Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? - Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? – Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia

Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? – Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia

bởi Minh Khôi

Chó Collie Mini là một con chó Collie được lai tạo đặc biệt để nhỏ hơn các thành viên khác của giống. Nhiều người đam mê coi chó chăn cừu shetland như một chú chó Collie Mini.

Lịch sử Chó Collie Mini

Trước khi chúng ta xem xét phiên bản chó collie Mini, đây là tổng quan về giống chó Collie có kích thước đầy đủ truyền thống.

[external_link_head]

Chó Collie là một giống chó có kích thước trung bình và lớn phổ biến, có nguồn gốc là chó chăn gia súc ở Scotland và các vùng phía bắc nước Anh.

Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? - Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia

Vẻ ngoài dễ thương và tính khí dễ chịu của Chó Collie đã khiến giống chó này trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một người bạn đồng hành của chó và vật nuôi trong gia đình.

chó collie đực trưởng thành tiêu chuẩn nặng từ 30 – 32.5 kg và cao tới vai 60 – 66 cm. Con cái nặng 25 – 32.5 kg và cao 56 –60 cm.

Mặc dù Chó Collie Mini không được chính thức công nhận bởi các tổ chức giống chó, nhưng rất nhiều người quan tâm đến chúng.

Lai Tạo Chó Collie Mini Như thế nào??

Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? - Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia

Có ba cách mà các nhà lai tạo có thể tạo ra các phiên bản Mini của các giống chó. Mỗi phương pháp đều có những nhược điểm tiềm ẩn khi ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của một con chó.

1. Trộn với một giống nhỏ hơn

[external_link offset=1]

Một con chó Collie nhỏ thuộc giống lai có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn so với việc lai tạo giống chó hoặc cho chứng lùn. Việc trộn một con Collie với một con chó thuộc giống khác có thể tạo ra sự đa dạng di truyền lành mạnh cho dòng Collie.

Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng con chó kia cũng có nền tảng di truyền tốt. Một số con chó có kích thước nhỏ đến trung bình giống Collie và có thể được sử dụng trong để lai tạo ra một loại Collie nhỏ hơn là gì?

+ Sheltie Collie Lai

Chó chăn cừu shetland (Sheltie) là một giống chó riêng biệt rất giống với Collie. Sheltie Collie lai sẽ là một giống chó lai nhỏ hơn gần giống với Collie truyền thống.

+ Các chó Collie lai khác

Có những con chó có kích thước nhỏ hơn khác có ngoại hình tương tự như Collie, chẳng hạn như Chó Border Collie, chó chăn cừu Úc và chó Tervuren Bỉ.

Tất cả những giống chó khác này đều là chó chăn gia súc giống như Collie. Chúng cũng có bộ lông dài, đầu và thân giống Collie, vì vậy lai sẽ giống với chó Collie Mini.

2. Sử dụng Gen bệnh lùn

Bệnh lùn là một dạng đột biến gen có thể xảy ra ở bất kỳ giống nào. Tuy hiếm, nhưng đó là điều mang lại cho các giống chó chân ngắn như chó Dachshund và chó Corgi vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Những giống lùn được gọi là “không cân xứng” này có một chứng lùn được gọi là chondrodysplasia. Đôi khi một con chó giống không chiến có thể được sinh ra với một loại bệnh lùn được gọi là bệnh lùn tuyến yên. Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng gây ra loại bệnh lùn này.

Một số giống chó nhất định như Chó chăn cừu Đức và Chó gấu Karelian dễ bị lùn tuyến yên, nhưng hiếm gặp ở chó collie. Việc lai tạo cho bất kỳ dạng lùn nào có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và các chuyên gia không khuyến khích điều đó.

Vì vậy, có thể lai một con Collie với một con chó giống lùn.

Những chú chó bị bệnh lùn có thể mắc phải một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm một tình trạng nghiêm trọng về cột sống được gọi là bệnh đĩa đệm (IVDD) và các khớp và chân tay bị dị dạng, đau đớn.

3. Nhân giống từ Runts

Giống như việc nhân giống cho người lùn, việc nhân giống từ những con chó giống có thể là một cách khó khăn để tạo ra những chú Chó Collie Mini.

[external_link offset=2]

Runts không chỉ là những chú chó con nhỏ nhất trong một lứa, chúng giảm xuống dưới phạm vi kích thước bình thường của giống chó này và nhẹ cân bất thường. Khi lai tạo các runts với nhau sẽ cho ra giống Ruble.

Một số ruble có thể lớn lên khỏe mạnh và hoạt động tốt với chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Nhưng đôi khi trẻ nhẹ cân có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Ví dụ, một con runt có thể ít có khả năng cạnh tranh sữa với các anh chị em có kích thước bình thường của mình. Điều này khiến chúng bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quý giá, phát triển hệ thống miễn dịch suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Kích thước nhỏ bất thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chó con có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc bất thường về di truyền.

Việc lai tạo những con rệp với nhau có thể truyền các khuyết tật di truyền và các vấn đề sức khỏe cùng với kích thước nhỏ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chó Collie Mini có phù hợp làm thú cưng không?

Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? - Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia

Có một số rủi ro sức khỏe liên quan đến những con chó có kích thước nhỏ hơn trung bình. Chọn một chú chó Collie khỏe mạnh, có kích thước bình thường từ một nhà lai tạo có uy tín có thể là lựa chọn an toàn hơn một chú chó nhỏ bất thường.

Một con cái ở cuối thấp hơn của phạm vi kích thước bình thường có thể là 25 cm. Con đực này nhỏ hơn nhiều so với con đực ở cấp cao hơn.

Nếu bạn yêu thích một chú chó Collie Mini, hãy cân nhắc đến những chú Collie lai trong phạm vi vừa và nhỏ.

Hãy nhớ rằng những chú Chó Collie Mini từ Runts hoặc gen lùn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn những chú chó collie có kích thước bình thường và những chú chó collie lai tạp.

Vì vậy nếu bạn muốn nhận chó collie làm làm thú cưng thì hãy xem xét vấn để sức khoẻ của giống chó này. Ngoài ra, bạn nên xem xét chọn một chú chó Border Collie Mini

Tìm hiểu ngay về chó Border Collie Mini [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận