Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y

bởi Minh Khôi

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi khoa học và tốt nhất thế nào? Chó con nên được chăm sóc trong vòng tay của chó mẹ trong 2 tháng đầu đời, nhưng không phải con chó con nào cũng có mẹ ở bên.

Tuy nhiên điều may mắn là những chú chó con 1 tháng tuổi bị bỏ rơi hoặc mồ côi vẫn có thể phát triển thành những chú chó trưởng thành khỏe mạnh và hạnh phúc dưới bàn tay của những người tận tụy chăm sóc cho chúng. Chó con một tháng tuổi sẽ sẵn sàng phát triển nếu bạn chăm chó cẩn thận và kỹ lưỡng.

[external_link_head]


Sự phát triển của chó con 1 tháng tuổi


Hãy đưa chó con tới chỗ bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để bác sĩ xác định được cân nặng và đánh giá sức khỏe tổng thể của chó.

Chó con của bạn có thể vẫn cần bú sữa bình, nhưng bạn có thể để sữa trong một chiếc đĩa nông cho chó liếm hoặc bắt đầu giới thiệu thức ăn đặc cho chó.

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn

Khi được 1 tháng tuổi, chó con đã nhìn rõ và luôn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng khám phá và phiêu lưu trong thế giới chúng đang sống.

Chó của bạn sẽ có tâm trạng háo hức cả ngày: chúng sẽ đi bộ, chạy nhảy, lăn lộn và chơi đùa. Nhưng thỉnh thoảng, chúng sẽ cảm thấy thoải mái nếu được ở trong không gian riêng của mình.

Do đó, cách nuôi chó con 1 tháng tuổi sẽ cần bạn luôn ở cạnh bé để quan sát sự thay đổi, từ đó sẽ có cách điều chỉnh sao cho phù hợp với cún cưng nhất.

Xem thêm:

  • Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ
  • Bao lâu nên tẩy giun cho chó con 1 lần?
  • Cẩm nang thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi đi vệ sinh


Một con chó 1 tháng tuổi khỏe mạnh có thể tự đi vệ sinh được. Tuy nhiên nếu bé không thể đi vệ sinh, bạn cần kích thích cơ thể bé bằng cách dùng khăn ấm lau bộ phận sinh dục của bé.

Việc này đóng vai trò quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón của chó con nếu chúng không thể tự đi vệ sinh thường xuyên.

Bạn có thể huấn luyện chó con đi vệ sinh trong WC sau khi chúng lớn hơn một chút nữa.

Xem thêm:

[external_link offset=1]

  • Chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày?

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn


Theo dõi sức khỏe của chó con 1 tháng tuổi


Khi cho chó đi khám ở chỗ của bác sĩ thú y lần đầu, chó con có thể được tiêm vắc xin luôn nhưng hệ thống miễn dịch của bé vẫn còn rất mỏng manh.

Bạn cần theo dõi sức khỏe cho chó con cẩn thận vì chúng rất dễ mắc bệnh. Hãy theo dõi cân nặng của chó hằng ngày – đặc biệt trong quá trình cai sữa để chắc chắn rằng chó con vẫn đang tăng cân mỗi ngày.

Hãy gọi cho bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y ngay lập tức nếu chó con mệt mỏi, ngừng ăn hoặc bị tiêu chảy liên tục hay nôn mửa.

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn


Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi ăn hạt khô


Sau khoảng 4 tuần tuổi, chó con sẽ bắt đầu mọc răng sữa và được cai sữa. Bạn có thể bắt đầu cho chó ăn thức ăn đặc nhưng vẫn cần cho chúng uống một chút sữa. Hãy cho chó uống sữa ấm trong bình sữa dành cho chó con.

Cân nặng của chó con sẽ quyết định lượng sữa mà chúng cần uống. Bạn hãy làm theo hướng dẫn được đính trên nhãn sản phẩm sữa hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.

Bạn có thể cho một con chó 1 tháng tuổi bú sữa khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày và hãy cho chó nằm sấp để không bị sặc sữa.

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn

Hãy giới thiệu thức ăn khô (được ngâm nước từ 15 – 20 phút) trong một chiếc đĩa nông vào mỗi lần bạn cho chó ăn.

Bạn có thể trộn thức ăn đóng hộp với nước hoặc sữa cho chó, hoặc ngâm thức ăn khô để chúng mềm ra trước khi cho chó ăn – khuyến cáo bởi Hiệp hội phòng chống hành vi tàn ác với động vật Hoa Kỳ.

Hãy để bé liếm thức ăn từ ngón tay bạn, điều đó sẽ làm chúng cảm thấy an tâm hơn và được khích lệ hơn.

Lúc đầu, chó sẽ coi thức ăn của mình là một món đồ chơi, vì vậy hãy quan sát chó và đảm bảo rằng chó thực sự đã ăn thức ăn chứ không phải chỉ chơi rồi để đấy.

Đến khi chó đã ăn một lượng thức ăn rắn nhất định với đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể giảm rồi cắt hẳn sữa ra khỏi khẩu phần ăn của chúng.

Xem thêm:

  • Cách chọn thức ăn khô cho chó từ A-Z

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn


Môi trường sống của chó con 1 tháng tuổi


Hãy cho chó một tháng tuổi ngủ và nghỉ ngơi trong một chiếc chuồng. Hãy mua chiếc chuồng cho chó vừa với kích cỡ trưởng thành khi cún lớn lên và lót chuồng bằng những chiếc khăn vải để chó con có thể đứng lên và xoay người thoải mái.

Đặt chuồng ở nơi mà chó có thể được ở gần bạn và đừng quên để đồ chơi và một chiếc chăn mềm bên trong chuồng.

Hãy để chó trong chuồng mỗi khi bạn không thể giám sát bé. Vào ban đêm, bạn vẫn nên để chó vào trong chuồng nhưng có thể đặt chuồng trong phòng ngủ của mình để chó thấy gần gũi và an tâm.

Hãy giữ vệ sinh cho chó bằng cách lau người chó bằng khăn ấm hoặc nhẹ nhàng chải lông cho chúng. Bạn có thể bắt đầu cho chó tắm với điều kiện là phòng tắm phải ấm áp và bạn phải lau khô lông cho chó sau khi tắm. Xem thêm: Bao lâu tắm chó 1 lần?

[external_link offset=2]

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn


Cho chó con 1 tháng tuổi giao tiếp với xã hội


Khi chó được 4 tuần tuổi và cho tới khi chúng được 10 tuần tuổi, những trải nghiệm của chó đối với thế giới bên ngoài đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng – theo Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ.

Những con chó con không được sống với anh chị em và mẹ của chúng cho tới khi chúng được 8 tuần tuổi có thể phát sinh nhiều vấn đề.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách dành nhiều thời gian để chơi với chó hơn và huấn luyện chúng không thực hiện những hành vi xấu.

Cách nuôi chó con 1 tháng tuổi từ bác sĩ thú y | PetshopSaigon.vn

Vì chó được một tháng tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, hãy cho chúng tránh xa những con chó lạ. Nhưng bạn vẫn hãy giới thiệu chó với những con người và con vật khác ở những môi trường khác nhau để cho chó có cơ hội giao tiếp.

Hãy để chó gặp thật nhiều người, bao gồm cả trẻ em để chó có thể thân thiện với con người hơn.

Nếu chó quá bé nên bạn không thể dắt chúng đi bằng dây xích, hãy bồng bé trên tay và giới thiệu với bé những điều kỳ diệu của thế giới bên ngoài.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách nuôi chó con 1 tháng tuổi mà PetshopSaigon.vn muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Hy vọng, qua những kiến thức thú vị này, bạn sẽ có được cách nuôi chó con 1 tháng tuổi vừa khỏe mạnh mà lại khoa học nhất.


📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM. Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho  

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo  

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận