Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó – Thị Trấn Thú Cưng
Trang chủ » Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó

Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó

bởi Minh Khôi

Trong cộng đồng những người nuôi động vật, có người thích nuôi chó, có người lại yêu mèo, nhưng tỷ lệ thì không hề giống nhau. Theo như một khảo sát trên Todays thì có đến 74% thích chó, trong khi người thích mèo chỉ chiếm 41% thôi. Hay nói cách khác, có thể tạm kết luận rằng số người thích chó nhiều hơn.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta lại thích chó không? Thực ra không có gì là tự nhiên đâu, vì loài chó đã tiến hóa để có thể chiếm được tình cảm của chúng ta.

[external_link_head]

Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó

Theo như kết luận của một nghiên cứu mới đây, sự tiến hóa này nằm ở khuôn mặt của chúng. Bạn nhìn vào mặt của chó và biết ngay chúng đang cần gì (đang đói, muốn đi chơi, muốn gần gũi…), bởi lẽ chó biết cách đánh vào tình thương của con người.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Portsmouth (Anh Quốc) cho biết họ đã tìm thấy một số cơ bắp đặc biệt trên khuôn mặt của loài chó, giúp chúng thể hiện biểu cảm dễ dàng hơn. Đáng chú ý, các cơ này không hề xuất hiện ở sói, và điều này chứng tỏ rằng đây là cơ chế tiến hóa của riêng loài chó để giúp chúng giao tiếp tốt hơn với con người.

“Chó có thể nhướn mày, tạo ra một vẻ mặt hết sức đáng thương, đánh vào lòng trắc ẩn của con người. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng này xuất hiện một cách tự nhiên trong quá trình loài người thuần hóa chúng,” – trích lời Juliane Kaminski, nhà khoa học hành vi từ ĐH Portsmouth.

[external_link offset=1]

Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó

Bó cơ quanh mắt của chó đã giúp chúng có một vẻ mặt dễ thương đến chết người

“Khi tạo ra vẻ mặt như vậy, chúng khiến con người ta nảy sinh cảm giác muốn chăm sóc hết sức mãnh liệt. Ở chiều ngược lại, phản ứng của loài người lại càng khiến chúng muốn tạo ra vẻ mặt như vậy hơn, và từ đó trở thành một tính trạng nổi bật trong quá trình chọn lọc tự nhiên qua từng thế hệ.”

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Kaminski đã từng đặt ra giả thuyết rằng vẻ mặt của chó là cách để chúng giao tiếp với người, sau khi so sánh hành vi của chúng mỗi khi được con người chú ý đến. Kết quả cho thấy, vẻ mặt “ngây thơ” đã xuất hiện nhiều hơn mỗi khi con người chú ý đến chó.

Lần này, họ quyết định làm một thí nghiệm khác so sánh khuôn mặt giữa chó và sói – cụ thể là 4 con sói và 6 con chó – rồi phân tích cấu tạo của cả 2. Lý do có nghiên cứu này là vì cả hai loài đều có chung một tổ tiên, tách ra vào (+84) 8888 33450 năm trước.

Bạn có biết vì sao mình yêu chó không? Vì chúng cố tình khiến bạn cảm thấy như vậy đó

“Để xác định khả năng biểu cảm của chó có phải là kết quả của sự tiến hóa hay không, chúng tôi đã so sánh cấu tạo khuôn mặt giữa 2 loài và nhận ra rằng có những bó cơ cho phép chó cử động lông mày. Còn ở sói, đó chỉ là những sợi cơ không đồng đều,” – Anne Burrows, chuyên gia giải phẫu học từ ĐH Duquesne chia sẻ.

Họ cũng so sánh khả năng hoạt động của sói với chó khi có mặt con người. “Khi tiếp xúc với con người trong hơn 2 phút, cặp lông mày của chó nhướn lên cao hơn, rõ ràng hơn so với sói.” – Kaminski chia sẻ.

[external_link offset=2]

Cần biết rằng quá trình tiến hóa liên quan đến cơ bắp thường diễn ra rất chậm, vậy nên việc loài chó tiến hóa để có được vẻ mặt này trong vòng (+84) 8888 33450 năm là khá ấn tượng. Rõ ràng, tác động của con người trong quá trình này là không hề nhỏ.

“Nhờ bó cơ này, mắt của chó trở nên lớn hơn, tròn hơn, giống với trẻ con và dễ đánh động vào lòng trắc ẩn của con người,” – Bridget Waller, nhà sinh học tiến hóa từ ĐH Portsmouth cho biết.

Thế đấy! Rốt cục thì không phải tự nhiên bạn yêu chó đâu! Tất cả đã nằm trong sự tính toán của tự nhiên rồi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.

Tham khảo: Science Alert [external_footer]

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận