GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ - Thông tin kỹ thuật - BIO PHARMACHEMIE – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ – Thông tin kỹ thuật – BIO PHARMACHEMIE

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ – Thông tin kỹ thuật – BIO PHARMACHEMIE

bởi Minh Khôi

NGUYÊN NHÂN:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm da trên chó, thường do các ngoại ký sinh sống trên lông, da, tai chó, như ve, bọ chét, rận, ghẻ tai do Otodectes cynotis, xà mâu do Demodex canis, bệnh ghẻ do Sarcoptes. Chúng hút máu gây thiếu máu, dị ứng, gây tổn thương da, có thể bị nhiễm trùng kế phát và đưa đến viêm da có mủ.

ĐƯỜNG TRUYỀN LÂY:

– Nếu chó mẹ bị nhiễm ngoại ký sinh trùng trên lông, da sẽ nhanh chóng lây sang chó con trong giai đoạn bú sữa.

– Lây nhiễm từ chó bệnh sang chó khỏe

– Lây nhiễm từ môi trường bên ngoài như ở sân chơi, chỗ nằm.

       

TRIỆU CHỨNG:      

– Bệnh viêm da do Demodex canis thường chiếm một tỷ lệ khá cao và xuất hiện sớm ở trên chó chỉ vài ngày đầu sau khi sinh do chó con tiếp xúc trực tiếp với chó mẹ. Ghi nhận của Lê Thị Thu Sương, 2013 cho thấy chó bị bệnh do Demodex chiếm tỷ lệ 26,94%. Demodex thường trú ngụ ở vùng đầu và 4 chân, dấu hiệu thường thấy là chó bị rụng lông vòng quanh mắt giống như mắt kính nên thường gọi là chó đeo mắt kính. Ban đầu chỉ viêm da cục bộ, nếu không điều trị lâu ngày sẽ có mủ, viêm lan toàn thân có mùi hôi khó chịu.

[external_link_head]

[external_link offset=1]

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ - Thông tin kỹ thuật - BIO PHARMACHEMIE
Chó bị xà mâu cục bộ ở vùng mắt


– Chó có những biểu hiện như ngứa nhiều, tự cào cấu, cắn, nên dễ gây tổn thương. Rụng lông, da ửng đỏ, dày lên có vảy và khô. Nhiều khi có chảy  dịch vàng, có mủ do nhiễm trùng kế phát của vi khuẩn Staphylococcus.

 

 

 

ĐIỀU TRỊ:

– Dùng BIVERMECTIN 0,1% ® với liều 1ml/2,5-3kg thể trọng tiêm dưới da, mỗi tuần tiêm một lần, liên tục trong 3 tuần. (Có một số giống chó nhạy cảm với thuốc Ivermectin thì không được sử dụng như Collie, Australian Sheepdog, Bobtail, Shetland Sheepdog, Whippet lông dài).

– Ngoài ra để cho việc điều trị có hiệu quả, nên kết hợp với DẦU TẮM TRỊ GHẺ VÀ NẤM DA BIO-SHAMPOO 5 DERMA bằng cách làm ướt toàn bộ lông, cho dầu tắm lên lông và xát đều trong 1-2 phút. Để yên 5 phút rồi tắm sạch bằng nước thường. Mỗi tuần tắm một lần. Lưu ý: Đừng để dầu tắm tiếp xúc với mắt chó.

– Nếu viêm da có mủ thì phải dùng thêm kháng sinh BIO-AMOX LA với liều 1ml/10kg thể trọng, tiêm bắp. Tiêm liều lặp lại sau 48 giờ. Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc BIO-VITAMIN AD3E, BIO-METASAL, để thú cưng mau lành bệnh.

      

PHÒNG NGỪA:

– Giữ vệ sinh da bằng cách dùng dầu tắm hoặc xà phòng dành riêng cho chó, không dùng các loại xà phòng hoặc dầu tắm của người để tắm cho chó. Tốt nhất là dùng sữa tắm cao cấp cho chó – mèo BIO-SHAMPOO 1 (Care), mỗi tuần dùng một lần để phòng ngừa hiệu quả về các bệnh da lông và ngoại ký sinh trùng.

– Dùng thuốc xịt BIO-FINIL để tiêu diệt ve, rận, bọ chét khi phát hiện có sự hiện diện của chúng trên cơ thể chó.   

– Ngoài ra nên phun xịt ở các nơi chó thường nằm, để tiêu diệt ve, bọ chét, ngăn chặn chúng tái nhiễm vào bộ lông của chó.

– Sử dụng thuốc của Công ty BIO như BIVERMECTIN 0,1% ® với liều 1ml/2,5-3kg thể trọng tiêm dưới da, hai tháng tiêm một lần. Vừa trị được cà nội và ngoại ký sinh trùng.

– Nên sử dụng thêm BIO MILK For Pet, loại sữa cao cấp dùng cho chó mèo để bổ sung đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức khỏe, giúp bộ lông luôn bóng mượt, cún cưng khỏe mạnh – cả nhà cùng vui.

PGS.TS. LÊ VĂN THỌ

Cố vấn kỹ thuật công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE

[external_link offset=2] [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận