khi huấn luyện và kỹ thuật nuôi sóc Đất

Cách nuôi sóc Đất nghe lời nhất là để chúng đói trong hai ngày. Nếu không có thể xảy ra hiện tượng sóc vô tình tránh xa bạn. Vì vậy điều kiện tiên quyết cho “chương trình huấn luyện” này là sóc phải đói. Với chúng, chỉ có bạn là tốt nhất.

Bạn có thể bắt đầu bằng huấn luyện sóc từ khoảng cách gần và từ từ kéo khoảng cách ra xa hơn. Nhưng hãy lưu ý, tốt nhất là tìm một nơi yên tĩnh, ít người qua lại trong quá trình huấn luyện. Bạn có thể mở cửa lồng giữa chừng. Đưa thức ăn đến cửa và gọi sóc đến ăn.

Lúc đầu sóc sẽ sợ hãi. Khi bạn mang thức ăn đến,chúng sẽ lập tức rút đầu lại vào cửa lồng. Bạn có thể đưa thức ăn từ từ vào đến cửa chuồng. Sau đó cho nó đi xa hơn từ cửa chuồng. Tiến hành bước tiếp theo, đưa thức ăn ra xa dần, cuối cùng Sóc sẽ rời khỏi lồng hoàn toàn mà không biết;

Mang thức ăn ra gọi sóc. Sau đó dùng tay đón sóc đất một hoặc hai lần. Rồi bạn không dùng tay nữa mà đặt tay lên chân. Nếu sóc không dám trèo lên đầu gối, bạn có thể sử dụng thức ăn để dụ chúng trước. Sau đó từ từ đợi cho sóc dám leo lên đầu gối và đùi của bạn rồi ăn thức ăn trong tay của bạn.

Khi Sóc thích nghi với chế độ ăn này một lần nữa, bạn có thể tiếp tục tăng thêm độ khó. Bạn có thể từ từ di chuyển thức ăn từ tầm nhìn của Sóc sang vai và để Sóc dám trèo lên vai bạn. Nếu Sóc hoàn thành nhiệm vụ.

Bạn có thể đứng lên cho chúng ăn và để chúng rời khỏi bạn. Trèo lên vai của bạn, sau đó bạn có thể huấn luyện chuột chạy qua lại giữa hai cánh tay trái và phải của bạn. Tất nhiên, bạn vẫn phải dùng thức ăn để thu hút chúng.[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận