Cách để Xác định giống chó nhà bạn – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » Cách để Xác định giống chó nhà bạn

Cách để Xác định giống chó nhà bạn

bởi Minh Khôi

Tải về bản PDF

Tải về bản PDF

[external_link_head]

Có nhiều lý do khiến ta muốn biết chú chó đang nuôi thuộc giống gì, từ tò mò cho đến muốn tìm hiểu đặc tính hoặc các vấn đề sức khỏe có thể gặp phải trong tương lai do bản chất giống chó. Những chú chó được bạn nhận nuôi có thể là thuần chủng, hoặc chó lai từ nhiều giống khác nhau. Cho dù là dựa vào các bằng chứng khoa học hay suy đoán có căn cứ, bạn cũng sẽ có cách trả lời cho câu hỏi: “Con chó nhà mình thuộc giống gì vậy?”.

Dựa vào chuyên môn và khoa học

 1. 1

  Quyết định xem bạn muốn tìm hiểu tới mức nào. Nếu chỉ đơn giản là tò mò về giống loài của chú chó con ở nhà, thì bạn có thể đoán thông qua vẻ bề ngoài của chó. Nếu bạn muốn biết chó có bẩm chất về vấn đề sức khỏe liên quan đến giống loài, thì có thể sẽ cần đến chuyên gia.[1] Nếu vậy thì bằng chứng tài liệu, hỗ trợ từ chuyên gia, phân tích khoa học sẽ hữu ích hơn.

  • Ví dụ, nếu phát hiện chó nhà có một phần lai Doberman Pinscher, thì ta biết chúng dễ mắc bệnh tim và các vấn đề về cổ, cột sống. Từ đó bạn có thể cung cấp thông tin cho thú y để họ rà soát các dấu hiệu và triệu chứng, cũng như tự giáo dục bản thân về các vấn đề sức khỏe của chó.
 2. 2

  Kiểm tra phả hệ nếu chó nhà bạn thuần chủng. Đa số những người chủ có chó thuần chủng đều biết về các hồ sơ phả hệ này, nhưng có khi những giấy tờ đó bị lãng quên. Nếu bạn chỉ biết chó nhà mình thuần chủng nhưng không biết giống nào, ta vẫn có thể tra cứu lại được nhiều thông tin.

  • Nếu bạn chắc chắn chó nhà mình không phải thuần chủng, hãy bỏ qua bước này.
  • Nếu bạn biết chó nhà mình thuần chủng qua thông tin của đơn vị phối giống, thì bạn sẽ phải truy xuất lại được thông tin chó trên trang trực tuyến hoặc lấy được hồ sơ bản cứng bằng cách liên hệ đơn vị phối giống với mã số đăng ký của chó.
  • Nếu không có được những thông tin yêu cầu, thì bạn vẫn có thể tìm ra được đơn vị phối giống nào có được các hồ sơ liên quan, và có thể truy xuất thông tin bằng cách tra cứu hồ sơ trực tuyến của họ.
 3. 3

  [external_link offset=1]

  Hỏi thú y chó nhà bạn có khả năng thuộc giống gì. Nhân viên phòng khám tiếp xúc với chó mỗi ngày và có nhiều kinh nghiệm với nhiều giống chó, nên họ có thể cung cấp những hiểu biết giá trị của họ về lai lịch của chó.

  • Hỏi ý kiến của nhân viên thú y về việc chó nhà bạn có thể thuộc giống nào. Họ sẽ có những ý kiến hay hoặc gợi ý giúp bạn điều tra xa hơn.
  • Bạn cũng có thể hỏi nhân viên chăm sóc lông hoặc người phối giống để xem họ có ý tưởng gì về giống chó nhà bạn. Dù sao họ cũng là những người tiếp xúc với chó mỗi ngày.
 4. 4

  Xem xét việc kiểm tra ADN. Tra cứu trên mạng một chút là ta sẽ tìm được nhiều công ty có dịch vụ kiểm tra ADN cho chó, giúp xác định chó nhà bạn được lai từ những giống nào. Nên nhớ không phải mọi phương thức xét nghiệm tại nhà đều ra kết quả như nhau – độ chính xác của kết quả còn tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu công ty đó có. Xét nghiệm với giá thành thấp hơn có thể giúp bạn tiết kiệm, nhưng khả năng cao cơ sở dữ liệu của họ không lớn và sẽ cho ra thông tin ít chính xác.

  • Ví dụ, một xét nghiệm có thể cho biết chú chó lai nhà bạn có 60% Labrador, 30% Dachshund và 10% thuộc các giống chó “khác” trộn lẫn.
 5. 5

  Tiến hành đặt xét nghiệm. Nếu bạn quyết định chọn cách này, thì sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng từ độ chính xác, phức tạp, và giá cả (thường thì các yếu tố này tăng giảm cùng nhau).

  • Các bộ xét nghiệm có giá khoảng 1.4 triệu đồng thường có trên mạng hoặc được cung cấp tại các cửa hàng thú cưng. Đa phần các bộ xét nghiệm yêu cầu lấy niêm mạc má. Các xét nghiệm đắt hơn có thể cần lấy mẫu máu tại cơ sở thú y.
  • Để lấy niêm mạc má của chó, đầu tiên bạn phải kiểm tra để đảm bảo không có thức ăn hoặc vụn dính giữa má và lợi. Mở miếng gạc trong bộ xét nghiệm (tránh chạm tay vào miếng gạc) rồi nhấc mép chó lên. Đặt miếng gạc vào mặt trong rồi hạ mép chó xuống. Nhẹ nhàng xoa miếng gạc và đẩy nó lên xuống một chút, trong khi vẫn nhẹ nhàng giữ miệng chó đóng lại. Để miếng gạc khô trong vòng 5 phút rồi bỏ nó lại vào trong hộp.[2]
  • Kết quả có thể được gửi qua thư điện tử sau hai đến bốn tuần.[3]
  • Bất kể những hạn chế và chi phí liên quan, xét nghiệm ADN vẫn là cách khoa học nhất và chính xác nhất để xác định lai lịch của chó lai.

Suy đoán thông qua đặc điểm hình thể

 1. 1

  Chấp nhận những hạn chế của phương pháp xác nhận danh tính bằng mắt thường. Có thể bạn nghĩ một chuyên gia cứ nhìn lướt qua là có thể xác định con chó đó thuộc giống gì, thật ra phương pháp này không hoàn toàn chính xác.

  • Một nghiên cứu cho thấy ngay cả những người tạm gọi là “chuyên gia về chó”, thì tỉ lệ xác định đúng cũng chỉ khoảng 27%, chủ yếu dựa vào đặc điểm của giống chó trội thể hiện trong một chú chó lai.[4]
  • Bỏ qua mối bận tâm về tính chính xác, thì phương pháp xác định giống chó bằng mắt thường được ưa chuộng bởi đa phần những người nuôi chó lai, chủ yếu để thỏa mãn tính tò mò và nhất là, nó miễn phí.
 2. 2

  Ghi chú những điểm đặc trưng mà bạn xác định được ở chó. Lập một danh sách xếp hạng những đặc trưng của chó từ nổi trội nhất (như tai to, nhọn, hình thể trung bình). Bước này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tra cứu (các) giống chó.

 3. 3

  Xác định cân nặng và chiều cao của chó. Nếu không có cân dành cho thú cưng, bạn có thể cân cho bản thân, sau đó ẵm chó và cân cho cả hai, lấy cân nặng cả hai trừ đi bản thân bạn là ra cân nặng của chó. Đương nhiên bạn cũng có thể đưa chó đến thú y để kiểm tra cân nặng.

  • Dùng thước dây và đo thân chó từ trước ra sau, từ đầu tới chân và từ trái sang phải.
  • Những số đo cơ bản này sẽ giúp bạn loại trừ những giống chó có khác biệt thông số lớn với chó nhà bạn. Ví dụ nếu chó của bạn nặng 22.5 kg, thì nó không phải giống chó kiểng nhỏ.
  • Ví dụ, các giống chó kiểng nhỏ (nặng 2-4.5 kg), ta có Chihuahua và Shi Tzus. Còn chó rơi vào khoảng 4,5 kg đến 22 kg có thể là chó sục, chó săn. Chó lớn từ 22 kg đến 45 kg có thể là chó săn thể thao hoặc chó tha mồi. Chó lớn hơn 45 kg có thể do lai với Saint Bernard, Mastiff, hay giống chó khổng lồ nào khác trong bộ gen của chúng.[5]
  • Nếu chó nhà bạn còn nhỏ, thì có thể truy cập các trang web cho phép nhập tuổi và cân nặng chó con, từ đó tính ra cân nặng khi lớn.[6]
 4. 4

  Đánh giá đặc điểm hình thể của chó. Ghi chú mọi đặc điểm bạn nhận thấy được. Chó nhà bạn có khung xương lớn, trung bình, hay nhỏ? Ngực nở? Chó nhà bạn có cơ bắp không hay mảnh khảnh?

  [external_link offset=2]

  • Nếu chó nhà còn nhỏ, bạn sẽ phải đợi đến khi chó trưởng thành hết mới quan sát được các đặc trưng được phát triển rõ ràng.
  • Nghĩ xem đặc điểm hình thể có ý nghĩa gì đối với kỹ năng của chó. Bước này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi xác định giống chó. Ví dụ, nếu chó có chân cao và người mảnh khảnh, đó có thể là giống chăn cừu.
 5. 5

  Quan sát những đặc điểm thể chất khác. Nhìn vào mõm, hộp sọ, lưng và đuôi, ghi chú lại những yếu tố đặc biệt.

  • Các giống chó như Pug hay Bulldog có hộp sọ tròn và mõm rất ngắn (tật đầu ngắn brachycephaly), trong khi Collie hay Greyhound có mõm dài và hộp sọ hẹp (kiểu hình sọ dài dolichocephalic). Những chú chó có đầu trung bình mesocephalic thì hộp sọ được đánh giá là cân đối, như giống Labrador hay chó chăn cừu Úc.
  • Đọc các bài hướng dẫn để tham khảo thêm các ví dụ về đặc trưng hình thể thường gắn liền với một số giống chó hoặc nhóm chó nhất định.
 6. 6

  Đánh giá lông chó. Lông của chó dài hay ngắn hay có hai lớp lông? Kết cấu lông thô hay mềm? Vài giống chó, như Dachshund có lưng dài và chân ngắn, chúng có 3 loại lông: dài, ngắn và cứng. Các giống chó khác chỉ có một loại lông, như chó Shar-Pei của Trung Quốc có lông nhung, hơi nhọn một phần, chó Eskimo Mỹ có lông trắng bông xù.

  • Có đa dạng các loại lông chó. Rottweilers thường chỉ có lớp lông ngắn, có màu đen và gỗ gụ, pha nâu ở các dấu đặc trưng trên đầu và ngực. Nhiều (nhưng không phải tất cả) con chó sục có lông cứng với hình thể ngắn, bè bè chắc nịch như Cairn Terrier, Miniature Schnauzer và Jack Russell (còn gọi là Parsons). Chó Poodle có bộ lông xoăn tít đặc trưng với nhiều màu và kích cỡ hình thể.[7]
 7. 7

  Đánh giá màu sắc lông. Lông chó có màu gì? Chúng có họa tiết không? Vài giống chó thường chỉ có một hoặc vài màu hay họa tiết, vốn là những đặc điểm giúp bạn thu hẹp phạm vi tra cứu.

  • Ví dụ, chó săn lông ngắn Đức thường có lông trắng cùng đốm màu gan, chó Vizlas lông chỉ độc một màu đồng. Cũng có những giống chó có họa tiết chấm lốm đốm, đó là kiểu lông mà các mảng lông đỏ hoặc đen hòa trộn với phần lông trắng, điển hình là chó chăn cừu Úc và chó chăn cừu Shetland.
 8. 8

  Dùng các manh mối quan sát được để tìm ra các giống chó và đưa ra “dự đoán tốt nhất. Cho dù ghi chép miêu tả chi tiết tới đâu, bạn cũng không thể nào xác định hoàn toàn chính xác giống chó nhà bạn. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của các tài liệu miêu tả, ít nhất bạn cũng có thể loại trừ nhiều khả năng.

  • Có vô số trang web để bạn tra cứu về giống chó, có hình ảnh và mô tả ngắn đặc tính có thể giúp bạn tìm được vài điểm tương đồng với giống chó lai đang nuôi.[8] Nhiều trang còn phân thành nhiều mục theo kích cỡ, từ siêu nhỏ cho tới cỡ XL.[9]
  • Ví dụ như chức năng tìm kiếm của The American Kennel Club (AKC), có cung cấp hình ảnh và miêu tả ngắn các đặc tính thường thấy của mỗi giống.[10]
  • Loại bỏ các nhóm chó không khớp với đặc điểm chó nhà bạn. Sau đó tìm kiếm hình ảnh và miêu tả của các nhóm chó có đặc điểm tương đồng.
  • Nhớ rằng chó nhà bạn có thể được lai từ nhiều giống chó khác nhau. Nếu chúng có các đặc điểm phù hợp với một giống nào đó, nhưng không khớp hoàn toàn, thì đó là do chúng chỉ mang một phần dòng máu của giống chó đó thôi.

Lời khuyên

 • Trong vài trường hợp, xác định chó nhà bạn được lai từ các giống chó nào sẽ giúp dự trù các vấn đề sức khỏe. Dù nhiều giống chó có bẩm chất về một số bệnh do gen, điều đó cũng không ngăn những giống chó khác mắc bệnh tương tự, do di truyền hoặc nguyên nhân khác.
 • Theo lý thuyết, chó lai được lai từ ít nhất hai giống chó thuần chủng, sẽ có được “lợi thế giống lai”, tức đời con lai ra sẽ khỏe mạnh hơn đời bố mẹ. Đương nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng ngoài thực tế.
 • Nhiều người chủ sở hữu chó lai và điểm độc đáo của chúng khiến việc nuôi nấng thú vị hơn. Tìm tòi về giống loài của chúng cũng vui, nhưng dù không biết tổ tiên chúng là ai cũng không phá vỡ được mối gắn kết giữa người và chó.
 • Sự thật thú vị: Đơn vị đăng ký phả hệ chó AKC (American Kennel Club) hiện nay đã ghi danh chó lai vào danh mục để chúng có thể tham gia thi đấu tại các giải tài năng của AFK như thi nhanh nhẹn, tuân lệnh, tìm dấu và dắt chó.[11]

Về bài wikiHow này

Trang này đã được đọc 3.499 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận