Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

bởi Minh Khôi

Giống như loài chó, những em chó có những cái chân ngắn thường được nhiều người ưa thích bởi vẻ đáng yêu của chúng thì loài mèo cũng vậy. Trong giới mèo có một giống mèo được mệnh danh là Corgi của loài mèo đó là mèo Munchkin.

Hãy cùng Duy tìm hiểu tại sao mèo Munchkin lại được mệnh danh như vậy, cùng các đặc điểm, tính cách của Munchkin nhé!

[external_link_head]

Nguồn gốc mèo Munchkin chân ngắn là gì ?

Mèo Munchkin là sản phẩm của việc đột biến gen tự nhiên, không hề có sự tác động của con người. Chúng được xem là bắt nguồn từ năm 1930 tại Anh. Tuy nhiên, sau thế chiến thứ 2 giống mèo này được xem như đã tuyệt chủng vì không còn ai nhìn thấy chúng nữa.

Mãi đến năm 1983, Sandra Hochenedel, là một giáo viên dạy âm nhạc ở Louisiana đã phát hiện ra một chú chó bull đuổi bắt 2 chú mèo chân ngắn và chúng đã trốn trong một chiếc xe tải.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Cô ấy đã giữ chúng lại và nuôi, đặt cho chúng cái tên là “BlackBerry“. Đến mùa sinh sản, những chú mèo chân ngắn này đã sinh được 1 đàn con chân ngắn, cô đã đem cho người bạn của mình là Kay LaFrance. Cũng từ đó mà thị trấn này đầy mèo chân ngắn, người dân ở đây thường gọi chúng là Munchkin.

Trong tiểu thuyết viết về những chú lùn có tựa là “The Wonderful Wizard of Oz” có một nhân vật tên là Munchkin và người dân ở đây lấy cái tên đó đặt cho những chú mèo chân ngắn. Mèo Munchkin được công nhận là một giống mèo chính thức vào năm 1994 bởi hiệp hội Mèo quốc tế (TICA).

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Cũng có một số tài liệu cho rằng mèo Munchkin có nguồn gốc tại Mỹ vào thập niên 40, rất lâu đời trước đây.

Munchkin Fold (tai cụp) có khác gì Munchkin thuần chủng không?

Munchkin Fold là kết quả của việc lai 1 chú mèo Munchkin thuần chủng với một chú mèo tai cụp Scottish Fold. Người ta còn gọi giống mèo này là mèo Munchkin tai cụp, vẻ đáng yêu của mèo Munchkin sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi vừa sở hữu cho minh đôi chân ngắn lại vừa có đôi tai cụp.

Cũng vì vậy mà giá những em mào Munchkin tai cụp khá cao khoảng 50 triệu trở lên.

Đặc điểm ngoại hình & tính cách mèo Munchkin

Ngoại hình của mèo Munchkin chân ngắn

Không chỉ sở hữu đôi chân ngắn mà mèo Munchkin còn có một dáng đi hết sức đáng yêu. Đặc điểm đôi chân ngắn đã khiến chiều dài của những chú mèo này gấp 2,5 lần chiều cao của chúng, cân nặng của mèo Munchkin dao động khoảng từ 3 tới 5kg.

Chúng có dáng đi hết sức đáng yêu vì lý do khi di chuyển, chân của chúng không bao giờ duỗi thẳng ra nên dáng đi ủn ỉn vô cùng yêu.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

[external_link offset=1]

Không chỉ đáng yêu như vậy, mèo Munchkin còn sở hữu cho mình khôn mặt tròn phúng phính, đôi mắt to long lanh, đôi tai cân xứng với khuôn mặt. Mèo Munchkin thường có những màu chủ yếu là xám, kem bicolor,…

Mèo Munchkin sở hữu cho mình chiếc đuôi dài, bộ lông có tác dụng điều tiết than nhiệt để thích nghi với môi trường xung quanh dễ dàng hơn. Đôi chân ngắn đặc biệt của mèo Munchkin chỉ dài khoảng 7.5cm

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Đừng tưởng với cặp chân ngắn thì mèo Munchkin di chuyển chậm chạp, sự thật không phải, chúng rất nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng đối với những nơi có địa hình cao thì chúng sẽ có phần hơi “bất lực”.

Các chúng đột biến gen tự nhiên thường sẽ gây cho mèo nhiều sự ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt những dạng đột biến về xương dễ khiến mèo mắc các chứng bệnh liên quan đến cột sống.

Mèo Munchkin cũng vậy, vì cặp chân ngắn của mình mà chúng dễ mắc bệnh liên quan đến cột sống dù được đánh giá là giống mèo có tuổi thọ cao có thể lên đến 15 năm.

Tính cách mèo Munchkin chân ngắn

Bản tính chung của những chú mèo Munchkin là tinh nghịch, vui vẻ, hòa đồng và cũng khá tò mò. Mèo Munchkin sống rất tình cảm, thường sẽ hay quấn quít bên bạn dù bạn làm gì. Chúng cũng sẽ nũng nịu, gây nhiều sự chú ý cho bạn,.

Mèo Munchkin cũng khá thân thiện với các vật nuôi khác trong gia đình, đặc biệt chúng sẽ trở thành người bạn đáng yêu đối với những đứa trẻ đó.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Tuy sở hữu những chiếc chân ngắn nhưng mèo Munchkin lại không hề lười biếng ngược lại còn vô cùng hoạt bát và nhanh nhẹn. Bạn sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn khi huấn luyện mèo Munchkin đâu bởi chúng ừa thông minh lại ngoan ngoãn.

Sự tập trung, tò mò của chúng cũng là một lợi thế khi huấn luyện. Không gain trong nhà sẽ phù hợp để nuôi những chú mèo Munchkin bởi đôi chân ngắn chúng không cần không gian quá rộng, và cũng vì chân ngắn nên những địa hình cao sẽ không sợ chúng quậy phá.

Cách nuôi, chăm sóc mèo Munchkin xám

Mèo Munchkin nhìn chung có sức khỏe khá tốt và khả năng thích nghi với môi trường sống cao nên chúng sẽ dễ dàng cho bạn trong việc chăm sóc chúng. Chỉ cần định kỳ vệ sinh, tắm rửa cho Munchkin đã đủ rồi.

Giống như các giống mèo khác, mèo Munchkin cũng thích ăn các loại thức ăn như pate, thịt cá, hạt,… đặc biệt các thức ăn chứa nhiều chất đạm. hạn chế cho mèo ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo gây nôn mửa, tiêu chảy,…

Loại bệnh bạn cần chú ý đến là các vấn đề liên quan đến xương bởi mèo Munchkin là mèo đột biến gây chân ngắn nên rất dễ mắc các bệnh về xương.

Mèo Munchkin cũng không thích bị nhốt trong lồng nên bạn cũng nên chú ý điều này.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Mèo Munchkin ăn gì (chế độ dinh dưỡng cho mèo Munchkin) ?

Chế độ thức ăn của mèo Munchkin không có gì đáng chú ý, chúng ăn như những con mèo khác, chúng đặc biệt thích các thức ăn giầu chất đạm. Các loại hạt sẽ là lựa chọn hàng đầu vì chúng bổ sung nhiều Taurine thích hợp cho mèo Munchkin. Bạn cũng có thể tự làm pate tại nhà cho mèo của mình.

Cách tắm cho mèo Munchkin chân ngắn

Mèo Munchkin cũng giống như những giống mèo khác khá sợ nước, nhưng điểm này bạn có thể khắc phục được. Trong lúc tắm chỉ cần bạn không dội nước thẳng lên người, tránh cho mèo bị hoảng sợ là được.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Và chú ý rằng chậu nước tắm cho mèo Munchkin nhà bạn cũng phải ngắn như cặp chân chúng vậy nhé!

Chăm sóc lông cho mèo Munchkin

Ngoài việc tắm ra thì việc chăm sóc lông, chải lông cho mèo cũng hết sức quan trọng để giữ cho mèo có bộ lông luôn trong tình trạng đẹp nhất.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Mèo Munchkin có bộ lông cũng không dài nên việc chải lông cho chúng cũng sẽ khá dễ dàng. Sử dụng các loại lược, bàn chải chuyên dụng cho mèo chải nhẹ nhàng từ đầu đến đuôi. Chải xong hãy vuốt ve mèo của bạn và dành cho chúng lời khen sẽ làm chúng vui hơn đấy.

[external_link offset=2]

Các bệnh thường gặp ở mèo Munchkin thuần chủng

Đôi chân đột biến của mèo Munchkin sẽ gây cho chúng các bệnh liên quan đến xương sống, nhưng tỷ lệ bệnh này ở mèo Munchkin cũng không cao.

Ngoài ra mèo Munchkin còn gặp một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác như tiêu chảy, ói mửa,….

Cách huấn luyện mèo Munchkin chân ngắn

Mèo Munchkin thông mình, hoạt bát và tò mò nên việc huấn luyện chúng khá dễ dàng. Chỉ có điểm trừ duy nhất là đôi chân ngắn nên việc chạy nhảy ở những nơi cao đối với chúng là khá hạn chế.

4 Giống mèo Munchkin lai có mặt trên thị trường hiện nay

Mèo Munchkin lai mèo Anh lông ngắn

Tại Việt Nam, hiện tại bên Duy chưa có nhiều thông tin về giống mèo này.

Mèo Munchkin lai mèo tai cụp Scottish

Munchkin Fold là kết quả của việc lai 1 chú mèo Munchkin thuần chủng với một chú mèo tai cụp Scottish Fold. Người ta còn gọi giống mèo này là mèo Munchkin tai cụp, vẻ đáng yêu của mèo Munchkin sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi vừa sở hữu cho minh đôi chân ngắn lại vừa có đôi tai cụp.

Mèo Munchkin lai mèo ta

Mèo Munchkin hiện nay phổ biến tại Việt Nam chính là giống Munchkin lai mèo ta này.

Mèo Munchkin chân ngắn tai cụp giá bao nhiêu tiền? 

Mèo Munchkin cái thường có xu hướng đắt hơn mèo Munchkin đực, vì chúng thường được sử dụng để nhân giống. Những chú mèo Munchkin thuần chủng, có giấy tờ chứng minh sức khỏe thường sẽ có giá khá cao.

Màu lông cũng là một trong những tiêu chí quyết định giá của những chú mèo Munchkin. Những chú mèo màu sáng sẽ được ưa chuộng hơn những chú mèo Munchkin màu tối.

Giống Mèo Munchkin Tai Cụp Thuần Chủng: Giá Rẻ & 4 Dòng Lai Ở TPHCM, HN

Giá mèo Munchkin nhập khẩu

Mèo Munchkin nhập khẩu từ các nước khác như Châu Âu thường có giá khá cao, một phần do chất lượng của chúng khá cao, phần nữa do chi phí vận chuyển về Việt Nam tốn khá lớn. Nguồn cung của giống mèo Munchkin nhập khẩu này cũng rất hiếm, thường xuyên trong tình trạng hết hàng.

Chúng thường có giá dao động từ 20 – 30 triệu đã bao gồm chi phí vận chuyển. Những chú mèo Munchkin đẹp hơn có thể có giá lên đến 40 triệu hoặc hơn.

Giá mèo Munchkin lai Anh Chân Ngắn

Hiện bên Duy chưa có thông tin về giá của giống mèo này tại Việt Nam.

Giá mèo Munchkin lai trong nước

Vì giá của mèo Munchkin thuần chủng nhập khẩu từ nước ngoài rất cao nên hiện nay người Việt Nam thường có xu hướng chọn những chú mèo Munchkin đã lai ở trong nước. Mèo Munchkin lai trong nước thường có giá dao động từ 5-15 triệu/bé, có những bé mèo đẹp hơn có giá lên đến 20 triệu.

Hi vọng qua bài viết về mèo Munchkin này của Duy đã giúp các bạn biết được những thông tin cơ bản nhất về chú mèo lùn Munchkin này.

Mèo Munchkin chân ngắn, tai cụp Mua Ở Đâu Uy Tín TP HCM, HN (Hà Nội)

Các bạn hãy liên hệ số điện thoại của DuyPets.Com để biết thêm thông tin nhé

Các câu hỏi thường gặp?

Mèo munchkin lai anh (Scottish) lông ngắn giá bao nhiêu tiền?

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về giá của loại mèo này

Mèo munchkin lai anh (Scottish) lông ngắn mua ở đâu uy tín TPHCM, HN?

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về nơi mua bán loại mèo Scottish lai tại TPHCM,HN [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận