[Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » THÚ CƯNG » [Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa

[Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa

bởi Minh Khôi

Thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có lượng sữa dồi dào luôn là vấn đề mà các chủ nuôi quan tâm khi chăm sóc chó mẹ sau sinh. Bởi sau sinh chó mẹ cần có một chế độ ăn uống và chăm sóc tốt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa để nuôi chó con phát triển khỏe mạnh. Vậy, nên cho chó mẹ ăn những loại thức ăn nào và chế độ dinh dưỡng cho chó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Một số lưu ý khi cho chó mẹ ăn sau sinh

Chăm sóc chó mẹ sau sinh chưa bao giờ dễ dàng nếu như bạn không tìm hiểu. Bởi sau sinh, chó mẹ sức khỏe sẽ cạn kiệt, đòi hỏi phải được bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để phụ hồi sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú. Vậy nên, khi cho chó mẹ ăn uống thì bạn cần lưu ý những điều dướng đây:

[external_link_head]

+ Thông thường chó mẹ sẽ ăn trở lại sau khi sinh được 12 tiếng, bởi nó sau khi sinh một đàn chó con, sức khỏe gần như cạn kiệt nên cần thời gian nghỉ ngơi dài giúp hồi phục sức khỏe.

+ Hãy nấu hoặc mua những món ăn mà trước đó chó mẹ thích ăn để giúp chó mẹ ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

+ Sau sinh chó mẹ sẽ ăn gấp đôi so với khẩu phần ăn bình thường hàng ngày nên bạn cần thêm lượng thức ăn cho chó mẹ. Tuy nhiên cần chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên để chúng ăn quá no sẽ không tốt. Bạn có thể để sẵn đồ ăn ở bát để lúc đối chó mẹ sẽ tự ăn.

[Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa

+ Chó mẹ nuôi con rất cần được cung cấp chất béo, đạm, tinh bột, chất xơ, canxi và bạn nên bổ sung sữa cho chó hoặc các loại thức ăn hạt dành riêng cho chó.

+ Sau khoảng 1 tháng, chó con sẽ bắt đầu tập ăn và ít bú sữa mẹ nên bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn cho chó mẹ phù hợp với nhu cầu của chó.

[external_link offset=1]

2. Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con giúp sữa về nhiều

Có rất nhiều loại thức ăn cho chó giúp chó mẹ nuôi con có đủ sữa cho cả đàn. Việc cho chó mẹ ăn các loại thức ăn chứa dinh dưỡng đầy đủ vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa đảm bảo cho sự phát triển của chó con sau này. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng, có trong các loại thực phẩm mà bạn nên sử dụng cho chó mẹ nuôi con:

+ Chất béo: có nhiều trong trứng, các loại thức ăn dành riêng cho chó. Bổ sung đủ chất béo có tác dụng tăng chất lượng sữa của chó mẹ, giúp chó con nhanh lớn và phát triển khỏe mạnh.

+ Chất đạm: thường dồi dào trong các thức ăn như thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, thịt bò, cá, trứng gà, trứng vịt, gan hay nội tạng động vật… Bổ sung chất đạm nhiều sẽ giúp quá trình tiết sữa tốt hơn.

+ Tinh bột: có nhiều trong sắn, khoai, cám, cơm, cháo giúp chó mẹ có đủ năng lượng để sản xuất sữa và chăm sóc con tốt hơn.

+ Nước: Cho chó mẹ uống nước lọc hay nước hầm củ quả đầy đủ sẽ tạo ra nhiều sữa cho con bú. Bạn nên để sẵn bình uống nước hoặc bát nước ở ngay cạnh nơi chó mẹ nằm để chúng có thể uống bất cứ lúc nào.

+ Canxi: Có nhiều trong Xương gà, xương vịt, vỏ trứng, trứng vịt lộn, sữa,… giúp chó con phát triển tối đa hệ khung xương.

+ Chất xơ: có nhiều trong rau củ hoa quả tươi, bạn nên xay nhỏ rồi trộn với thức ăn của chó mẹ để giúp hệ tiêu hóa của chó mẹ và chó con hoạt động tốt, tăng sức đề kháng giúp thú cưng luôn khỏe mạnh.

+ Sữa dành riêng cho chó: Trong sữa chó chứa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng giúp chó mẹ luôn nhiều sữa và phục hồi nhanh chóng sau sinh.

[external_link offset=2]

+ Các loại thức ăn khác: Bổ sung thức ăn hạt, thức ăn ướt, thức ăn khô cho chó mẹ cũng giúp chó mẹ ăn ngon miệng hơn.

[Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa

3. Một số kinh nghiệm chăm sóc chó mẹ sau sinh khoa học

Bên cạnh việc tìm hiểu sản phẩm thức ăn cho chó giúp chó mẹ nuôi con nhiều sữa thì vấn đề chăm sóc cho chó mẹ sau sinh cũng là vấn đề cần quan tâm. Nó sẽ giúp cho chó mẹ mau hồi phục sức khỏe để chăm sóc chó con tốt hơn. Vì vậy, chủ nuôi cần bỏ túi một số kinh nghiệm chăm sóc dưới đây:

  • Chó mẹ cần thời gian nghỉ ngơi dài sau sinh và yên tĩnh
  • Chỉ nên cho chó mẹ sau sinh uống nước muối loãng và ăn nhẹ.
  • Cắt tỉa lông gọn gàng cho chó mẹ để đảm bảo vệ sinh cho tuyến sữa.
  • Nên kiểm tra tuyến vú của chó mẹ xem có bất thường như: vú cứng, nổi đỏ, nóng và đau, … nếu bị viêm vú phải đưa đến bác sĩ thú y ngay.
  • Chó mẹ sau sinh bị tiết dịch âm đạo, nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

[Bật mí] Các loại thức ăn cho chó mẹ nuôi con để có nhiều sữa

Như vậy, với bài viết này bạn đã biết được nên cho chó mẹ nuôi con ăn gì và những loại thức ăn nào cần sử dụng cho thú cưng sau sinh rồi nhé! Việc chăm sóc dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh theo khoa học không chỉ giúp chó nhanh chóng phục hồi mà còn có đủ sữa để nuôi con. Bởi vậy, hãy chăm sóc chúng một cách tốt nhất. [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận