Di truyền học...gà – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Di truyền học…gà

Di truyền học…gà

bởi Minh Khôi

Trước hết xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến topic này, xin cảm ơn bạn treomayonline đã hâm nóng lại topic (nhìn cái sơ đồ bạn đưa lên chắc tẩu hỏa nhập ma quá, hehe…đùa thôi nha)

@thientham, NAMNHI: Hiện mình không có nghiên cứu về đặc tính di truyền nết đá của con gà và mình cũng không có tài liệu nói về nó, thực tế là có gen quy định nết đá của con gà.

[external_link_head]

[external_link offset=1]

@NAMNHI: Hiện tại nết đá của con gà mình không có nghiên cứu nên cũng không biết nó là do di truyền liên kết giới tính hay là di truyền qua tế bào chất. Còn sự di truyền màu lông gà thì hiện tại mình chưa thấy tài liệu này nói đến sự di truyền qua tế bào chất. Có thể phân biệt di truyền liên kết giới tính và di truyền qua tế bào chất như sau:

Di truyền liên kết với giới tính là cá thể con nhận được những đặc điểm di truyền của cha hoặc mẹ tùy theo giới tính: ví dụ cha truyền cho con trai, mẹ truyền cho con gái, cha truyền cho con gái, mẹ truyền cho con trai.

Di truyền tế bào chất là tất cả các cá thể con nhận được các đặc điểm di truyền của cha hoặc mẹ. Đa số là ảnh hưởng của dòng mẹ trong truyền thụ các tính trạng. Giao tử cái thường có nhiều tế bào chất hơn giao tử đực nên có ảnh hưởng rõ hơn đối với các tính trạng có sự di truyền tế bào chất. Đặc điểm này không tuyệt đối. Ở gà ta thấy tế bào trứng to và chứa nhiều tế bào chất hơn tinh trùng của gà trống, do đó sự di truyền qua tế bào chất ở gà là có cơ sở.

Trong việc lai tạo gà mồi của bạn (mình không hiểu từ gà kẹ của bạn), bạn thấy gà con có màu lông giống như gà cha là do gen tạo màu điều của gà rừng (màu điều) là một gen mạnh. Tuy nhiên gen này yếu hơn gen ô que. Nếu bạn cho lai tạo với một con mái ô que thì kết quả sẽ khác ngay.

Còn điều thứ 3 mà bạn nói mình không rõ lắm, bạn có thể nói cụ thể hơn không? Vật lý học thì khác sinh học bạn à.

@nguyendat: Có lẽ bạn chưa đọc hết topic này mà đã vội kết luận. Mặc dù nói vòng vo vậy đó nhưng tới giờ chỉ mới có gút lại 2 ý chính: đó là sự di truyền của mào gà và sự di truyền của màu nhạn. Qua những gì mà các nhà khoa học đã chứng minh thì phần còn lại của chúng ta đơn giản hơn nhiều phải không nào. Nếu bây giờ kêu bạn đi tìm quy luật di truyền của mào gà có lẽ là bó tay phải không. Nhưng với quy luật di truyền mào gà của Bateson, thì việc tạo ra dòng thuần về kiểu mào nào đó hay chủ động tạo một kiểu mào mà bạn thích có phải đơn giản hơn rất nhiều? Cũng như hệ điều hành Window của Microsoft, nếu bây giờ kêu bạn lập trình nó thì không thể nào nhưng chắc là bạn biết xài nó mà phải không!

@minh_vy: cái vụ mồng chà với mồng dâu ra mồng trích sao rồi bạn? Xong rồi thì nhớ post kết quả lên cho anh em tham khảo nha!

[external_link offset=2][external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận