Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì?

Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì?

bởi Minh Khôi

Chó bị run lẩy bẩy đôi khi là dấu hiệu của những căn bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của cún cưng.

Nhiều con chó run rẩy, rùng mình, ngay cả khi trời không lạnh. Điều này đặc biệt phổ biến ở những con chó nhỏ như Chihuahua .

[external_link_head]

Run có thể chỉ là một hành động bình thường trong đời sống của loài chó, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn.

Có nhiều lý do khác nhau khiến chú chó của bạn bị run, bắt đầu từ những lý do tự nhiên đến những lý do đáng lo ngại.

Có nên điều trị chứng run ở chó hay không sẽ tùy thuộc vào ý kiến của bác sĩ thú y, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng các nguyên nhân khiến chó bị run thường khó xác định.

Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Cảnh báo

– Nếu ăn phải chất độc, thì chó của bạn có thể sẽ có hiện tượng run hoặc co giật. Lúc này, bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Ảnh hưởng đến của độc tố đến cơ thể rất nhanh, vì thế đừng chần chừ quan sát, mà hãy mang cún đến gặp bác sĩ thú y ngay nếu thấy chó bị run sau khi ăn bất kỳ thứ gì.

Có nhiều lý do khác nhau khiến chó bị run. Sau đây, chúng ta hãy khám phá một số lý do phổ biến, bắt đầu từ những lý do ít nghiêm trọng, càng về sau, mức độ nghiêm trọng sẽ tăng dần.


Chó bị run lẩy bẩy do thời tiết lạnh


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Nhiều con chó có lớp lông mỏng hoặc ít chất béo, như Greyhounds  Dobermans, vì thế chúng rất dễ bị cảm lạnh. Ngay cả nhiệt độ ngoài trời là từ 10 đến 15 độ C, một số con chó vẫn bị lạnh.

Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt thận trọng nếu trời ẩm hoặc mưa, vì ẩm và mưa sẽ khiến chú chó của bạn đã lạnh rồi còn lạnh hơn.

Nếu tình trạng run rẩy của chó không ngừng, kể cả khi bạn đã ủ ấm cho nó, thì hãy mang chó đến bác sĩ thú y, để kiểm tra toàn bộ, đảm bảo không có điều gì xảy ra.


Chó bị run lẩy bẩy do hội chứng run


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Một số con chó nhỏ thường run rẩy. Bất cứ ai đã từng nuôi chó Chihuahua hoặc chó Pinscher nhỏ, đều sẽ dễ dàng nhìn thấy điều này chúng run khá nhiều.

Các chuyên gia về động vật vẫn chưa thể xác định được chính xác lý do là tại sao, có lẽ, những con chó nhỏ thường sẽ dễ bị lạnh hơn, có nhiều sự lo lắng hơn và còn nhiều lý do khó xác định khác nữa.

Nếu chó của bạn mới bị run, và ngoài run ra, chó còn có một số sự thay đổi khác trong hành vi, thì bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ càng hơn.

[external_link offset=1]

Bác sĩ thú y có thể đánh giá cơ lực và kiểm tra một số lí do có thể khiến chó của bạn bị run.

Bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chó của bạn bị mắc hội chứng GTS, chứng này có thể được điều trị bằng corticosteroid .


Chó run lẩy bẩy do yếu cơ, chấn thương cơ


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Bạn đã bao giờ tập thể dục nhiều đến mức cơ bắp của bạn bị run chưa?

Hoặc khi bạn di chuyển sai cách, bạn có cảm giác cơ bị run không?

Chú chó của bạn cũng có thể xảy ra điều tương tự khi gặp dấu hiệu chó bị run lẩy bẩy!

Run rẩy là một triệu chứng phổ biến của việc bị đau, chấn thương hoặc yếu cơ.

Bạn có thể nhờ bác sĩ thú y kiểm tra, nếu chó chỉ run một số bộ phận nhất định (ví dụ, chân sau bên phải), có thể chó sẽ cần thực hiện một số bài tập nặng hoặc phải giảm mức độ hoạt động.

Bạn có thể nhận thấy dễ dàng rằng tình trạng run cơ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn chạm vào chỗ run, bạn cần phải cố gắng kéo căng hoặc xoa bóp vùng bị run hoặc cho chó tập thể dục. Nhiều con chó run rẩy do đau hoặc do yếu cơ cũng sẽ tỏ ra căng thẳng.


Chó bị run lẩy bẩy do sợ hãi, phấn khích và lo lắng


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Cảm xúc mạnh có thể khiến chó bị run. Nếu bạn nhận thấy rằng chó bắt đầu run và hết run trong các tình huống cụ thể (ví dụ như khi bác sĩ thú y đến khám hoặc có khách đến thăm nhà), rất có thể chó run vì lý do cảm xúc.

Chó có thể run khi gặp điều khiến chúng phấn khích hoặc sợ hãi, vì thế bạn nên tìm cách giúp chó cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến gặp Chuyên gia tư vấn về hành vi của chó, bạn nên nhờ họ hướng dẫn cách làm chó thư giãn, thoải mái trong một số tình huống nhất định.

Bạn nên bỏ qua những người huấn luyện chó, vì họ có kỹ năng dạy mệnh lệnh hơn là thay đổi cảm xúc.

Chuyên gia tư vấn về hành vi của chó có thể đề nghị bạn trao đổi với bác sĩ thú y về các loại thuốc điều trị hành vi cho chó , trong trường hợp các phương thức điều chỉnh hành vi không đạt được hiệu quả mong muốn.


Chó bị run lẩy bẩy do bị bệnh hoặc gặp vấn đề sức khỏe


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Có rất nhiều căn bệnh đáng sợ có thể khiến chú chó của bạn run rẩy. Bệnh Care, bệnh động kinh , bệnh thận, và một số bệnh khác có thể gây ra chứng run rẩy ở chó.

Bạn cần theo dõi chó cẩn thận khi nhận ra chó của bạn có sự thay đổi trong hành vi, mức độ hoạt động và sự thèm ăn của chó.

Hãy chú ý đến tần suất, mùi và độ đặc của phân và nước tiểu của chó. Nếu chó mới xuất hiện tình trạng run kèm theo một số triệu chứng khác, thì bạn cần đưa chó đi khám thú y càng sớm càng tốt.

Bác sĩ thú y có thể thực hiện xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác, tất cả đều xứng đáng cho sức khỏe của chú chó của bạn!

Một số bệnh khiến chó run có thể điều trị được hoặc có thể kiểm soát được, tuy nhiên, có một số bệnh, như bệnh Care, bệnh này rất nghiêm trọng và thường gây tử vong.

Bệnh Care có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng. Chăm sóc và phòng ngừa tốt cũng có thể ngăn ngừa bệnh thận. Tuy nhiên, các nguyên nhân gây ra bệnh động kinh, các bệnh về thần kinh thường khó xác định hơn.


Cách điều trị chó bị run lẩy bẩy


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Dựa trên các nguyên nhân gây ra run, thì việc điều trị chứng run ở chó sẽ khác nhau.

Đối với những chú chó bị cảm hoặc bị kích động, việc điều trị khá đơn giản như làm ấm hoặc xoa dịu, giúp chúng thư giãn.

Nếu như những điều trên không đem lại hiệu quả, có lẽ đã đến lúc bạn đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

[external_link offset=2]

Có một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết rằng bản thân cần đưa chó đến phòng khám thú y ngay, không được để chậm trễ. Đưa chó đến gặp bác sĩ thú y ngay, nếu:

  • Con chó của bạn bị run kèm theo các triệu chứng khác, như lờ đờ, hôn mê, lo lắng, tiêu chảy , đi yếu ớt, thiếu khí lực hoặc nôn mửa .
  • Tình trạng run rẩy của chó cản trở những hành vi bình thường như chơi đùa hoặc ngủ.
  • Con chó của bạn bắt đầu run sau khi ăn phải thứ gì đó bất thường.
  • Con chó của bạn có vẻ đau khổ khi run. Đặc biệt chú ý đến các tín hiệu như thở hổn hển, căng thẳng , liếm môi hoặc xếp tai ra sau.

Nếu con chó của bạn bị ốm hoặc bị thương, thì có thể sẽ cần bác sĩ thú y đích thân điều trị.

Bác sĩ thú y có thể chỉ định nghỉ ngơi, xoa bóp hoặc thậm chí là phẫu thuật tất cả đều phụ thuộc vào nguyên nhân khiến chó của bạn bị run.

Ngoài ra, nếu chú chó của bạn run sau khi ăn phải thứ gì đó, thì có thể là chó của bạn nhiễm độc, trong trường hợp này, có thể chỉ cần nôn ra là hết.

Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra lại với bác sĩ thú y hoặc các trung tâm kiểm soát chất độc.


Ngăn ngừa chó bị run lẩy bẩy


Chó bị run lẩy bẩy nguyên nhân là gì? | PetshopSaigon.vn

Một lần nữa, cách phòng ngừa chứng run ở chó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến chó của bạn bị run.

Giữ ấm, giúp chó giảm căng thẳng, thoải mái,… bạn nên học hỏi thêm một số các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa, khuyến khích chó của bạn tập thể dục đầy đủ và tránh xa “đồ ăn nhẹ” độc hại, những điều này đều có thể giúp chúng không run rẩy.

Bên cạnh đó, một số giống hoặc một số con chó nhất định có thể sẽ dễ mắc phải hội chứng GTS bí ẩn, mà không có cách nào để điều trị hoặc ngăn ngừa.

Điều quan trọng là bạn phải giúp đỡ chó nếu chó của bạn bị run kèm theo những thay đổi về hành vi, xuất hiện một số triệu chứng, hoặc bị run sau khi ăn gì đó.

Trong khi rùng mình có thể chỉ là một trường hợp đơn giản của hội chứng GTS hoặc cảm lạnh, nhưng mà đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng khác hoặc là chó đang trong trạng thái lo lắng, căng thẳng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn cũng đã hiểu được những lý do khiến chó bị run lẩy bẩy và cách để xử lý tình trạng này. Chúc bạn sẽ có một chú cún khỏe mạnh!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Tìm hiểu về chó bị cảm lạnh

📍 Gọi (+84) 8888 33450 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận