Chăm sóc mẹ con nhà chuột hamster mới sinh - Chuột Hamster Shop – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » CHĂM SÓC » Chăm sóc mẹ con nhà chuột hamster mới sinh – Chuột Hamster Shop

Chăm sóc mẹ con nhà chuột hamster mới sinh – Chuột Hamster Shop

bởi Minh Khôi

Cách nuôi chuột hamster đã được mình trình bày khá đầy đủ nhưng chăm sóc mẹ con hamster mới đẻ thì hôm nay mới giới thiệu với các bạn được. Khi hamster của bạn mới sinh những bé hamster con, chúng có thể bối rối 1 chút hoặc có khả năng chúng sẽ bị khích động và rời bỏ, phớt lờ những đứa con và thậm chí ăn thịt những đứa bé hamster. Vì vậy các bạn cần nhớ một số lưu ý sau đây để chăm sóc mẹ con hamster cho tốt.

[external_link_head]

1. Thức ăn

Bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho hamster và để hamster ở 1 mình với bầy con trong khoảng 2 tuần đầu. Không nên chăm chút quá nhiều cho chúng mà hãy để hamster mẹ làm tròn bổn phận của nó. Bỏ 1 ít giấy vệ sinh hoặc vải mỏng vào để hamster mẹ có thể làm tổ cho những đứa con. Bạn nên làm điều này trước khi hamster đẻ khoảng 1, 2 ngày (nếu như bạn có khả năng xác định được) là lý tưởng nhất! Khi hamster con đã bắt đầu di chuyển được, đừng lo lắng về việc dọn dẹp chuồng. Cứ để yên tình trạng chuồng như thế trong vòng từ 10-14 ngày.

Hãy nhớ cung cấp đầy đủ thức ăn với 1 thực đơn đạt tiêu chuẩn và có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài những loại thức ăn dinh dưỡng có trên thị trường, bạn có thể cho hamster ăn trứng được đun sôi thật kỹ (trứng luộc), phô mát, hạt lúa mì, kê để giúp con mẹ tăng khả năng nuôi con. Thật không may, nếu bạn mua 1 bé hamster đang mang thai tại cửa hàng petshop thì có khả năng nó còn quá nhỏ và không có khả năng làm 1 người mẹ tốt. Nó có thể ruồng bỏ, hoặc thậm chí ăn thịt con của mình. Nếu nó không chăm sóc cho con và những đứa con chưa đủ 10 ngày tuổi, sẽ thật là rất khó để có thể bảo toàn cho những bé hamster con.

[external_link offset=1]

2. Chuồng

Bạn nên dọn 1 vài chỗ ẩm ướt (mấy góc chuồng nơi hamster tè ), và điều này khá quan trọng: lấy rơm bị ẩm ướt ra và thay 1 ít thế vào chỗ đó! Luôn chắc rằng cung cấp đầy đủ thức ăn và bước sạch cho chúng, nhưng chú ý rằng cho ăn và thay nước trong yên lặng và không làm hamster mẹ lo lắng về việc bạn đang làm. Bạn có thể nhìn trộm hamster mẹ và bầy con 1 chút, nhưng chú ý không ngồi và ngắm nghía quá lâu nhé! Luôn nhớ rằng hamster mẹ sẽ tự bảo vệ rất tốt và hung hăng hơn bình thường, điều này là 1 sự tự nhiên và bạn cũng đừng lo lắng, sau này hamster sẽ bình thường lại thôi! Mặc dầu sự can thiệp là nên tránh, nhưng nếu có 1 vài lý do đặc biệt, bạn cần phải di chuyển những bé hamster chẳng hạn, thì phải sử dụng 1 cái thìa (muỗng) để không để lại mùi hương của bạn trên người bé. Việc này hiếm khi xảy ra vì thông thường nếu bé hamster đi lung tung thì mẹ của bé sẽ tự đưa bé trở về tổ và cho bú… hamster con sẽ sẵn sàng cai sữa vào tuần tuổi thứ 3, bạn có thể tách chúng ra khỏi mẹ và việc cần làm là cho những bé đực vào chung 1 chuồng mới, bé cái vào chung 1 chuồng khác.

Đối với loài Syrian thì chúng chỉ có thể sống chung nhóm đực và cái khoảng 2-3 tuần, nhưng sau đó phải tách chúng ra 1 mình 1 lồng khác. Đây là điều bắt buộc . Tách con đực khỏi con cái trước hoặc ngay sau khi hamster mẹ vừa sinh xong, vì nếu không nó sẽ ăn thịt hamster con và gây ảnh hưởng tới hamster mẹ (làm cho hamster mẹ mau có thai trong khi vừa đẻ xong, việc này rất có hại cho hamster mẹ và bầy hamster con sau này).

3. Hamster bố

Tách con bố ra khi bạn chắc chắn rằng hamster mẹ đã có bầu (yên tâm là con bố sẽ không buồn đâu nhé, vì chúng thích nghỉ ngơi và ở một mình lúc này). – Nếu không tách con bố ra thì nó sẽ ăn thịt con. Con mẹ không ăn thịt con. – Giữ nguyên chuồng trại, không thay rơm trong vòng 1 tháng kể từ khi hamster con sinh ra. – Không cầm, bế hamster nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Chăm sóc mẹ và con ra sao?

Cho con mẹ bú sữa, bổ sung thức ăn thật nhiều dinh dưỡng. Sữa thì bạn để tủ lạnh, đựng trong chai thuốc nhỏ mắt, cắt đầu bé thôi, lúc bú thì bé hamster mẹ lên, bóp nhẹ cho chai chảy ra từng giọt một, sau đó lau miệng cho bé. Nên cất bình nước, và sau khi cho bú sữa xong thì hãy bỏ bình nước vào. Khi nó không uống sưữa nữa nó sẽ cựa quậy từ chối. – Bạn sẽ thấy con mẹ tha thức ăn dấu dưới rơm rất nhiều, đừng sợ dơ mà bỏ nhé, vì đó laà nguồn thức ăn sau này của hamster con đó (gặp đâu ăn đó!) – Không đụng vào con mẹ và con non trong 15 ngày đầu vì HamSter mẹ sẽ tưởng bạn bắt cóc con nó và nó sẽ ăn thịt con để bảo toàn bầy đàn.

[external_link offset=2]

5. Sự phát triển?

Khoảng 1 tuần là Hamster con sẽ mọc lông và ta sẽ biết được màu sắc của nó. – hamster mở mắt và biết đi trong vòng 10 ngày trở lên. – Sau 15 ngày, đã biết tự uống nước, ăn thức ăn khô và chạy lồng chạy. – Tách hamster con khỏi mẹ nó khi tròn 1 tháng, nếu không hamster con sẽ đòi bú mẹ hoài và thành thói quen, con mẹ kiệt sức vì cho bú.

6. Dưỡng sức?

Sau khi hamster con trưởng thành và tách bầy, bạn dọn lại chuồng cha mẹ, ngăn 1 tấm kín ở giữa Hamster bố và mẹ, sau nữa tháng bỏ kính để chúng sum vầy lại với nhau (mục đích là để Hamster mẹ nghỉ ngơi, đẻ nhiều sẽ kiệt ức, cho chúng làm quen lại với nhau). – Không để hamster con khác giới tính chung với nhau, để đực với đực và cái với cái, để cho chúng ko tự ghép cặp và đẻ, nếu chúng đẻ với nhau thì đàn con sau này sẽ dị tật và rất yếu (suy thoái giống). – Sau 1 tháng rưỡi, có thể kiếm cho Hamster con của bạn 1 cô vợ hoặc 1 thằng con rể để chúng sống vui và cho bạn thêm đàn cháu chắt! [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận