Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt? – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » SẢN PHẨM » Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt?

Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt?

bởi Minh Khôi

Trên thị trường có rất nhiều loại cát vệ sinh khác nhau như cát đất sét, cát đậu nành, cát hữu cơ, cát gỗ…và chắc hẳn các bạn đã nghe, biết tên một vài loại cát vệ sinh thủy tinh. Vậy bài này Kikipet.vn sẽ chia sẻ thêm về cát thủy tinh là gì? ưu điểm, nhược điểm của cát thủy tinh .

Cát thủy tinh là gì? 

Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt?

[external_link_head]

Cát thủy tinh là cát vệ sinh cho mèo được làm từ các hạt silica nhỏ, tính chất của những hạt silica này tương tự như chất làm khô, chất bảo quản, túi hút ẩm dùng trong thực phẩm. 

Về cơ bản cấu tạo hoạt động của cát thủy tinh cũng tương tự như các loại cát đất sét khác. Tuy nhiên, chúng có khả năng hút nước và khử mùi tốt hơn rất nhiều lần. Khi gặp nước tiểu, thay vì sẽ vón cục như nhiều loại cát đất sét khác, cát thủy tinh hút nước rồi tạo thành 1 lớp chất thải đọng dưới đáy khay. Đồng thời sẽ khiến từng viên cát đổi màu. Nhờ vậy sẽ giúp chủ nuôi biết được thời điểm nào cần phải thay cát, cát nào đã bẩn.

Ưu điểm của cát thủy tinh

Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt?

[external_link offset=1]

Điểm cộng đầu tiên của cát thủy tinh là khả năng thấm hút, khử mùi của chúng. Khả năng hút nước cực mạnh và khóa mùi hôi của chất thải mèo. Chính vì thể  cát thủy tinh có loại Không mùi, không cần mùi hương liệu chúng vẫn giúp không khí mà bạn không bị mùi hôi của chất thải bủa vây.

Đặc biệt, cát thủy tinh khó vỡ, rất nhẹ, hút nước, hút mùi cực mạnh và hơn hết chúng không bụi, không dính vào chân mèo. Vì thế giá thành cát thủy tinh cũng cao hơn những loại cát vệ sinh thông thường khác. 

Thêm một ưu điểm nữa của cát thủy tinh là tính kinh tế tiết kiệm của chúng, vì tính hút nước, hút mùi cực mạnh lên đến 95% thể trọng nên 1 lit cát thủy tinh có khả năng vệ sinh làm sạch tương đương 2-3 lit cát thông thường khác, thêm vào đó khối lượng cát thủy tinh lại nhẹ hơn.

Một ưu điểm của cát thủy tinh cũng khiến cho cát này tiết kiệm hơn. Bạn có thể nhìn vào màu cát để biết thời điểm thay cát. Do hạt thủy tinh không thấm hay có độ vón mà tạo thành một lớp chất thải đọng dưới đáy khay, vì vậy, khi hạt không còn màu trong thì cần phải thay thế. Hạn chế việc bạn bỏ cả thay cát vệ sinh vì cảm thấy nó bẩn. Cát thủy tinh sẽ cho bạn biết được thời điểm nào nên thay cát để tránh lãng phí.

Nhược điểm của cát thủy tinh

Cát thủy tinh cho mèo là gì? Vì sao cát vệ sinh thủy tinh cho mèo lại đắt?

Bên cạnh những ưu điểm của cát thủy tinh, chúng cũng có vài nhược điểm sau:

Hạt cát tròn, nhỏ cứng, nếu chúng bị rơi vãi ra nhà bạn hoặc mèo giẫm phải thì khá đau. Nhược điểm này khiến một số con mèo nhạy cảm không thích cát thủy tinh, chúng cứng và gây đau chân mỗi khi mèo đi vệ sinh và cào cát. 

Cát thủy tinh không phân hủy hay tiêu hóa được: Một số con mèo đặc biệt là mèo con lần đầu tập đi vệ sinh trong cát chúng có thói quen liếm, ăn cát vệ sinh. Nếu mèo con ăn phải cát thủy tinh sẽ gây khó tiêu, nặng hơn nếu chúng ăn phải lượng nhiều và thường xuyên sẽ gây tắc ruột. Vì thế cát vệ sinh không được khuyến khích dùng cho mèo con. 

[external_link offset=2]

Sau khi cát vệ sinh thủy tinh được sử dụng việc xử lý cát bẩn cũng là vấn đề. Vì chúng không thể phân hủy trong môi trường đất, bồn cầu, nên bạn không thể xử lý cát thủy tinh bằng cách xả vào bồn cầu hay vườn cây. Cách xử lý tốt nhất là bạn để riêng chúng và túi nilon để cho đơn vị xử lý rác thải xử lý.

Lưu ý 

Không nên dùng cát vệ sinh thủy tinh cho mèo con, vì chúng sẽ không tiêu hóa được nếu nuốt phải.

Bạn nên đổi sang dùng nhà vệ sinh cho mèo khi dùng cát thủy tinh, chúng đảm bảo con mèo của bạn không mang những hạt cát nhỏ ra nền nhà. Tránh trường hợp bạn  giẫm phải, chúng rất đau

Những con mèo nhạy cảm nên cân nhắc khi dùng cát thủy tinh. Vì chúng sẽ không thích cát thủy tinh bằng cát hữu cơ. [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận