CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » SẢN PHẨM » CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

bởi Minh Khôi

Bổ sung canxi cho chó một cách đầy đủ và khoa học là một trọng những vấn đề được nhiều anh em chơi chó quan tâm. Nhưng cho chó uống canxi như thế nào mới tốt và khoa học? Chó cần bổ sung và cung cấp canxi ở từng giai đoạn sẽ khác nhau nên chúng ta cần phải hiểu rõ những đặc tính sinh lý của chó. Để chó phát triển toàn diện và khỏe mạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.

Tại sao phải cho chó uống bổ sung thêm canxi?

[external_link_head]

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Khi chúng ta nuôi chó thì trong lượng thức ăn hàng ngày cung cấp cho nó đã có sẵn một lượng can xi nhất định (có sẵn trong các loại thực phẩm).

Tuy nhiên lượng canxi này rất ít và chưa đủ để cung cấp cho con chó của bạn. Bổ sung ở đây không có nghĩa là chỉ Bổ sung mỗi thuốc Canxi.

Nhu cầu về canxi của loài chó nói chung gấp 4 lần của con người. Vì thế ngoài lượng canxi có trong thực phẩm hàng ngày thì ta phải cung cấp bổ sung canxi để đáp ứng đủ nhu cầu cho chó đặc biệt là đối với một số loại chó giống to như chó becgie, chó pitbull hoặc chó alaska…

Khi chó bị thiếu Canxi sẽ có các biểu hiệu dưới đây:

– Chó bị thiếu Canxi thường bị còi xương

– Xương dễ gãy

– Chó phát triển không

– Chó dễ dàng bị ốm

– Răng miệng kém dẫn đến dễ bị gãy rang

– Chó có thể bị thiếu cả Canxi trong máu trường hợp này thường mắc phải ở các chú chó mẹ đang trong quá trình nuôi con.

– Các khớp xương của chó bị sưng ( cổ chân bị biến dạng, xương ức, xương sườn)

[external_link offset=1]

– Chó bị hạ bàn

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Cách điều trị cho chó bị thiếu Canxi và bổ sung canxi cho chó:

*Phương pháp tiêm canxi cho chó mèo

*Cung cấp Canxi qua thực phẩm

 CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Các nguồn cung cấp bổ sung Canxi cho chó:

Thực phẩm tự nhiên

Các loại thực phẩm chủ yếu giúp bổ xung canxi cho chó là cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương… Tuy nhiên để sử dụng được các loại thực phẩm này đòi hỏi người nuôi phải hiểu rất rõ về chó của mình, khả năng tiêu hoá các loại thức ăn lạ, có thời gian tập luyện làm quen…  không thì có thể dẫn đến cho bị tiêu chảy.

Và lưu ý, khi cho ăn các loại thức ăn này phải xay nhỏ, mịn để chó dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ; đồng thời nên trộn thêm men tiêu hoá khi cho ăn vì đây là những thực phẩm giàu đạm.

Thuốc Canxi cho chó

Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại thuốc can xi (dạng nước, viên nén) giúp bổ sung Canxi cho chó. Các loại thuốc này đều là dạng muối can-clorua chứa ion Ca2+ khi vào cơ thể dễ được hấp thụ để cấu tạo nên hệ xương. Các loại thuốc nước thường được dùng để cấp cứu những con chó bị co giật do bị thiếu hụt canxi trong máu và phải tiêm vào ven (nếu tiêm bắp sẽ gây hoại tử, thối thịt).

Lưu ý: Phải mua viên Canxi + D (vitamin D) thì chó mới dễ hấp thụ. Vitamin D như 1 chất xúc tác để cơ thể của chó hấp thu Canxi. Hoặc phải cho tắm nắng hằng ngày để cơ thể chó tổng hợp và tiếp nhận Vitamin D.

Các bạn có thể tham khảo 2 loại Canxi sau:

– CALCIMAG chứa Canxi, magie, axit boric – Dung dịch tiêm, truyền, uống

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

-CALCIMIN ORAL (Bình 1 lít) chứa Vitamin D3, canxi, magie: Dùng đường uống

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Sữa tươi cho chó

Ngoài các chất Dinh dưỡng, sữa có chứa hàm lượng Canxi khá lớn và dễ hấp thụ khi vào cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp Canxi chủ yếu cho chó từ lúc sơ sinh đến khi tách mẹ. Vì vậy sữa là nguồn cung cấp bổ xung Canxi cho chó hàng ngày quan trọng nhất, không nên loại bỏ sữa ra khỏi thực đơn hàng ngày của chó, nhất là chó con.

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Thức ăn hạt viên

Trong các loại thức ăn viên luôn có sẵn một lượng canxi nhất định để cung cấp bổ xung canxi cho chó theo từng giai đoạn.

[external_link offset=2]

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO CHÓ ĐÚNG CÁCH

Cách sử dụng thuốc bổ sung Canxi cho chó

Cách tốt nhất để bổ sung Canxi cho chó là có thể trộn lẫn Canxi với thức ăn hàng ngày rồi cho chó ăn nhưng cần phải đảm bảo chúng ăn hết lượng Canxi và thức ăn đó. Bên cạnh đó để chó hấp thụ được hết lượng can xi đưa vào cơ thể thì chế độ vận động hàng ngày và cho tắm nắng thường xuyên khoảng 20 phút vào buổi sáng là rất quan trọng. Nếu không cho vận động và tắm nắng hàng ngày thì việc bổ sung Canxi cho chó như trên là lãng phí, không có hiệu quả.

Các thời kỳ cần bổ sung canxi cho cún

+ Chó từ khi mới sinh cho đến 8 tuần tuổi: Đây là thời điểm chó con vẫn đang còn bú sữa mẹ nên các bạn không cần cung cấp canxi cho chó con bởi vì trong sữa mẹ đã đầy đủ các dưỡng chất rồi.

+ Chó từ 8 – 36 tuần tuổi: Thời kỳ này là lúc chó đang phát triển về xương nên rất cần bổ sung canxi cho chúng bạn có thể bổ sung qua việc dùng thuốc và kết hợp với chế độ ăn uống.

+ Chó từ 36 – 48 tuần tuổi: Đây là thời ký cún đã trưởng thành và không còn phát triển nhiều nên bạn không cần bổ sung canxi nhiều cho cún mà chỉ cần bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày không cần sử dụng thuốc nữa.

+ Chó từ 48 tuần tuổi: Đây là thời kỳ mà chó phát triển về độ dày của cơ thể và cún bắt đầu phát triển về độ gân, cơ nên cần bổ sung canxi nhiều hơn. Nếu ở thời điểm này chó bị thiếu canxi thì sẽ trở lên yếu ớt, giảm thể lực.

Tác dụng phụ khi bổ sung thuốc Canxi cho chó

Khi bổ sung canxi cho chó sẽ thấy chó đi tiểu ra nước vàng hoặc hơi đỏ là do khi vào cơ thể canxi gây nóng bên trong làm nước tiểu vàng. Đó là hiện tượng bình thường. Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách: cho chó uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C làm mát cơ thể (VITA C 20% – VB Pharma) hoặc cho ăn một số thực phẩm lợi tiểu.

Nhược điểm khi cho chó uống Canxi

Bạn nên hiểu rằng Canxi là con dao 2 lưỡi, dù nó tốt trong những giai đoạn cần thiết nhưng đôi khi nó lại phản tác dụng và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho chú chó nhà bạn: Bên cạnh những yếu tố ưu việt của Canxi kể trên, nó còn có vô số nhược điểm; để thiếu Canxi cũng nguy hiểm nhưng để dư Canxi càng nguy hiểm: Cho quá nhiều Canxi sẽ làm chó bị: hệ thần kinh trung ương phản ứng chậm chạp, táo bón, nóng gan, hệ tiêu hoá hoạt động kém => mất cảm giác thèm ăn => biếng ăn => suy nhược về mặt dinh dưỡng.

Lưu ý là thể trạng mỗi con cũng khác nhau nên cần điều chỉnh như thế nào là đủ.

Biện pháp giúp chó không bị thiếu canxi

Không bao giờ cho chó ăn quá no. Luôn được vận động dưới ánh sáng tự nhiên kể cả khi trời không nắng vẫn đưa ra ngoài ánh sáng. Chỉ có ánh sáng tự nhiên mới làm cho cơ thể hấp thu được can-xi từ thức ăn, nước uống. Nguồn Canxi trong thức ăn tự nhiên. Bổ sung canxi đúng lúc, đúng thời điểm.

CHÚC CÁC BẠN YÊU THÚ CƯNG ĐÚNG CÁCH! [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận