Cách chữa bệnh Salmonella khiến Thỏ bị tiêu chảy » Pet Mart – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Cách chữa bệnh Salmonella khiến Thỏ bị tiêu chảy » Pet Mart

Cách chữa bệnh Salmonella khiến Thỏ bị tiêu chảy » Pet Mart

bởi Minh Khôi

Thỏ bị tiêu chảy phải làm sao? Cách chữa thỏ bị tiêu chảy như thế nào? Tại sao thỏ bị tiêu chảy? Đây là những câu hỏi mà những người nuôi thỏ cảnh thường xuyên đặt ra. Đặc biệt là những người mới nuôi thỏ lần đầu.

Nếu không có kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng thỏ thì chúng sẽ rất hay bị mắc bệnh. Đặc biệt là bệnh thỏ bị tiêu chảy. Bệnh thường diễn biến rất nhanh và có nguy cơ tử vong cao. Thường là do điều trị không đúng cách. Vậy thỏ con bị tiêu chảy phải làm sao? Thỏ bị tiêu chảy cho ăn gì và uống gì? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé.

[external_link_head]

Nguyên nhân khiến thỏ bị tiêu chảy vì bệnh Salmonella

Bệnh Salmonella có thể khiến thỏ bị tiêu chảy nghiêm trọng và đẻ non. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở thỏ con. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể.

Khi thỏ con khỏe mạnh ăn nhầm thức ăn có vi khuẩn bệnh truyền nhiễm, khiến khả năng đề kháng giảm sút. Khi nguồn bệnh bên trong cơ thể sinh sôi và chất độc tăng cường, có thể dẫn đến thời kỳ phát bệnh. Thường nhiễm trùng quá đường tiêu hóa hoặc nhiễm trùng qua nội sinh, thỏ nhỏ mới sinh bị truyền nhiễm qua tử cung hoặc dây rốn.

Triệu chứng có thể tiến triển từ 12 đến 72 tiếng sau khi nhiễm khuẩn. Các triệu chứng thường kéo dài trong vòng từ 4 đến 7 ngày. Nó có thể bao gồm: tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước (mất dịch cơ thể). Đặc biệt hay gặp ở thỏ mới sinh và thỏ già.

Chẩn đoán và điều trị bệnh Salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonella thường được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm phân để phát hiện vi khuẩn. Đôi khi, việc kháng sinh được sử dụng cho những trường hợp bị bệnh nặng. Kháng sinh cũng có thể hữu ích đối với thỏ sơ sinh và những trường hợp bị một số bệnh mãn tính nhất định.

Khi thỏ bị tiêu chảy nên cho thỏ con uống nhiều chất lỏng để ngăn mất nước. Nếu để tình trạng kéo dài có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Cần có chế độ chăm sóc đặc biệt khi thỏ bị tiêu chảy. Nên cách ly với các con thỏ khác trong đàn tránh lây lan. Cần vệ sinh chuồng trại và bảo đảm nơi ở của thỏ khô ráo.

Nuôi thỏ không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Chính vì vậy, chủ nuôi cần hết sức lưu tâm. Một khi thỏ bị bệnh thì tỉ lệ lây lan rất cao. Có thể gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Tốt nhất nên kiểm tra sức khỏe của thỏ con theo định kỳ. Tiêm phòng và uống thuốc tẩy giun đầy đủ. Việc này giúp thỏ có thêm sức đề kháng để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút nguy hiểm.

[external_link offset=1]

Thỏ bị tiêu chảy do thức ăn và vi khuẩn

Do thức ăn

Đầu tiên, việc thỏ cưng đi vệ sinh ra phân mềm rất có khả năng là dinh dưỡng chúng hấp thụ. Chủ yếu là do protein quá nhiều tạo thành. Tất nhiên, cũng có khả năng là thực phẩm hấp thụ có thành phần nước quá nhiều. Ví dụ như trong rau, quả…

Vì vậy thức ăn không lành mạnh sẽ dẫn đến tình trạng như trên. Bạn cũng có thể dễ dàng quan sát và nhận biết hiện tượng này. Nếu phát hiện phân thỏ mềm hơn thường ngày, bạn cần lưu tâm và để ý hơn tới khẩu phần ăn của thỏ trước đó.

Do vi khuẩn đường ruột

Ngoài ra, thỏ con đi vệ sinh ra phân mềm còn có khả năng là do vi khuẩn đường ruột không cân bằng. Bác sĩ thú y nhắc nhở các bạn nuôi thỏ nếu không thể chắc chắn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, sau khi phát hiện tình trạng này, bạn nên đưa thỏ con đến bệnh viện kiểm tra. Đây là cách tốt nhất cho thỏ của bạn. Đợi sau khi có kết quả chẩn đoán có thể điều trị một cách khoa học.

Dưới tình huống bình thường, hiện tượng mất cân bằng vi khuẩn đường ruột không nghiêm trọng. Có thể thông qua việc bổ sung vi khuẩn có lợi để cải thiện tình trạng. Từ từ khắc phục tình huống đi vệ sinh phần mềm của thỏ. Nhưng cũng cần có ý kiến của bác ý thú y trước đó. Không được cho thỏ con uống thuốc tùy tiện. Hay sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sĩ.

Khắc phục hiện tượng thỏ bị đi ngoài ra phân mềm

Muốn giải quyết tình trạng này, chủ yếu là điều chỉnh thói quen ăn uống của thỏ con. Chuẩn bị thức ăn phù hợp và khoa học cho chúng. Mỗi ngày cho ăn đúng giờ đúng lượng. Còn lại những đồ ăn vặt, thực phẩm có lượng nước dồi dào cần chú ý phối hợp với lượng vừa đủ.

Không nên cho thỏ ăn lượng lớn trong thời gian dài. Điều này không có lợi cho sức khỏe của chúng. Cũng không có lợi trong việc huấn luyện thói quen ăn của thỏ. Nuôi thỏ sẽ rất khó nếu bạn lơ là chúng. Đặc biệt là khi không kiểm soát được những thay đổi bất thường của chúng.

Thông thường, diễn biến của thỏ bị bệnh rất nhanh chóng. Thậm chí có thể lây lan rất nhanh. Việc phát hiện kịp thời thỏ bị đi ngoài ra phân mềm có thể giúp bạn kiểm tra lại lượng thức ăn cho thỏ của mình. Tránh tình trạng diễn biến phức tạp của hiện tượng trên. Đồng thời ngăn chặn không cho hiện tượng này xảy ra đồng loạt với cả đàn thỏ.

Thỏ bị tiêu chảy phải làm sao?

Khi thỏ bị tiêu chảy rất khó để điều trị. Chính vì vậy rất nguy hiểm. Cần đưa thỏ tới gặp bác sĩ thú y kiểm tra ngay. Việc sử dụng loại thuốc gì, liều lượng ra sao đều cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh cho thỏ ăn uống linh tinh khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Thỏ bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Thức ăn cho thỏ bị tiêu chảy

Thỏ bị tiêu chảy là một bệnh rất phổ biến. Có nhiều nguyên nhân khiến thỏ bị bệnh này. Ví dụ như ăn quá nhiều rau xanh cũng dẫn tới bệnh tiêu chảy. Nếu là sinh lý thì dễ điều chỉnh, nhưng nếu là bệnh lý thì rất khó chữa.

Điều trị cho thỏ bị tiêu chảy vì ăn quá nhiều thức ăn xanh có chứa nước có thể sử dụng 15g vỏ cam. Sau đó xắt nhỏ vào thức ăn để cho thỏ ăn. Cho ăn 2 – 3 lần/ngày là sẽ có dấu hiệu tốt hơn. Thỏ bị tiêu chảy do ăn thức ăn không tiêu hóa được có thể lấy táo gai hoặc men ủ rượu sau khi nấu. Nghiền thành thức ăn mịn và trộn vào thức ăn của thỏ. Liều lượng là 5 – 10g mỗi lần. Cũng cho ăn 2 – 3 lần/ngày

Thỏ bị tiêu chảy vì ăn thức ăn hỏng lấy 5 quả táo, 5g cam thảo và 25g đậu xanh cho hỗn hợp vào nước nấu chín. Cho thỏ ăn 2 – 3 lần/ngày. Có thể ăn trong 3 ngày. Điều trị sốt phó thương hàn co thể ngâm tỏi vào rượu từ 44°C trở lên. Tỷ lệ tỏi với rượu trắng là 1: 2. Sau khi ngâm 3 – 4 ngày lấy dung dịch ra ngâm thêm 2 lần nước đun sôi. Sau đó cho những con thỏ bị bệnh uống trong 6 – 7 ngày.

Sử dụng thức ăn dinh dưỡng khi thỏ bị tiêu chảy

Điều trị vấn đề thèm ăn của thỏ trước. Đối với thỏ bị tiêu chảy, tốt nhất nên quan sát sự thèm ăn của chúng. Nếu khả năng ăn uống không tốt, không thèm ăn vậy chủ nhân nên cho chúng ăn một vài món khai vị.

Mỗi lần thỏ bị tiêu chảy không thèm ăn, nên cho chúng ăn một vài loại kem dinh dưỡng, đảm bảo thỏ con có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi thỏ bị bệnh, việc cho thỏ ăn gì, uống gì hết sức quan trọng. Chủ nhân nên kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

[external_link offset=2]

Chữa cho thỏ bị tiêu chảy bằng cách nhịn ăn

Quan sát quá trình chăm nuôi, cung cấp nước sạch đồng thời quan sát xem tình hình của thỏ. Kiểm tra xem thỏ tiếp tục tình trạng bệnh không. Nếu sau một thời gian nhịn ăn không bị tiêu chảy, vậy vấn đề tiêu chảy trước đó của thỏ là do thức ăn không sạch.

Nếu đến ngày thứ hai thỏ vẫn tiếp tục có hiện tượng của bệnh, việc để nhịn đói không có hiệu quả. Vậy chắc chắn không phải vì nguyên nhân thức ăn, cũng có khả năng vì thời tiết. Vào thời gian giao mùa, thỏ và người đều sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng vì lạnh. Gặp phải tình huống này tốt nhất nên cho thỏ uống một vài loại thuốc có tác dụng giữ ấm cho thú cưng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Thỏ bị tiêu chảy uống thuốc gì?

Thỏ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì? Khi thỏ nhà xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, không nên cho chúng uống thuốc lung tung. Nên quan sát trước xem nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đó dựa vào nguyên nhân cho chúng uống thuốc và giải quyết một cách phù hợp.

Chỉ có như vậy mới có thể triệt để trị dứt bệnh. Ngoài ra chủ nhân không nên bỏ quên không chăm sóc thỏ con khi chúng bị bệnh mà cần cố gắng dùng tình yêu thương để chăm sóc. Một số bệnh viêm ruột nhẹ, để đạt được hiệu quả điều trị có thể sử dụng vi khuẩn sống để giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.

Thuốc cho thỏ

Vậy thỏ bị tiêu chảy uống thuốc gì? Dưới đây là một số thuốc trị bệnh cho thỏ hiệu quả và an toàn.

  • Brytril có lợi tức là Enrofloxacin: Uống 5 – 10mg/kg/ngày. Lưu ý hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ.
  • Marbofloxacine: Uống 2 – 5mg/kg. Mỗi ngày một lần. Vui lòng tham khảo các bác sĩ cho liều lượng trước khi sử dụng.
  • Medilac – Vita: Thuốc của thỏ nhỏ, có sẵn trong các hiệu thuốc thú y theo liều. Tham khảo trọng lượng của Thỏ để đưa ra liều lượng thích hợp.
  • Imodium (Loperamide): Rất dễ dùng 1 mg/kg.

Ngoài ra còn có một số thuốc chống thỏ bị tiêu chảy khác. Chúng thuộc về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, giải pháp cải thiện phân của MR Maca (thuốc xanh). Tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả đối với một số triệu chứng nhẹ.

Điều trị cho thỏ bị tiêu chảy bằng sữa dê

Khi thỏ con bị tiêu chảy, không nên cho chúng uống sữa hoặc ăn quá no thức ăn cho thỏ. Vì những thức ăn đó sẽ càng khiến tình trạng tiêu chảy của thỏ con nặng hơn. Tốt nhất nên để chúng ăn ít thức ăn hơn để tiện quan sát.

Có thể cho chúng uống sữa dê bột. Vì loại thực phẩm không dễ dẫn bệnh này như sữa bò. Hơn nữa còn có thể bổ sung dinh dưỡng cho thỏ con bị suy nhược. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm, hãy đưa thỏ tới bệnh viện ngay lập tức và hỏi bác sĩ để được kê đơn thuốc.[external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận