Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó? – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

bởi Minh Khôi

Bạn đang cô đơn và đang có ý định lựa chọn một vật nuôi cho mình. Tuy nhiên bạn đang phân vân nên nuôi mèo hay chó? 

Bạn còn là sinh viên với kinh tế hạn hẹp hay mới chỉ bắt đầu đi làm, chưa có nhiều chi phí dành cho người bạn đặc biệt này.

[external_link_head]

Đừng lo, bài viết sau sẽ giúp bạn cân nhắc loại vật nuôi phù hợp với bản thân nhé. 

Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Bạn nuôi chó

Mục đích của việc nuôi chó

 • Để bầu bạn.
 • Để giúp trông nhà.
 • Nuôi chó giúp đuổi chuột.
 • Và nuôi chó cũng giúp trẻ con thông minh hơn, góp phần tạo nên một nhân cách tốt.

Tính cách của chủ sẽ thay đổi như thế nào khi nuôi chó

Theo nghiên cứu của đại học Carroll, người yêu thích chó có xu hướng hòa đồng, vui vẻ và lòng nhân ái. Xu hướng của sự cởi mở với tình cảm hay cơ hội kết bạn cũng áp đảo với nhóm người này.

Thêm nữa, chúng ta thường có cơ hội nhìn thấy các đặc điểm tính cách chung giữa ta và giống chó ta thích, ví dụ những nghiên cứu cho rằng: chủ sở hữu Pug và Chihuahua sáng tạo, nhạy cảm. Những người yêu thích những giống chó săn lớn hơn với nhiều cơ bắp, thì tự tin, kiên định, ngạo nghễ (trong khi những người nuôi poodle hay fox sóc thường tình cảm, nội tâm và dễ thương hơn ?).

Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Đồng cảm: Những người yêu chó, nuôi chó cho rằng chó luôn có thể hiểu được họ, và điều đó đúng, loài chó tuy không hể hiểu được những hội thoại nhưng có khả năng cảm nhận tâm trạng của chủ nuôi nhanh nhất trong tất cả các loài động vật khác (trong khi con mèo chẳng them quan tâm còn con chim thì thậm chí không them nghe luôn).

Sự thấu hiểu, lo toan: Người nuôi chó và yêu chó nghĩ về chó của họ khi phải đi vắng và rồi cảm thấy tội lỗi nếu thời gian vắng nhà quá lâu. Con vật khác thường đòi hỏi đầy đủ các món ăn, món uống, và thế là đủ.

Và cuối cùng, hơi bất ngờ là người yêu chó cũng có thể có thói quen “thống trị” hơn, kết luận từ nghiên cứu bởi đại học Melbourne.

Những yếu tố cần cân nhắc trước khi nuôi chó

Thời gian: Bạn không đủ thời gian để chăm sóc, nuôi chó (vắng nhà quá lâu, ít ở nhà, quá bận rộn những công việc khác).

Tài chính: Nuôi chó tốn hơn mèo hay chim cá cảnh vì chó cũng ăn nhiều, cần nhiều đầu tư hơn, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho một chú chó cũng tốn kém chi phí ít nhất 1.000.000 đồng mỗi tháng, và đây chỉ là nhu cầu cơ bản nhất.

Tình cảm: Cũng có những chú chó bị nhốt cũi cả ngày, từ khi chủ của chúng thức dậy đi làm, tới khi tan sở lại phải lo về bữa ăn. Những chú chó cần được chơi, âu yếm, chạy nhảy vận động và chúng ta mong có một không gian đầy đủ dành cho chúng.

Lợi ích khi bạn nuôi chó

Tình cảm: Chó là nguồn gốc của tình yêu thương và tình bạn. Từ trẻ em, người lớn đến người cao tuổi đều như nhau và cảm thấy có thể tìm thấy một người bạn tuyệt vời nơi một chú chó. Bạn sẽ không bao giờ trầm cảm hay cô đơn khi bạn có một chú chó ở bên cạnh.

Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Kết bạn: Chó cũng có thể giúp bạn làm quen với một người khác dễ dàng hơn. Đối với trẻ em, chó có thể cho trẻ một cái gì đó để chia sẻ. Đối với người lớn, một con chó có thể giúp bạn làm quen với những người khác, đặc biệt là khi bạn đi dạo. Thú cưng của bạn mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ tất cả mọi người.

Tính cách: Chó cũng giúp trẻ em, và kể cả người lớn những thể hiện về trách nhiệm cùng sự đồng cảm. Rõ ràng khi bạn sở hữu một chú chó, bạn sẽ nhớ cho chú ăn, đi dạo, tâm sự cùng chú.

[external_link offset=1]

Chó cũng cung cấp cho mọi người cơ hội để học cách chăm sóc và yêu thương. Trẻ em có sẽ học hỏi và thu lại cho mình những bài học về lòng trung thành và sự chăm sóc ân cần.

Stress – căng thẳng: Khi bạn trở về nhà từ một ngày dài làm việc, điều đầu tiên chào đón bạn có lẽ vẫn là chú chó. Sự phấn khích của hắn ta có thể làm tăng tâm trạng của bạn và giảm căng thẳng và lo lắng từ công việc. Chó rất tuyệt vời khi giúp bạn cảm thấy được yêu thương và nghênh đón bất kể bạn có đang ra sao đi nữa.

Chơi với con chó của bạn, ngay cả khi chỉ trong vài phút, có thể khiến bạn nhẹ nhõm, hạnh phúc ngay lập tức. Nếu bạn quá mệt mỏi để chơi, thì vẫn có thể thư giãn với chú chó bằng cách vuốt ve và tâm sự.

Trút giận: Không phải là đánh đập hay hờn dỗi đâu, một chú chó sẽ ngay lập tức tỏ ra đồng cảm – khi bạn chia sẻ bằng bất cứ thái độ nào với chú, việc bạn tức giận, sợ hãi, hay buồn bã lo lắng, tôi tin là bạn sẽ tìm thấy những phản ứng ngay lập tức giúp bạn giải tỏa tâm trạng.

Tiết kiệm: Chó sẽ xử lý tất cả thức ăn thừa, đồ thừa mà bạn còn lại, chỉ cần đừng cho chúng ăn đồ ăn hỏng.

Bảo vệ: Chó giữ nhà là điều ai cũng đã biết, nhưng với gián chuột, bọ, nhện? Một chú chó chỉ cần tìm thấy biểu hiện sợ hãi từ chủ nhân, chúng sẽ tự khắc dọn dẹp hết những tác nhân gây “sợ” còn dám lảng vảng xung quanh (nhưng mà nhện bắt ruồi muỗi? nhện tốt mà?).

Thử thách cần vượt qua khi nuôi 1 chú chó

 • Rụng lông
 • Đi chân bẩn vào nhà
 • Đi vệ sinh sai nơi quy định
 • Cắn dép, nghịch túi ni lông
 • Đi chơi dẫm lên… bẩn
 • Đẻ con
 • Cần tắm nhiều
 • Cần chải chuốt, tỉa lông và cắt móng thường xuyên

Kinh phí nuôi chó

Như ở trên đã đề cập, chi phí tối thiểu dù tiết kiệm cũng sẽ trên 1 000 000 đồng mỗi tháng, và chú cũng cần được bạn dành thời gian và công sức để chăm sóc.

Những vật dụng tối thiểu cần cho chó.

Thức ăn, nước uống, bát ăn uống, dây xích / chuồng nhốt chó.

>>> Nào, nếu bạn đã quyết đinh mang 1 em cún về nuôi, mau vào đây sắm đồ thôi: https://www.petcity.vn/cho.html

Bạn nuôi mèo

Tính cách của người chủ nuôi mèo sẽ như thế nào?

 • Bạn yêu mèo, và với hiểu biết của thế giới thì tôi sẽ nhận xét bạn như thế này:
 • Bạn thường khác biệt, tách biệt giữa đám đông, dễ nhận ra bạn khi bạn đang đứng cùng với một nhóm người.
 • Bạn gọn gàng ngăn nắp và tự lập.
 • Thậm chí bạn thông minh và có khả năng xét đoán độc lập hơn những người khác.
 • Bạn linh hoạt, dễ dàng chấp nhận các thay đổi, sáng tạo hay tiến hóa hơn những người khác (vậy tôi đoán là bạn dễ yêu một chiếc Iphone với tai thỏ hơn là một chiếc Samsung với jack cắm tai nghe xưa như trái đất ?).
 • Bạn là một người có cá tính bùng nổ, cá tính của bạn chỉ có thể bị kìm hãm … khi bạn muốn, song hành với đó, bạn luôn luôn nhạy cảm hơn và cần được người khác tôn trọng… .
 • Bạn có xu hướng cởi mở, dễ tìm thấy điểm chung với người khác hơn.
 • Và bạn có thể làmột người theo chủ nghĩa duy vật, bạn quan trọng vật chất, ít cho phép mình tin vào những điều .. viển vông (như ma quỷ, thần thánh, thậm chí là một tôn giáo).
 • Nếu bạn là con trai, ồ tôi đoán thêm bạn là một người dễ đồng cảm, tốt bụng, và dễ gần đúng chưa?
 • Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Đấy, bạn xem 8 điều tôi nói về bạn có đúng không? Nếu bạn thấy quá 40% những điều Meowwoof nói ở trên là sai, bạn nên tiếp tục tìm kiếm một thú cưng khác và bỏ qua loài mèo, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình rất muốn theo dõi tiếp phần còn lại bài viết này.

Đặc tính của loại mèo 

13 điều dưới đây được liệt kê theo mức độ quan trọng giảm dần, cũng có nghĩa là điều số 10 sẽ ít ảnh hưởng khi nuôi một con mèo hơn điều thứ 1.

Mèo được cho là có thể sống đến hơn 15, gần 20 năm tuổi, vậy trong ít nhất 10 năm tới bạn ở đâu, những người yêu thương chú mèo ở đâu? bạn có thể đảm bảo được điều đó không?

Hãy suy nghĩ về bất kỳ căn bệnh dị ứng nào trong giia đình, hoặc việc gia đình bạn đang có trẻ sơ sinh. Mèo có thể gây ra bệnh hen suyễn, và một số người bị dị ứng với lông mèo hoặc lông tơ của mèo.

Mèo là loài động vật tự nhiên độc lập, nhưng không độc lập đến mức có thể bị bỏ lại một mình trong một thời gian dài. Mèo bị bỏ lại ngoài trời có nguy cơ bỏ đi lang thang, và những con bị bỏ lại trong nhà quá lâu có thể nhanh chóng trở nên chán nản và phá hoại – nghịch đồ trên bàn, cào phá đồ trong nhà. Điều này có nghĩa là bạn vẫn cần dành thời gian ít nhất 2 lần 1 ngày cho con mèo (một số giống mèo sẽ hiền lành, ít phá phách hơn) – nếu cuộc sống của bạn gắn liền với những chuyến xa nhà lâu ngày, và không có ai khác sẵn sàng chăm sóc cho nó, xin đừng nuôi mèo.

Danh sách công việc bạn cần làm cho mèo là: Cho ăn, đặt sẵn nước cho uống, yêu thương vuốt ve, trang điểm, cắt tỉa lông móng cho mèo. Bạn chú ý nhé, yêu thương, vuốt ve, cũng là một trong những điều cần thiết khi bạn nuôi mèo.

Nếu nhà bạn đang có trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, bạn nên chuẩn bị giáo dục trẻ trong nhà cách tiếp xúc với loài mèo hoặc tìm cách ngăn chặn mèo tiếp cận em bé một cách triệt để, đa phần mèo rất khó đoán khi chúng lượn lờ xung quanh các em bé. Chỉ cần bạn lơ là cảnh giác, chính con mèo sẽ dạy cho em bé một bài học nhớ đời về một tuổi thơ sóng gió.

Mèo vốn sạch sẽ và ngăn nắp, nhưng không thể tránh những thời điểm được coi là “tai nạn”, lúc này bạn có sẵn sàng khắc phục đống lộn xộn mèo gây ra không? Ví dụ khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, khi mèo ốm bạn có chịu được không? Một con mèo được giáo dục từ bé sẽ rất ngoan ngoãn và sạch, nhưng bạn cũng cần sẵn sàng tha thứ khi “có biến” (và không phải giống mèo nào cũng sạch như nhau đâu nhé, thông tin này sẽ được cung cấp tới bạn ở những bài viết sau của tài liệu).

Ngôi nhà của bạn có phù hợp với một bé mèo mới không? Nếu nhà bạn có một chú chó, liệu chú ấy có đồng ý nương tay với kẻ mới đến không? Mèo cũ, mèo mới cũng là một vấn đề mà nếu bạn không lường trước thì… rất đau cho cả đôi bên. Vì thế điều này cần được bạn kiểm soát để tránh gây ra hậu quả xấu.

Nếu bạn sắp nuôi một em mèo cái, khả năng nhà bạn trở thành một trại mèo bất đắc dĩ rất cao. Bạn nên xử lý mối nguy thường trực này như nào? Nhốt mèo trong nhà, xích mèo, triệt sản, mỗi một cách thức mang lại một niềm đau riêng nhưng vẫn cần được tính trước. Nếu mèo đẻ, nhà bạn sẽ lập tức trở thành một trại mèo, mèo đẻ rất khỏe và nhà bạn sẽ luôn có nhiều mèo đến nỗi thà bạn đóng vai kẻ ác từ đầu.

Mèo là loài vật sống về đêm, rất có thể bạn sẽ bừng tỉnh dậy lúc nửa đêm và chẳng hiểu cái gì đang diễn ra cả, một cục bông rơi đánh bịch vào mặt, chiếc điện thoại bay đánh vèo xuống đất, và việc chạy nhảy vào buổi đêm gây đổ vỡ. Bạn sẵn sàng bỏ qua những việc này thôi.

Bạn nên nuôi mèo hay nuôi chó?

Phần lớn mèo có thể nghe hiểu những mệnh lệnh bạn nói với chúng, nhưng chúng bỏ qua và không vâng lệnh. Bạn đành phải học cách thừa nhận điều này khi nuôi mèo (Animal Cognition).

Mèo có khả năng dọa ma khổ chủ và thôn xóm: Những chú mèo thường kêu gào (vẫn về đêm nhé) nghe vô cùng thảm thiết trong 2 trường hợp: đánh nhau với đứa hàng xóm, hoặc tìm gọi bạn tình. Tiếng kêu của chúng lúc này thực sự đáng sợ, bạn và hàng xóm chắc chắn không muốn nghe.

Mèo thậm chí có thể bắt chim, bắt cá, phá cây nhà hàng xóm, nếu điều này xảy ra thì khổ chủ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Mèo vô cùng gần gũi (tạo thành một cặp) với những người được chúng tin tưởng, chọn lựa, và việc được một chú mèo tin cậy tìm đến, bạn sẽ thấy là điều vô cùng hạnh phúc. Tương lai của người được chọn kiểu kiểu như này: Không ai khác trong cả gia đình có thể gọi mèo lại, mèo không bao giờ tự tìm đến ngồi cạnh hoặc lao vào lòng bất kì ai, ai đi đâu về nó chẳng cần biết, nhưng với người được nó chọn thì hoàn toàn khác. Liệu bạn có thể trở thành người được chọn? câu chuyện của tôi: Tôi đã bỏ nhà đi một thời gian dài khi còn học trung học, và đêm nào chú mèo của tôi cũng ngồi đợi tôi ở khung cửa sổ phòng, khi tôi vắng nhà nó bỏ ăn và luôn nằm một chỗ tránh xa mọi người.

Lợi ích khi bạn nuôi một chú mèo

Mèo đuổi chuột, bảo vệ chủ khỏi côn trùng như gián, nhện, ruồi nhặng, những loài vật trên sẽ rủ nhau tránh xa khi nhà nuôi mèo, mà nếu chúng không làm thế mèo cũng sẽ xử lý chúng.

Mèo giúp chủ nhân quên đi buồn phiền trong cuộc sống, đây là điều loài mèo làm tốt nhất trong các loại thú cưng được nuôi trong nhà nhờ những biểu hiện nét mặt của chúng.

[external_link offset=2]

Những người nuôi mèo lâu năm và sống gần mèo cho rằng mèo là một chiếc đồng hồ báo thức tuyệt vời – có chú mèo ngủ bên cạnh và bạn luôn bị đánh thức dậy từ sáng sớm, ngủ sớm dậy sớm là tốt nhất.

Nuôi mèo tốn kém chi phí rất thấp, thức ăn cho mèo cũng không tốn kém khi một chú mèo dưới 5kg chỉ cần 200 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Vẫn liên quan đến giấc ngủ và một âm thanh tuyệt vời, nhất là vào mùa đông, một chú mèo chui vào chăn và kêu gừ gừ là tiếng kêu nhẹ nhàng nhất, tuyệt vời nhất bạn được nghe.

Khoa học chứng minh nuôi mèo tốt cho sức khỏe

Bạn có nên nuôi mèo thuộc tài liệu hướng dẫn nuôi mèo A – Z xây dựng và cập nhật chỉnh sửa cho người nuôi mèo.

Nuôi mèo giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 30% – Công bố NCBI 2009.

Tiếng kêu gừ gừ kì diệu của mèo giúp hồi phục xương, gân và cơ bắp – Công bố NCBI 1997.

Nuôi mèo giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em – Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ.

Thử thách khi nuôi 1 chú mèo là gì nào?

Rụng lông

Đi chân bẩn vào nhà

Đi vệ sinh sai nơi quy định

Cào rách quần áo, nội thất

Bắt nạt thú cưng khác

Làm rơi vỡ vật dụng

Đẻ con thường xuyên

Ăn vụng

Hay bỏ nhà đi

Không nghe lời

Chi phí khi bạn nuôi mèo

Bạn chỉ mất tối thiểu 200.000đ mỗi tháng để có thể nuôi một em mèo, chi phí nuôi mèo lớn sẽ thấp hơn nuôi mèo con.

Những vật dụng tối thiểu cần cung cấp cho mèo

Thức ăn, nước uống, cát vệ sinh, chậu cát vệ sinh cho mèo, bát ăn uống, dây xích.

>>>> Nếu bạn đã quyết định nuôi mèo, vào đây để sắm trọn bộ đồ dùng chào đón thành viên mới nhé: https://www.petcity.vn/meo.html [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận