Jack Russell-Giống chó sục nhỏ rất ranh mãnh - Lolipet - Chuyên chuột hamster , chó cảnh , mèo cảnh , nhím cảnh , thỏ cảnh – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Jack Russell-Giống chó sục nhỏ rất ranh mãnh – Lolipet – Chuyên chuột hamster , chó cảnh , mèo cảnh , nhím cảnh , thỏ cảnh

Jack Russell-Giống chó sục nhỏ rất ranh mãnh – Lolipet – Chuyên chuột hamster , chó cảnh , mèo cảnh , nhím cảnh , thỏ cảnh

bởi Minh Khôi

Chó sục Jack Russell hay còn gọi là chó sục Russell  là một giống chó thuộc nhóm chó sục nhỏ thuộc dòng Terrier.

Jack Russell Terrier được phát triển ở miền nam nước Anh vào giữa những năm 1800 bởi Parson John Russell – người mà loài chó này được lấy tên theo. Russell lai tạo ra giống Jack Russell Terier nhằm mục đích tạo ra một dòng chó săn nhanh nhẹn, ranh mãnh có thể đi săn bắt cáo và các con thú nhỏ gặm nhấm khác.Jack Russell-Giống chó sục nhỏ rất ranh mãnh - Lolipet - Chuyên chuột hamster , chó cảnh , mèo cảnh , nhím cảnh , thỏ cảnh Jack Russell đã trở thành một giống chó yêu thích của nhiều vận động viên, đặc biệt là những người săn bắn trên lưng ngựa. Loài này đã được biết đến ở Mỹ vào những năm 1930, và một số câu lạc bộ đã nổi lên với những quan điểm khác nhau liên quan đến sự xuất hiện của Jack, khả năng làm việc và liệu chúng có nên cạnh tranh trong các chương trình biểu diễn hay vẫn là một chú chó săn đơn thuần.

Câu lạc bộ Jack Russell Terrier của Mỹ duy trì đăng ký độc lập và coi Jack là một con chó săn, nhưng Hiệp hội Jack Russell Terrier của Mỹ (JRTCA) đã tìm kiếm sự công nhận của American Kennel Club, được ban hành vào năm 2000. Để phân biệt nó với Chó đăng ký bởi JRTCA, American Kennel Club đổi tên cho giống chó, gọi nó là Parson Russell Terrier.

[external_link_head]

3 – Đặc điểm tính cách

Nuôi dạy một chú chó Jack Russell thành một chú chó kỷ luật cao không phải dễ dàng, chủ nuôi nên là người có cá tính mạnh mẽ cứng rắn và kiên nhẫn dành thời gian dạy bảo.

Đây là loài chó đầy sức sống, có cá tính mạnh mẽ hơn nhiều so với kích thước bé nhỏ của chúng. Chúng rất độc lập và khá bướng bỉnh. Người chủ quá dễ tính và hiền lành sẽ khó huấn luyện chúng, vì chúng rất lỳ và tự tin vào bản thân.

Giống chó Jack Russell Terrie có bản tính rất hiếu động, vui vẻ và tình cảm, chúng rất thân thiện trong việc thể hiện tình cảm với những người thân thuộc của mình.

Tuy nhiên loài vật nuôi này cũng khá hung hăng với những loài vật khác, đặc biệt là loài mèo và chúng cũng khá cảnh giác với người lạ. Bản chất không sợ hãi kể cả trước những con chó lớn hơn cần người chủ phải để mắt giám sát chúng chặt chẽ khi cho ra ngoài.

[external_link offset=1]

Loài chó chó sục Jack Russell cũng rất mạnh dạn và ham chơi, chúng thích rượt đuổi những loài gặm nhấm, chạy nhảy, đào bới và biểu diễn xiếc. Thích leo trèo và không sợ độ cao (là giống chó có thể đi trên vách núi) .

Chó sục Jack Russell rất thông minh, dũng cảm và năng động, chúng rất vâng lời nhưng cũng có xu hướng trở nên bướng bỉnh và hiếu chiến. Loài vật nuôi này khá khó trong việc huấn luyện vì chúng rất độc lập và tính khí thất thường, tuy nhiên chỉ cần kiên nhẫn để dạy bảo cho chúng, loài vật nuôi này sẽ học hỏi rất nhanh và sẽ trở thành một loài chó vật nuôi bảo vệ, trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình.

Chúng thích làm việc, chạy nhảy, đào bới, săn bắt. Vì thế chúng ngẫu nhiên là kẻ hủy diệt của loài gặm nhấm, điều đó làm cho chúng trở thành người bạn lý tưởng trong trang trại.

4 – Sức khỏe

Giống chó sục Jack Russell Terrier có tuổi thọ từ 14 – 15 năm. Giống chó này cũng có thể gặp một số vấn đề bệnh tật về mắt và thính giác như bị đục thủy tinh thể, bị điếc, dị ứng và các bệnh về khớp xương.

5 – Điều kiện sống

Nuôi giống chó này có thể là một thách thức thậm chí cả với người chủ đã có kinh nghiệm, đòi hỏi chủ nuôi phải mạnh mẽ, có sự đào tạo vững vàng và nhất quán.

Jack Russell là giống chó đáng yêu, vui vẻ, chúng có thể biết điều và thích hợp với gia đình có những đứa trẻ lớn hiểu cách giao tiếp cơ bản với 1 con chó. Chúng không thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ, giống chó này sẽ cắn khi bị làm đau hoặc làm cho sợ hãi.

Sự hiếu chiến với những con chó khác có thể là một vấn đề nghiêm trọng với Jack Russell nếu chúng không được dạy bảo từ khi còn nhỏ.

Nhưng nếu cho chúng tương tác tích cực với các con chó hay vật nuôi khác từ nhỏ, chúng sẽ bớt đi bản tính hiếu chiến đó.

[external_link offset=2]

Nhưng chó JR sống rất tình cảm với con người, phù hợp và thuận lợi phát triển khi được sống trong nhà cùng gia đình. Không nên nhốt chúng ở hay ngủ ngoài trời liên tục.

Giống chó sục này rất thích đao bới như các loài chó sục khác. Chúng có thể tạo 1 cái lỗ đất lớn trong thời gian ngắn, hãy để ý chúng nếu bạn hạn chế chúng trong sân vườn. Hoặc bạn nên hướng dẫn cho chúng 1 nơi mà chúng có thể đào bới thỏa thích bản năng.

Giống chó Jack Russell Terrier – Chó sục Jack Russell có thể sống thoải mái trong căn hộ chỉ cần cho chúng được vận động đầy đủ.

Loài vật nuôi này rất hiếu động và thích chơi đùa, vì vậy nên thường xuyên cho chúng đi ra ngoài và vui chơi ít nhất 30-45 phút/ngày, với những trò đuổi bắt bóng, bắt đĩa bay hay tìm kiếm đồ vật. Chúng cũng có khả năng để biểu diễn xiếc nếu được tập luyện thường xuyên. Hoặc trở thành 1 người bạn đồng hành chạy bộ với chủ nhân.

Nếu bạn mới nuôi 1 chú chó Jack Russell hãy giữ chúng bằng dây cích khi đi ra ngoài , tránh cho chúng đuổi theo các con vật khác, hoặc 1 vài con có sở thích đuôỉ theo xe cộ.

Bộ lông của giống chó này không tốn nhiều thời gian để chăm sóc, chúng chỉ cần được vệ sinh khi cần thiết. Cần giữ cho mắt và tai của loài chó này luôn luôn được sạch sẽ vì giống chó này rất dễ bị bệnh tật về thị giác và thính giác.

Chó Jack Russell cần ăn ít nhất 2 bữa/ngày. Lượng thức ăn tùy vào kích thước, tuổi tác, mức độ hoạt động hàng ngày của con chó đó. Nếu bạn không muốn chúng bị thừa cân hãy cho ăn uống đầy đủ và nhất thiết phải cho chúng vận động thường xuyên.

e:H

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận